Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Thông tin chung về Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế

24/07/2015

Thông tin chung về Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế Chức năng, nhiệm vụ: Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế có chức năng, nhiệm vụ giúp việc Viện trưởng trong việc tổ chức, quản lý các hoạt động khoa học và hợp tác quốc tế của Viện; theo dõi, đôn đốc thực hiện các hoạt động khoa học theo Quy chế Tổ chức và hoạt động của Viện.

Tham mưu và giúp Viện trưởng tổ chức thực hiện và quản lý các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu; tổ chức các hội thảo, toạ đàm, trao đổi khoa học trong Viện và với các tổ chức, cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế. Tham mưu và giúp Viện trưởng trong việc xây dựng và thực hiện quy hoạch đào tạo cán bộ, mở rộng quan hệ hợp tác của Viện với các tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế.

Tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực và nghiệp vụ cho cán bộ Viện theo nhu cầu và kế hoạch được phê duyệt; làm các thủ tục cho cán bộ Viện được cử đi đào tạo ở trong và ngoài nước, tổng hợp báo cáo lãnh đạo Viện và các cơ quan chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực đào tạo khi được yêu cầu.

Ngoài ra, Phòng quản lý khoa học và Đào tạo còn tham gia nghiên cứu các đề tài, nhiệm vụ khoa học, tham gia các hoạt động tư vấn, khảo sát, điều tra thực tế, các chương trình hợp tác nghiên cứu, đào tạo với các tổ chức nghiên cứu, đào tạo trong nước và quốc tế; công bố và trao đổi các kết quả nghiên cứu của phòng theo quy định hiện hành.

Tổ chức các hoạt động đào tạo cán bộ của Viện, đồng thời tham gia nghiên cứu khoa học theo các đề tài nghiên cứu của Viện và các cơ quan khác .

 

Nhân sự:

  1. CN Trần Thị Mỹ Anh – Phó Trưởng phòng phụ trách
  2. CN Trần Thị Lan Anh – Chuyên viên