Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Tọa đàm thuộc Hệ đề tài cơ sở năm 2014

13/11/2014

Sáng ngày 13/11/2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm lấy ý kiến đóng góp cho 2 đề tài cấp cơ sở trong khuôn khổ hệ đề tài cấp cơ sở năm 2014 của Viện. Buổi tọa đàm do PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng làm chủ trì.

Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có PGS.TSKH Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế, Ông Dương Đình Giám (Bộ Công thương) cùng toàn thể cán bộ, viên chức Viện Kinh tế Việt Nam.

Nội dung tọa đàm như sau:

Tọa đàm 1: “Quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản theo hướng phát triển bền vững” do ThS. Nguyễn Đình Hòa làm chủ nhiệm đề tài.

Báo cáo được kết cấu thành 3 phần : Cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế ở chương I ; Đánh giá thực trạng khai thác tài nguyên khoáng sản (TNKS) trên quan điểm phát triển bền vững (PTBV), tăng trưởng xanh ở chương II ; Đề xuất định hướng chính sách khai thác TNKS theo hướng PTBV ở chương III. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là làm rõ về lý luận và thực tiễn liên quan đến quản lý, khai thác, sử dụng TNKS theo hướng PTBV, tiếp theo  là những phân tích, đánh giá về thực trạng khai thác ở Việt Nam, và đánh giá về kết qua của các chính sách, quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khai thác khoáng sản, từ đó đưa ra các kiến nghị chính sách.

Sau khi ThS. Nguyễn Đình Hòa kết thúc phần trình bày, báo cáo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, cụ thể như sau :

TS. Đặng Phương Hoa – Phó TBT Tạp chí Nghiên cứu kinh tế cho rằng báo cáo nên xác định vấn đề, đối tượng nghiên cứu rõ ràng, phạm vi nghiên cứu cần theo sát với nội dung.

TS. Vũ Tuấn Anh – Tạp chí VSED cũng cho rằng báo cáo có nội dung quá rộng, cần lược bớt một số chưa phù hợp, liên quan đến phát triển bền vững, báo cáo nên lấy một số sáng kiến về khai thác khoáng sản có trách nhiệm vì tăng trưởng bền vững.

ThS. Lê Văn Hùng – Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế vùng có ý kiến cho rằng đây là 1 đề tài chứa đựng thông tin mới và phong phú, bên cạnh đó nên phân tích quá trình 5 bước ra quyết định tác động tới các vấn đề quản lý, khai thác và sử dụng TNKS.

ThS. Chu Minh Hội – Phòng Kinh tế vĩ mô và Thể chế kinh tế thì cho rằng tên đề tài chưa phù hợp, cần làm rõ hơn vai trò bền vững của ngành, đồng thời cũng đưa ra câu hỏi là: Doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu như thế nào? Vấn đề thâm dụng vốn là do đầu tư vào lĩnh vực gì?

TS. Nguyễn Thị Tố Quyên – Phó Trưởng phòng Phòng Cơ cấu kinh tế cho rằng tên đề tài rộng tuy nhiên nội dung chủ yếu lại thể hiện vấn đề khai thác, và cũng đặt ra câu hỏi là: Tái đầu tư cho môi trường như thế nào?

TS. Phí Vĩnh Tường - Trưởng phòng Phòng Kinh tế phát triển cũng cho rằng cần xem lại tên đề tài và cần làm rõ hơn vấn đề sử dụng tài nguyên theo khung bề vững.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng, chủ trì hội thảo đánh giá cao về các ý kiến đóng góp, đồng thời cũng đưa ra một số bình luận như sau: cần thu hẹp phạm vi nghiên cứu vì đề tài quá rộng so với tính chất của 1 đề tài cấp cơ sở, tên đề tài nên đổi lại để phù hợp hơn, đồng thời kiểm tra lại tính chính xác của một số số liệu nêu ra trong báo cáo.

Sau khi nghe toàn bộ những ý kiến đóng góp của các đại biểu, ThS. Nguyễn Đình Hòa đã có những phản hồi và giải đáp đồng thời cũng cam kết sẽ chỉnh sửa để báo cáo được hoàn chỉnh hơn.

Tọa đàm 2 : “ Cán cân thương mại Việt Nam – Trung Quốc từ 2001- 2013 : Thực trạng, vấn đề và giải pháp ” do ThS. Phạm Bích Ngọc làm chủ nhiệm đề tài.

Báo cáo được kết cấu thành 3 phần : Một số vấn đề lý luận về cán cân thương mại ( CCTM) ở chương I; Thực trạng CCTM Việt Nam – Trung Quốc ở chương II; và các giải pháp chính sách giảm nhập siêu ở chương III. Báo cáo đã đưa ra các lý thuyết về thương mại quốc tế, lý thuyết về cán cân thương mại, sau đó nêu lên thực trạng nhập siêu của Việt Nam và các nước ASEAN với Trung Quốc, các chính sách Việt Nam đã áp dụng, từ đó đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc.

Sau khi ThS. Phạm Bích Ngọc kết thúc phần trình bày, tọa đàm đã nhận được những ý kiến đóng góp, cụ thể như sau :

TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng báo cáo đã đưa ra chi tiết bức tranh thương mại Việt Nam – Trung Quốc, so sánh được cán cân thương mại của Việt Nam với 1 số nước ASEAN, tuy nhiên báo cáo cần nêu lên tác động của nhập siêu cả trong ngắn hạn và dài hạn, cần bỏ bớt nội dung chính sách biên mậu.

ThS. Lê Văn Hùng cũng cho rằng, ở chương I đề tài mới đưa ra thực trạng thâm hụt nhưng chưa phân tích, ở chương II báo cáo không nên chỉ tập trung vào thương mại biên giới, và ở chương III cần làm rõ hơn bối cảnh của Việt Nam trong giai đoạn tới.

PGS.TSKH Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch Hội khoa học kinh tế, khách mời của tọa đàm cũng có ý kiến cho rằng đề tài đặt vấn đề “ Cán cân thương mại” nên phân tích đều giữa xuất khẩu và nhập khẩu, nên đặt Việt Nam trong quan hệ với quốc tế để giải quyết vấn đề một cách toàn diện hơn.

Đại biểu Dương Đình Giám cũng cho rằng báo cáo có khung nghiên cứu khá rõ nhưng chưa đánh giá sát 3 vấn đề tăng trưởng, thể chế và quản lý; đồng thời cần nêu lên mặt trái của chính sách biên mậu là “kẽ hở buôn lậu”.

PGS.TS Trần Đình Thiên cảm ơn về những ý kiến của các vị khách mời, đồng thời đưa ra những ý kiến như sau : đề tài cần cải thiện độ sâu phân tích, giả thuyết nghiên cứu phải rõ, vấn đề tỷ giá chỉ khó khăn nhập khẩu.

Sau khi nghe toàn bộ những ý kiến đóng góp của các đại biểu, ThS. Phạm Bích Ngọc đã có những phản hồi và giải đáp đồng thời cũng cam kết sẽ chỉnh sửa, bổ sung để nội dung của đề tài được đầy đủ hơn.

Thay lời bế mạc tọa đàm, PGS.TS Trần Đình Thiên đã gửi lời cảm ơn tới các vị đại biểu có mặt và có những góp ý thiết thực giúp cho 2 đề tài được hoàn thiện hơn.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

 

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)