Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Tọa đàm đề tài cơ sở năm 2014

24/10/2014

Chiều ngày 24-10-2014, tại Hội trường Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm khoa học của 3 đề tài cấp cơ sở do ThS. Phạm Thành Công, ThS. Phạm Sỹ An và ThS. Đỗ Thị Hải làm chủ nhiệm. Tham dự hội thảo có PGS. TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các khách mời cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Viện Kinh tế Việt Nam. Các chủ nhiệm đề tài đã lần lượt trình bày các kết quả chính đạt được.

Báo cáo thứ nhất “Mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và cán cân thương mại ở Việt Nam – thực trạng và hàm ý chính sách” do ThS. Phạm Thành Công trình bày. Đề tài có kết cấu gồm 3 chương. Chương I nêu lên các quan điểm lý thuyết và một số nghiên cứu thực nghiệm trên thế giới về mối quan hệ giữa tỷ giá hối đoái và cán cân thương mại. Chương II phân tích mối quan hệ giữa tỷ giá và cán cân thương mại trong giai đoạn 1999 – 2012. Chương III đề xuất một số gợi ý đối với chính sách tỷ giá nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam trong thời gian tới.

Mở đầu phần thảo luận, ThS. Phạm Sỹ An nhận xét báo cáo trình bày logic, khá thống nhất. Tuy nhiên, TS. Phí Vĩnh Tường cho rằng báo cáo mới chỉ tập trung nói về tỷ giá và cán cân thương mại một cách riêng biệt mà chưa phân tích rõ mối tương quan giữa chúng. TS. Nguyễn Chiến Thắng cũng cho rằng đề tài chưa phân tích tác động giữa cán cân tương mại và tỷ giá hối đoái mà là phân tích xuất khẩu và nhập khẩu độc lập, bên cạnh đó phần khuyến nghị cần bám sát phần thực trạng đã phân tích ở trên. ThS. Lê Văn Hùng góp ý đề tài nên phân tích thêm về tài khoản vốn, tài khoản vãng lai đối với cán cân thương mại.

Báo cáo thứ hai “Tỷ giá hối đoái và cơ cấu kinh tế Việt Nam” do ThS. Phạm Sỹ An – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế vĩ mô và Thể chế – trình bày. Góp ý cho đề tài, PGS. TS. Trần Đình Thiên nhấn mạnh những giải pháp thông thường chỉ phù hợp với tình thế bình thường. Kinh tế Việt Nam đang đi xuống, ở trong tình thế “bất bình thường”, do vậy phải có những giải pháp “bất bình thường”. ThS. Chu Minh Hội nhận xét cơ sở lý luận của đề tài chưa rõ ràng và phản bác nhận định “chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam những năm gần đây tích cực chậm”.

Báo cáo thứ ba “Chính sách cải cách kinh tế thời nhà Hồ” do ThS. Đỗ Thị Hải trình bày. Đề tài có kết cấu gồm 3 phần. Phần I nêu lên bối cảnh lịch sử và chính trị giai đoạn cuối nhà Trần và sự ra đời của nhà Hồ. Phần II phân tích các chính sách cải cách kinh tế thời Hồ trên 4 phương diện: chính sách hạn điền, chính sách hạn nô, chính sách tiền tệ và chính sách thuế khóa. Phần III rút ra các nguyên nhân thất bại và bài học lịch sử.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

 

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)