Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Mời dự hội thảo "Chính sách phân cấp tài khoá ở Việt Nam: kết quả và những gợi ý cải cách" (5/11/2014)

31/10/2014

Kính gửi toàn thể cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam,
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Kinh tế Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Năng lực cạnh tranh và Ngân hàng Thế giới (WB), hội thảo “Chính sách phân cấp tài khoá ở Việt Nam: kết quả và những gợi ý cải cách” được tổ chức nhằm giới thiệu nội dung báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam” (Making the Whole Greater Than the Sum of the Parts: A Review of Fiscal Decentralization in Vietnam) do WB thực hiện. 
Nhằm giúp nhóm chuyên gia của WB ghi nhận các góp ý cho việc hoàn thiện nội dung của báo cáo, trân trọng kính mời các cán bộ của Viện Kinh tế Việt Nam tham dự và chia sẻ ý kiến tại Hội thảo:
Thời gian:      Từ 9h00 đến 11h30, thứ Tư ngày 05 tháng 11 năm 2014 (đăng ký đại biểu từ 8h30)
Địa điểm: Hội trường Viện Kinh tế Việt Nam, tầng 12, số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Báo cáo chính và báo cáo tóm tắt bằng tiếng Việt sẽ được gửi tới các anh/chị tại buổi Hội thảo.
Để công tác chuẩn bị tài liệu được đầy đủ, kính đề nghị các anh chị khẳng định khả năng tham dự trước 12h00, thứ Ba, ngày 04 tháng 11 năm 2014 (ĐT: 04.62730829; DĐ: 0987988910 – Chị Vũ Thị Thu).
Giấy mời chính thức được gửi tới anh/chị theo đường công văn. Trung tâm Nghiên cứu Năng lực cạnh tranh đã chuẩn bị các bản in của báo cáo tóm tắt gửi kèm, nếu anh/chị có nhu cầu đọc bản in, vui lòng liên hệ chị Thu để nhận báo cáo.
Xin trân trọng cảm ơn./.