Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

11/03/2015

Chiều ngày 11 tháng 3 năm 2015, tại Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho TS. Lê Xuân Sang. Tham dự Lễ công bố có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ cùng tập thể cán bộ, công chức, viên chức Viện Kinh tế Việt Nam.

Theo Quyết định số 465/QĐ-KHXH ngày 14 tháng 02 năm 2015 của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Lê Xuân Sang, Trưởng ban Ban Chính sách kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương được tiếp nhận về công tác tại Viện Kinh tế Việt Nam, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thời gian giữ chức vụ 5 năm kể từ ngày 14 tháng 02 năm 2015.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chúc mừng và giao nhiệm vụ cho TS. Lê Xuân Sang, nhấn mạnh: trên cương vị tân Phó Viện trưởng, TS. Lê Xuân Sang cần phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của mình để đóng góp cho sự phát triển của Viện Kinh tế Việt Nam - một trong những Viện trụ cột quan trọng của Viện Hàn lâm, có nhiều đóng góp không chỉ cho Viện Hàn lâm mà còn ở các cấp, các bộ, ngành, địa phương. Tăng cường TS. Lê Xuân Sang cho Viện Kinh tế Việt Nam, Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm hy vọng Viện Kinh tế Việt Nam có sức mạnh mới, tạo thêm những điều kiện mới để tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa trong hoạt động của đơn vị. Giáo sư Phó chủ tịch mong rằng tập thể cán bộ, công chức, viên chức Viện Kinh tế Việt Nam ủng hộ để TS. Lê Xuân Sang hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Nguyễn Thu Hà

(Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam)