Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Tọa đàm

07/12/2014

Sáng ngày 7-12-2014, tại Hội trường Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm của 2 đề tài khoa học cấp cơ sở do ThS. Đào Thị Huyền Anh và ThS. Vũ Hoàng Dương làm chủ nhiệm.

Tham dự hội thảo có PGS. TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các khách mời cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Viện Kinh tế Việt Nam. Các chủ nhiệm đề tài đã lần lượt trình bày các kết quả chính đạt được.

Báo cáo thứ nhất “Một số vấn đề sản xuất xanh trong ngành công nghiệp chế biến” do ThS. Đào Thị Huyền Anh trình bày. Đề tài đã hệ thống hóa khung lý thuyết về phát triển bền vững; lý thuyết về tăng trưởng xanh, kinh tế xanh và lý thuyết về sản xuất xanh với một số đặc thù của ngành công nghiệp chế biến. Do mới chỉ là các kết quả đầu tiên nên đề tài vẫn còn những thiếu sót cần bổ sung như lý thuyết về tăng trưởng xanh của Solow hay các kinh nghiệm thực tiễn trong ngành công nghiệp chế biến cả trong và ngoài nước.

Báo cáo thứ hai “Quan hệ hai chiều giữa FDI và tăng trưởng tại Việt Nam” do ThS. Vũ Hoàng Dương trình bày. Đây là một nghiên cứu định lượng, bắt đầu từ việc hệ thống hóa các lý thuyết về mối quan hệ giữa FDI và tăng trưởng kinh tế nhằm mục tiêu xây dựng mô hình lý thuyết, và sử dụng các mô hình 2SLS, 3SLS và GMM (GMMhac) để tìm hiểu các nhân tố tác động chính đến tăng trưởng và FDI của Việt Nam trong giai đoạn 1986-2012. Các kết quả của đề tài cho thấy tồn tại mối quan hệ hai chiều giữa FDI và tăng trưởng tại Việt Nam giai đoạn 1986-2012, 1% tăng lên của FDI ròng trên GDP sẽ dẫn tới 0.3696% tăng trưởng kinh tế và 1% tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn tới 1.661% tăng lên của FDI ròng trên GDP. Đề tài cũng nêu lên một số vấn đề chưa giải quyết được như tại sao vốn con người tác động tiêu cực tới tăng trưởng hay tăng trưởng lao động tác động tiêu cực tới FDI.

Sau mỗi phần trình bày của các chủ nhiệm đề tài, nhiều câu hỏi được đặt ra và thảo luận sôi nổi. Hai báo cáo đã nhận được các góp ý và nhận xét từ các đại biểu tham dự.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)