Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Lễ kỉ niệm 55 năm Viện Kinh tế Việt Nam (1960 - 2015)

26/12/2015

Ngày 26 tháng 12 năm 2015, Viện Kinh tế Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập (1960-2015).

Tham dự Buổi lễ có nhiều vị khách mời nguyên là lãnh đạo, cán bộ Viện như GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS Đỗ Hoài Nam - nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Bùi Trường Giang – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cùng các khách mời đến từ các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương, và toàn thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ - nhân viên đã và đang công tác tại Viện Kinh tế Việt Nam.

Mở đầu Buổi lễ, PGS.TS Trần Đình Thiên,  Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đọc Bài diễn văn “Viện Kinh tế Việt Nam – 55 năm Phát triển và Cống hiến”. Bài phát biểu bày tỏ những lời tri ân gửi đến những thế hệ đi trước, thể hiện lòng biết ơn, sự trân quý và đề cao những đóng góp của các thế hệ Viện Kinh tế Việt Nam trong suốt 55 năm qua.

Tiếp sau đó, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đã có những lời phát biểu chân thành, gửi lời cảm ơn tới các thế hệ cán bộ của Viện Kinh tế Việt Nam, nhắc nhở các thế hệ trẻ cần cố gắng tiếp nối lòng đam mê, sự sáng tạo cũng như những khát khao cống hiến cho đất nước. Trong không khí chân tình, xúc động này, các thế hệ cán bộ - nhận viên của Viện như TS. Trử Văn Lâm, ông Phạm Văn Tiến, bà Hà Hòa Bình cũng gửi lời cảm ơn đến Viện, ôn lại những kỷ niệm đẹp khó quên, và mong muốn Viện càng ngày càng phát triển để đóng góp được nhiều hơn cho đất nước.

Phần sau cùng của Buổi lễ, các khách mời, các thế hệ cán bộ cùng các vị đại biểu đã cùng nhau chụp những tấm hình lưu niệm trong không khí chan hòa tình cảm.

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là một cuộc gặp gỡ, hoài niệm giữa những thế hệ trước và thế hệ tiếp nối, tạo nên bầu không khí xúc động và tự hào.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu về Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập Viện Kinh tế Việt Nam (1960 – 2015).

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chú tịch Viện Hàn lâm KHXHVN phát biểu tại Lễ kỉ niệm

Các thế hệ lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam

Lãnh đạo Viện và một số cán bộ hưu trí

 

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)