Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Thông tin chung về phòng Kinh tế phát triển

24/07/2015

Thông tin chung về phòng Kinh tế phát triển Chức năng, nhiệm vụ: Phòng kinh tế phát triển là phòng nghiên cứu tập trung vào các vấn đề lý thuyết tăng trưởng và các nguồn lực tăng trưởng.

Phòng có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu những vấn đề lý luận cơ bản về kinh tế học phát triển, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước về phát triển kinh tế - xã hội trong quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế ở một nước nghèo thu nhập thấp thành một nước phát triển trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế; kiến nghị định hướng và các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp bất bình đẳng và chênh lệch phát triển, công bố và trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học theo quy định.

Xây dựng và trình Viện trưởng định hướng, kế hoạch nghiên cứu khoa học của phòng; chủ động đề xuất các đề tài nghiên cứu, bố trí nhân lực và tổ chức thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học; kết hợp nghiên cứu với đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ trong phòng.

Các hoạt động nghiên cứu của phòng bao gồm các đề tài cấp Bộ và các chương trình hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực sau :

  • Sử dụng các nguồn lực trong phát triển bao gồm vốn, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ ;
  • Tác động của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đối với quá trình phát triển ;
  • Phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo ;
  • Tham gia các hoạt động tư vấn, đánh giá các chương trình phát triển.

Nhân sự:

1. TS. Phí Vĩnh Tường – Trưởng phòng

3. ThS. Nguyễn Đình Hoà – Phó Trưởng phòng

2. ThS. Vũ Hoàng Dương – Nghiên cứu viên

5. ThS. Phạm Huy Hoàng - Nghiên cứu viên

6. CN. Trần Văn Hoàng - Nghiên cứu viên

 

Một số đề tài mà phòng đã triển khai trong thời gian gần đây :

- Chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm Đổi mới.

- Lao động phi nông nghiệp trong nông thôn.

- Thị trường lao động tại Việt Nam: Công trình nghiên cứu là kết quả của sự hợp tác giữa các cán bộ của phòng và chuyên gia của Ngân hàng phát triển châu á tổng qua lại những đặc trưng cơ bản của thị trường lao động, đánh giá lại hệ thống các chính sách về thị trường lao động và rút ra những hạn chế của thị trường lao động hiện nay taị Việt Nam.

- Tiết kiệm hộ gia đình ở Việt Nam: Công trình nghiên cứu của các cán bộ của phòng nhằm đánh giá tình hình tiết kiệm hộ gia đình hiện nay ở Việt Nam. Công trình nghiên cứu dựa trên phân tích tổng quan các số liệu điều tra mức sống dân cư, và điều tra tiết kiệm hộ gia đình tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, vùng nông thôn tỉnh Hà Tây và Long An.

- Kinh tế cửa khẩu: Đây là đề tài thực hiện vào năm 2003-2004 trong khuôn khổ hợp tác với mạng nghiên cứu DAN châu á, đánh giá các vấn đề về kinh tế cửa khẩu và tác động của nó đến vấn đề xoá đói giảm nghèo. Đề tài đã điều tra khảo sát hoạt động buôn bán tại một số khu vực kinh tế cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh, và cửa khẩu Lao Bảo, Quảng trị. Công trình đã được đăng tải trong cuốn sách Cross Border Economies (DAN) năm 2005.

- Impact of Economic Integration on Employment and Poverty Reduction in Vietnam: Đây là đề tài nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Kinh tế Việt Nam và Viện các nước đang phát triển (IDE) của Nhật Bản. Sản phẩm của đề tài được đăng tải trong cuốn Actors for Poverty Reduction in Vietnam, 2006.

Các hoạt động tư vấn:

Các cán bộ của phòng, ngoài việc thực hiện các công trình nghiên cứu chính như trên đã trình bày, còn tham gia vào các hoạt động tư vấn, đánh giá các chương trình phát triển. Các cán bộ của phòng đã kết hợp với Ngân hàng thế giới, tổ chức phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), các tổ chức phi chính phủ như Oxfarm, DANIDA…. đánh giá tác động đói nghèo của các chương trình phát triển của Chính phủ và các trương trình trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

Theo dòng sự kiện: