Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Tọa đàm "Đánh giá năng lực cạnh tranh của các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU trong giai đoạn 2000-2012”

30/09/2014

Ngày 30-9-2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức tọa đàm đề tài khoa học cấp cơ sở “Đánh giá năng lực cạnh tranh của các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU trong giai đoạn 2000-2012” do ThS. Trần Thanh Phương làm chủ nhiệm, với phần trình bày của anh Trần Văn Hoàng đại diện cho nhóm nghiên cứu. Tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các khách mời cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Viện Kinh tế Việt Nam.

Đề tài có kết cấu gồm 3 chương. Chương I điểm qua tình hình xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2001-2012, trong đó tập trung vào tình hình xuất khẩu sang thị trường EU. Chương II đi sâu phân tích năng lực cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU sử dụng phương pháp tiếp cận thị trường không đổi. Từ các phân tích ở trên, chương III đưa ra các kết luận và một số khuyến nghị chính sách.

Các kết quả phân tách của đề tài cho thấy:

(i) Trong cả giai đoạn 2004-2012, cả bốn nhân tố (tương mại thế giới, cơ cấu mặt hàng, phân phối thị trường, khả năng cạnh tranh) đều tác động tích cực lên tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó khả năng cạnh tranh có tác động lớn nhất còn nhân tố cơ cấu mặt hàng đóng góp thấp nhất.

 (ii) Giai đoạn 2004-2007, tăng trưởng chung của thương mại thế giới và khả năng cạnh tranh là những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu. Đáng chú ý là tác động của phân phối thị trường mang giá trị âm cho thấy các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có điểm đến là các thị trường có mức tăng trưởng tương đối chậm so với tăng trưởng chung của thế giới.

(iii) Giai đoạn tiếp theo 2007-2009, khả năng cạnh tranh tiếp tục là nhân tố có tác động tích cực nhất tới tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, tác động phân phối thị trường và tác động cơ cấu ngành hàng có ảnh hưởng tăng đáng kể. Nhân tố xuất khẩu chung của thế giới còn lại có ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.

(iv) Giai đoạn sau khủng hoảng 2009-2012, cả 4 nhân tố đều có tác động tích cực lên tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, vai trò của nhân tố cơ cấu ngành hàng thấp cho thấy yếu điểm của các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Đóng góp ý kiến, TS. Nguyễn Chiến Thắng cho rằng đề tài cần tham khảo thêm các chính sách liên quan đền xuất khẩu của Việt Nam sang EU và nên lược bỏ phần tổng quan chương I để tập trung vào phân tích trọng tâm trong chương II. Bên cạnh đó cần đưa thêm các tính toán về lợi thế so sánh và khả năng cạnh tranh được nêu ở chương II. ThS. Lê Văn Hùng cũng nêu ý kiến, đề tài cần tham khảo thêm các lý thuyết về thương mại hay hành vi người tiêu dùng để giải thích sâu hơn các kết quả của mô hình CMS.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)