Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2014

22/12/2014

Sáng ngày 22 tháng 12 năm 2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức họp Tổng kết thi đua và bỏ phiếu bình xét các danh hiệu thi đua năm 2014.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng, TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng; cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Viện Kinh tế Việt Nam.

Trước khi bắt đầu buổi họp tổng kết, Viện trưởng Trần Đình Thiên đã trao quà và phát biểu chúc mừng hai cựu chiến binh của Viện Kinh tế VN là PGS. TS. Nguyễn Trọng Xuân và Ông Công Văn Toản nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

Hội nghị bắt đầu với việc lắng nghe báo cáo tình hình tổng kết thi đua năm 2014 do Bà Trử Thị Hạnh - Chủ tịch Công đoàn Viện KTVN trình bày. Tiếp theo, Hội nghị tiến hành bỏ phiếu bình xét các danh hiệu thi đua năm 2014 cho các cá nhân và tập thể của Viện.

Sau khi lắng nghe các cá nhân đọc Báo cáo thành tích cá nhân và đại diện lãnh đạo các Phòng, Trung tâm, Tạp chí đọc Báo cáo thành tích tập thể; các cán bộ, viên chức của Viện Kinh tế Việt Nam đã bình bầu các danh hiệu thi đua năm 2014. Kết quả cụ thể như sau:

Về danh hiệu cá nhân: Đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở có 8 cá nhân:

1. Lý Thu Hồng

2. Trử Thị Hạnh

3. Phí Vĩnh Tường

4. Tô Thị Ánh Dương

5. Vũ Hoàng Dương

6. Trần Thanh Phương

7. Phạm Bích Ngọc

8. Nguyễn Đình Hoà

Trong đó đề nghị xét khen thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Viện Hàn lâm KHXHVN cho ThS. Trần Thanh Phương và ThS. Phạm Bích Ngọc vì đã có thành tích đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở 4 năm liên tục.

Về danh hiệu tập thể: Có 7 tập thể danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc:

1. Phòng Kinh tế Phát triển

2. Phòng Quan hệ Kinh tế Quốc tế

3. Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

4. Phòng Tổ chức - Hành chính

5. Trung tâm Nghiên cứu Năng lực cạnh tranh

6. Tạp chí Vietnam's Socio-Economic Development

7. Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế

Cuối cùng, Viện trưởng Trần Đình Thiên đã có lời phát biểu bế mạc cuộc họp Tổng kết thi đua và bỏ phiếu bình xét các danh hiệu thi đua năm 2014. Viện trưởng cho rằng các cá nhân và tập thể nêu trên đã hoàn thành xuất sắc công tác năm 2014 và hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu được trao tặng.

Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2014 của Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Minh Châu

(Viện Kinh tế Việt Nam)