Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Thông tin chung về phòng Quan hệ Kinh tế quốc tế

24/07/2015

Thông tin chung về Phòng Quan hệ kinh tế quốc tế Chức năng, nhiệm vụ: Chức năng của Phòng Quan hệ kinh tế quốc tế là nghiên cứu tình hình hội nhập kinh tế của nền kinh tế Việt Nam vào nền kinh tế quốc tế.

Những nhiệm vụ cụ thể mà phòng đã và đang nghiên cứu bao gồm: Đánh giá thực trạng nền kinh tế Việt Nam; đánh giá thực trạng các chính sách, các chế định kinh tế tác động tới nền kinh tế Việt Nam.  Nghiên cứu quan hệ kinh tế của Việt Nam với các nước. Nghiên cứu quá trình gia nghập WTO của Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu bối cảnh và kinh nghiệm cải cách kinh tế của quốc tế, phòng dành sự ưu tiên cho việc nghiên cứu các nước trong khu vực, các nước láng giềng - Những nước gần gũi và có hoàn cảnh kinh tế tương đồng với Việt Nam. Từ những quá trình nghiên cứu đó, các công trình khoa học của phòng đã đưa ra những luận cứ khoa học hoặc những kiến nghị vĩ mô góp phần cống hiến ít nhiều cho thực tiễn phát triển kinh tế của đất nước.

Xây dựng và trình Viện trưởng định hướng, kế hoạch nghiên cứu khoa học của phòng; chủ động đề xuất các đề tài nghiên cứu, bố trí nhân lực và tổ chức thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học; kết hợp nghiên cứu với đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ trong phòng.

Nhân sự:

1. ThS. Phạm Bích Ngọc - Phó trưởng phòng

2. TS. Phạm Thị Nga – Nghiên cứu viên

3. TS. Vũ Ngọc Uyên – Nghiên cứu viên

4. ThS. Bùi Thị Hồng Ngọc - Nghiên cứu viên

5. ThS. Trần Thị Mai Thành – Nghiên cứu viên

6. TS. Vũ Hoàng Linh - Nghiên cứu viên

7. CN. Đồng Bích Ngọc - Nghiên cứu viên

8. ThS. Trần Huy Tôn

Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu của phòng trong những năm gần đây:

- Dự án của Bộ khoa học và công nghệ: "Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ". TS. Phạm Thị Nga tham gia.

- Dự án của Quốc hội: "Các giải pháp phòng chống bạo lực trong gia đình". TS. Vũ Ngọc Uyên tham gia.

- Tập thể phòng còn tham gia nhiều đề tài quốc tế, nhà nước và cấp bộ khác do các cơ quan, tổ chức khác làm chủ nhiệm, chẳng hạn: "Chiến lược phát triển kinh tế của một số nước trên thế giới"; "Vai trò của Nhà nước và thị trường trong nền kinh tế Việt Nam"; "Cơ sở cho việc hoạch định chính sách của các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế Việt nam trong quá trình hội nhập quốc tế"; "Những cản trở đối với tự do hoá thương mại ở Việt Nam"...

- Hầu như trong tất cả các năm, tập thể cán bộ nghiên cứu khoa học của phòng đều tham gia nghiên cứu các đề tài cấp Viện, chẳng hạn: "Một số giải pháp vĩ mô thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam"; "Chính sách công nghiệp và quá trình gia nhập WTO của Việt Nam"...