Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Thông tin chung về Phòng Thông tin - Tư liệu - Thư viện

24/07/2015

Thông tin chung về Thư viện CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ : Thư viện Viện Kinh tế Việt Nam: thực hiện các hoạt động của một thư viện khoa học chuyên ngành và đáp ứng các yêu cầu về thu thập và cung cấp thông tin phục vụ hoạt động nghiên cứu các vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển nền kinh tế Việt Nam và kinh tế thế giới.

Thư viện Viện Kinh tế Việt Nam (Trung tâm Thông tin – Thư viện) là một phòng trực thuộc Viện Kinh tế Việt Nam, thành lập từ năm 1960 cùng với sự ra đời của Viện Kinh tế Việt Nam. Thư viện bắt đầu quá trình tin học hoá từ năm 1992 bằng việc nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin vào hai hoạt động chủ yếu là quản lý, tổ chức khai thác kho tài liệu của Thư viện để xây dựng các cơ sở dữ liệu (CSDL) và đưa các CSDL này vào phục vụ độc giả tra cứu khai thác Thư viện. Các CSDL của Thư viện luôn được cải tiến về mặt công nghệ đã đem lại cho độc giả nhiều sự tiện ích hơn trong khai thác Thư viện. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, đã giúp cho độc giả của Thư viện không chỉ khai thác thuận tiện, hiệu quả cao các nguồn tin hiện có của Thư viện mà còn được tiếp cận, khai thác các nguồn tin của các cơ quan nghiên cứu khác trong và ngoài nước.

Thư viện có các nhiệm vụ chủ yếu sau:

1.      Thu thập, bảo quản, tổ chức khai thác và xử lý thông tin theo các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Viện Kinh tế Việt Nam.

2.      Tổ chức các hoạt động của Thư viện, xây dựng hệ thống tra cứu tìm tin ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại nhằm đáp ứng các yêu cầu về thu thập và tham khảo thông tin phục vụ nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của Viện Kinh tế Việt Nam.

3.      Quản lý và tổ chức phục vụ tra cứu, cung cấp thông tin về các kết quả nghiên cứu khoa học của Viện nhằm công bố và quảng bá các kết quả nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam đến các cơ quan, tổ chức nghiên cứu khoa học và các độc giả quan tâm ở trong và ngoài nước.

ĐỐI TƯỢNG PHỤC VỤ

Đối tượng độc giả chính của Thư viện là cán bộ nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam và của Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Đồng thời Thư viện hỗ trợ đáp ứng các yêu cầu tìm kiếm và tham khảo thông tin cho cán bộ các cơ quan, các địa phương, giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên các trường đại học, các học giả nước ngoài đến nghiên cứu về kinh tế Việt Nam.

NGUỒN LỰC THƯ VIỆN

1. Kho tài liệu (dạng giấy)

Thư viện hiện đang lưu giữ gần 20.000 đầu bản tài liệu, bao gồm các loại hình tài liệu sau: Sách ; Tư liệu nghiên cứu; Hệ thống tư liệu báo cắt (phân theo 100 chủ đề kinh tế – xã hội, thực hiện từ 1977 đến nay); Các kết quả nghiên cứu khoa học thuộc các Đề tài khoa học, các chương trình nghiên cứu cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp Viện; Hệ thống các luận án tiến sĩ bảo vệ tại Viện Kinh tế Việt Nam. Số tên báo và tạp chí có trên 100 loại, xuất bản trong nước và nước ngoài.

2. Kho tài liệu điện tử

Thư viện hiện đang phát triển các Bộ sưu tập tài liệu số sau:

  1. Bộ sưu tập các file và các CSDL trên CD ROM, đặc biệt là các số liệu thống kê kinh tế thế giới, tạp chí fultext của nước ngoài và các đĩa CD nội dung sách (đi kèm theo sách).
  2. Bộ sưu tập thông tin điện tử theo chủ đề: Do Thư viện lựa chọn, chiết xuất từ các Website, các CSDL trên mạng để tạo thành các Tập Thông tin thư mục đi kèm toàn văn các bài, phân theo các mảng vấn đề nổi lên của nền kinh tế Việt Nam và thế giới.
  3. Kho tài liệu số trên mạng: liên kết với các Website của các thư viện, các cơ quan trong và ngoài nước.

3. Hệ thống tra cứu tìm tin điện tử

Dựa trên việc ứng dụng công nghệ thông tin, Thư viện đã từng bước xây dựng hệ thống tra cứu tìm tin điện tử. Hiện nay Thư viện tổ chức việc phục vụ độc giả theo hai hình thức chủ yếu sau:

3.1.Tra cứu trực tiếp tại Thư viện các nguồn tin sau:

·         04 CSDL do Thư viện Viện Kinh tế Việt Nam thiết kế và phát triển:

- CSDL Thư viện Viện Kinh tế Việt nam, hiện có trên 32.000 tài liệu là các cuốn sách, tư liệu, bài tạp chí khai thác từ kho của Thư viện;

- CSDL Tổng mục lục Tạp chí Nghiên cứu kinh tế ( từ 1961- nay );

- CSDL Các Kết quả nghiên cứu khoa học của Viện Kinh tế Việt Nam;

- CSDL quản lý kho sách thư viện Viện Kinh tế Việt Nam

Các CSDL trên được thiết kế liên kết với nhau và được cải tiến về công nghệ đã tạo cho độc giả thực hiện việc tra cứu dễ dàng và hiệu quả cao. NgoàI 04 CSDL trên Thư viện hiện đang quản lý và cập nhật thường xuyên 03 CSDL theo MAR21 nhằm phục vụ cho việc tích hợp với các CSDL của Viện KHXH Việt nam.

·         06 CSDL tích hợp các nguồn sách và tạp chí của 25 thư viện thuộc hệ thống thư viện Viện KHXH Việt nam : Thư viện Viện Kinh tế Việt Nam quản lý và đưa vào phục vụ khai thác. Hiện nay các CSDL này có trên 40.000 biểu ghi.

·         Các CSDL CD ROM hiện có của Thư viện.

·         Tra cứu trực tuyến các Website của các cơ quan , thư viện khác và Kho tài liệu số của Thư viện trên mạng.

 3.2. Tra cứu trực tuyến qua Website mạng nội bộ của Viện Kinh tế Việt Nam 03 CSDL chính của Thư viện và trong thời gian tới đây độc giả có thể tra cứu các CSDL của Thư viện thông qua Website Viện Kinh tế Việt Nam trên mạng Internet.

CÁC DỊCH VỤ CỦA THƯ VIỆN

·         Phục vụ tra cứu, cho mượn , đọc tài liệu tại chỗ theo Quy định của Viện.

·         Cung cấp các bản Thư mục có tóm tắt nội dung tài liệu theo yêu cầu.

·         Tìm kiếm và cung cấp thông tin theo chủ đề.

·         Thông báo thư mục tài liệu mới theo chủ đề thường xuyên cho độc giả có yêu cầu.

·         Thực hiện các yêu cầu về tổng thuật, tóm tắt và dịch thuật.

·         Cung cấp bản sao tài liệu gốc theo yêu cầu (cho cả các độc giả ở xa).

NHÂN SỰ

1.      ThS. Dương Hồ Điệp - Trưởng phòng

2.      CN Phạm Thị Thanh - Thư viện viên