Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Tọa đàm đề tài cấp cơ sở năm 2014

01/12/2014

Ngày 01-12-2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức tọa đàm thuộc hệ đề tài khoa học cấp cơ sở. Tham dự hội thảo có PGS. TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các khách mời cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Viện Kinh tế Việt Nam. Các chủ nhiệm đề tài đã lần lượt trình bày các kết quả chính đạt được.

Báo cáo thứ nhất “Tác động của chuyển dịch cơ cấu tới tăng trưởng năng suất lao động trong quá trình công nghiệp hóa ở Việt Nam” do ThS. Lê Văn Hùng – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế vùng – trình bày. Mục tiêu chính của đề tài là đo lường tăng trưởng năng suất lao động từ tác động của chuyển dịch cơ cấu. Điểm đáng chú ý là từ sau năm 2000, năng suất lao động phần lớn được quyết định do dịch chuyển cơ cấu, tuy nhiên lợi thế này đang dần mất ưu thế. Do vậy, để có năng suất laod dộng cao và bắt kịp các nước trong khu vực nhất thiết phải tập trung vào đổi mới công nghệ và sáng tạo.

Báo cáo thứ hai “Liên kết “4 nhà” trong sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long – nghiên cứu trường hợp điển hình: công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang” do ThS. Ma Ngọc Ngà trình bày. Đề tài có kết cấu gồm 3 chương. Chương I nêu cơ sở lý luận và thực tiễn về liên kết “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp. Chương II phân tích nội dung chính của đề tài: thực trạng liên kết trong sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và mô hình liên kết của công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang. Đánh giá về mô hình, đề tài cho rằng doanh nghiệp, nông dân và nhà khoa học đều tham gia và thu được lợi ích, nhưng khó có thể nhân rộng mô hình vì những doanh nghiệp có tiềm lực như AGPPS rất ít, ruộng đất của nông dân tương đối phân tán, nhỏ lẻ và thể chế chính sách của nhà nước còn mang tính chung chung, thiếu quy định cụ thể, rõ ràng. Chương III đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của liên kết “4 nhà” trong sản xuất lúa.

Báo cáo thứ ba “Năng lượng sinh học và chiến lược tăng trưởng xanh ở Việt Nam” do ThS. Phạm Huy Hoàng trình bày. Đề tài nêu lên một số vấn đề lý luận về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh cũng như phân tích thực trạng và chính sách phát triển năng lượng sinh học ở Việt Nam. Nhóm biogas tuy đạt được nhiều thành tựu đáng kể và đang được nhân rộng nhưng do đặc thù nên còn hạnc hế ở quy mô nhỏ, phân tán, chưa thể tiến tới sản xuất ở quy mô công nghiệp. Nhóm ethanol & biodiesel là mục tiêu chính, được kỳ vọng là năng lượng thay thế một phần cho xăng dầu nhưng lại hkông đạt được kỳ vọng, thậm chí có nguy cơ thất bại.

Sau mỗi phần trình bày của các chủ nhiệm đề tài, nhiều câu hỏi được đặt ra và thảo luận sôi nổi. Nhiều ý kiến góp ý cho đề tài từ phía các chuyên gia cũng được nêu lên.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

 

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)