Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Hội thảo “Chính sách phân cấp tài khoá ở Việt Nam: Kết quả và những gợi ý cải cách”

05/11/2014

Ngày 05 tháng 11 năm 2014, trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Kinh tế Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Năng lực cạnh tranh và Ngân hàng Thế giới, hội thảo “Chính sách phân cấp tài khoá ở Việt Nam: kết quả và những gợi ý cải cách” được tổ chức nhằm giới thiệu nội dung báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam” (Making the Whole Greater Than the Sum of the Parts: A Review of Fiscal Decentralization in Vietnam) do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện.

Tham dự Hội thảo, về phía Ngân hàng Thế giới có Ông Sandeep Mahajan – Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Ông Habib Rabb, Kinh tế gia Ngân hàng Thế giới; và Ông Anwar Shah - Chuyên gia tư vấn về vấn đề Quản trị và Tư vấn công, Viện Brookings, Washington. Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng, cùng đông đảo các cán bộ, nghiên cứu viên của Viện. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế hàng đầu, các nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan, Viện nghiên cứu có uy tín như: Bộ Tài chính, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM), Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khoa học Kinh tế...

Báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam" đã đưa ra những đánh giá tổng quan về các chính sách phân cấp tài khoá tại Việt Nam và các tác động của chúng tới các mục tiêu phát triển của Chính phủ. Mục tiêu của báo cáo này là nhằm giới thiệu những cải cách trong quan hệ tài khoá giữa cấp trung ương và địa phương tại Việt Nam để có thể thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng và giảm nghèo. Theo đó, báo cáo phân tích 5 nền tảng của phân cấp tài khoá để đánh giá mức độ các nền tảng này thúc đẩy hay cản trở mục tiêu phát triển của Chính phủ. Năm nền tảng này bao gồm: (i) phân cấp và trách nhiệm giải trình chi tiêu; (ii) hiệu quả chi tiêu của các chính quyền địa phương; (iii) cơ chế thu của địa phương; (iv) bổ sung tài khoá giữa các cấp chính quyền; và (v) vay nợ của địa phương.

Báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam" đã đưa ra một số nhận định: (i) Chi tiêu đã được phân cấp đáng kể cả về phân giao nhiệm vụ chi và tự chủ về các quyết định phân bổ nguồn lực. Tuy nhiên, các thể chế về minh bạch và trách nhiệm giải trình tài khoá chưa theo kịp với trách nhiệm chi cao hơn; (ii) Hiệu suất chi tiêu của chính quyền địa phương có thể cải thiện qua việc áp đặt kỷ luật tài khoá cao hơn trong thực hiện ngân sách; (iii) Cho dù chi tiêu đã được phân cấp mạnh, chính quyền địa phương ít hoặc chưa được tự chủ về thu; (iv) Bổ sung ngân sách giữa các cấp chính quyền đảm bảo cân đối từ trung ương đến cấp tỉnh và từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Điều này giúp khép lại bất cân đối lớn giữa các địa phương cấp tỉnh và cả cấp huyện, qua đó góp phần đáng kể vào sự phát triển, nhất là tại các địa phương nghèo; và (v) Các hạn mức vay nợ của địa phương hiện nay giúp duy trì nợ của địa phương ở mức cẩn trọng, nhưng những hạn mức đó không dựa trên căn cứ kinh tế.

Cuối cùng, báo cáo đã đưa ra những khuyến nghị giúp duy trì các chính sách tái phân phối thành công của Chính phủ nhằm thực hiện các mục tiêu xã hội, đồng thời tạo điều kiện để các địa phương có tiềm năng kinh tế được đầu tư vào các sáng kiến đẩy mạnh tăng trưởng, hơn nữa lại nâng cao minh bạch nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình.

Tại hội thảo này, Ông Anwar Shah và Ông Habib Rabb đã lần lượt trình bày hai nội dung chính của Báo cáo:

1. Sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước (2002): Chuyển sang Hệ thống Tài chính công vì một Việt Nam thu nhập trung bình.

2. Hiện trạng và Cải cách về Phân cấp Tài khoá tại Việt Nam: Nguồn thu, số bổ sung và nợ của địa phương.

Sau hai phần trình bày trên là phần phản biện và trao đổi ý kiến của các đại biểu. Hội thảo đã được lắng nghe hai phần phản biện hết sức thẳng thắn từ Ông Lê Viết Thái - Trưởng ban Nghiên cứu Thể chế kinh tế, CIEM; và TS. Vũ Đình Ánh - Bộ Tài chính. Ngoài ra, hội thảo cũng được ghi nhận những trao đổi thú vị từ các chuyên gia kinh tế như: PGS.TS. Võ Đại Lược - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; PGS.TS. Lê Xuân Bá – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW; và TS. Lê Đình Ân - Nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia.

Kết thúc Hội thảo, 2 vị đồng chủ tọa là PGS.TS. Trần Đình Thiên và Ông Sandeep Mahajan đã có lời cảm ơn tới toàn thể các đại biểu đến tham dự. Ông Sandeep Mahajan nhấn mạnh rằng chính sự có mặt và những trao đổi thẳng thắn của các đại biểu đã góp phần rất lớn cho sự thành công của buổi Hội thảo.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Minh Châu

(Viện Kinh tế Việt Nam)