Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Hội thảo trong khuôn khổ các đề tài chương trình TN3

16/10/2014

Sáng ngày 16/10/2014, tại Hội trường 3D, trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế- xã hội vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011-2015” (Chương trình Tây Nguyên 3), Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển Kinh tế Tây Nguyên theo hướng bền vững” nhằm báo cáo kết quả nghiên cứu chính của 3 đề tài cấp Nhà nước thuộc Chương trình Tây Nguyên 3.

Tham dự Hội thảo có: PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và các chủ nhiệm Đề tài (PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, PGS.TS. Nguyễn Trọng Xuân, TS. Vũ Tuấn Anh); cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Thay mặt nhóm nghiên cứu, các chủ nhiệm đề tài đã lần lượt trình bày các kết quả chính đạt được.

Đề tài thứ nhất “Tái cơ cấu kinh tế Tây Nguyên theo hướng bền vững” do PGS. TS. Bùi Quang Tuấn (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng) trình bày. Trên cơ sở phân tích thực trạng kinh tế Tây Nguyên, đề tài đã chỉ ra các vấn đề yếu kém của cơ cấu kinh tế từ góc độ phát triển bền vững. Về phát triển kinh tế: (i) tăng trưởng kinh tế cao nhưng chưa bền vững, tăng trưởng kinh tế dựa vào lao động thủ công, phát triển dựa vào vốn đầu tư dễ song sử dụng kém hiệu quả và khai thác tài nguyên; (ii) có cấu kinh tế chuyển dịch chậm, chưa đi theo chiều sâu, chưa dựa vào lợi thế. Về vấn đề xã hội: (i) áp lực dân số tăng, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; (ii) tỷ lệ đói nghèo ở mức cao và phân hóa giàu – nghèo. Bên cạnh đó là nguy cơ suy thoái tài nguyên, ô nhiễm môi trường và nguy cơ đối với ổn định chính trị xã hội.

Đóng góp ý kiến cho đề tài, TS. Trần Ngọc Ngoạn cho rằng phải nhìn nhận Tây Nguyên là 1 vùng địa chính trị trước khi nhìn nhận là 1 vùng địa kinh tế, cùng như nhìn nhận Tây nguyên dưới góc độ văn hóa. Do đó phải đổi mới về tư duy quy hoạch phát triển, từ quy hoạch địa phương sang quy hoạch vùng và liên vùng; tập trung xây dựng hệ thống thủy lợi; nâng cao nguồn nhân lực; tăng cường quản lý của nhà nước; chuyển giao khoa học công nghệ và phát triển chương trình hợp tác khu vực.

Đề tài thứ hai “Vấn đề sử dụng và quản lý đất đai ở Tây Nguyên” do TS. Vũ Tuấn Anh (Viện Kinh tế Việt Nam) trình bày. Đề tài nêu lên những vấn đề cần ưu tiên giải quyết trong thể chế quản lý đất đai ở Tây Nguyên: (i) đổi mới phương thức quản lý nhà nước đối với đất đai cho phù hợp với sự vận hành của nền kinh tế thị trường; (ii) tái cơ cấu hệ thống chiếm hữu và quản lý đất đai, sắp xếp lại các công ty nông lâm nghiệp nhà nước, giao quyền sử dụng đất cho người trực canh; (iii) phát huy tính tích cực của truyền thống chiếm hữu và quản lý cộng đồng đối với rừng, đất và nước; (iv) giải quyết tình hình thiếu đất sản xuất của nhân dân, đặc biệt của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ, theo cách thức bền vững lâu dài.

Góp ý cho đề tài, PGS. TS. Bùi Văn Đạo cho rằng báo cáo đã giới thiệu bức tranh quản lý và sử dụng đất đai ở Tây Nguyên trên nhiều khía cạnh, rất đa dạng và hệ thống. Tuy vậy cần xem lại số liệu điều tra về tỷ lệ thiếu đất và không có đất của vùng Tây Nguyên, xem lại quy hoạch của nhà nước và quy hoạch sản xuất của người dân.

Đề tài thứ ba “Thực trạng doanh nghiệp ở Tây Nguyên” do PGS. TS. Nguyễn Trọng Xuân (Viện Kinh tế Việt Nam) trình bày. Dựa trên bộ số liệu điều tra doanh nghiệp hàng năm của Tổng cục Thống kê và quá trình khảo sát thực địa, đề tài đã nêu lên thực trạng của các doanh nghiệp Tây Nguyên qua các con số tính toán cũng như qua phản ánh điều tra từ các doanh nghiệp. Từ đó đề tài đã đưa ra một số kiến nghị bước đầu nhằm phát triển doanh nghiệp tại khu vực Tây Nguyên về chính sách tín dụng, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, tiếp cận đến hệ thống công quyền và chính sách hỗ trợ của nhà nước, cùng như cung cấp thông tin thị trường và tiếp cận thị trường.

ThS. Phạm Quang Tú nêu ý kiến rằng báo cáo đã phản ánh thực trạng của doanh nghiệp Tây Nguyên, tuy vậy cần tổng quan các chính sách đã có và nên phỏng vấn mang tính định tính, đi sâu tìm hiểu các doanh nghiệp hơn nữa.

Sau phần trình bày của 3 chủ nhiệm đề tài, Hội thảo tiếp tục với sự tham gia thảo luận sôi nổi của các đại biểu. GS. Đặng Trung Thuận (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng để phát triển Tây Nguyên phải có cách tiếp cận khác biệt, phải luôn căn cứ vào đặc thù vùng Tây Nguyên. TS. Nguyễn Chiến Thắng (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam) nêu ra một số vấn đề như việc chuyên môn hóa phải dựa trên thế mạnh của từng tỉnh, như vậy chủ thể nào sẽ thực hiện, hay kiến nghị giao cho cộng đồng quản lý liệu có hiệu quả trong việc quản lý đất đai hay không. TS. Nguyễn Đình Kỳ (Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 3) đánh giá cao các kết quả đã đạt được của 3 đề tài, tuy vậy nhắc nhở cần phải bám sát mục tiêu nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm theo cam kết.

Tổng kết Hội thảo, PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng các ý kiến đóng góp rất thẳng thắn trên cơ sở phân tích logic, các đề tài nên tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện. Câu chuyện về Tây Nguyên vẫn còn nhiều yếu tố mâu thuẫn nhau. PGS khẳng định Hội thảo thực sự thành công nhưng vẫn cần cố gắn hơn nữa để có những đóng góp giá trị cho sự phát triển của Tây Nguyên.

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)