Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Tọa đàm khoa học "Kinh tế Việt Nam: Tụt hậu xa hơn hay tiến vượt?"

09/08/2016

Sáng ngày 09/8/2016, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với chủ đề về tình hình kinh tế Việt Nam hiện nay.

Diễn giả của buổi tọa đàm là PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu từ Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng; các nghiên cứu sinh của Khoa Kinh tế (Học viện KHXH) và toàn thể cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam.

Nội dung trao đổi của PGS.TS. Trần Đình Thiên là sự tổng kết từ kinh nghiệm và thực tiễn nghiên cứu của tác giả đối với nền kinh tế Việt Nam, tập trung vào những vấn đề quan trọng như: tổng kết thành tựu 5 năm phát triển của kinh tế Việt Nam (2011-2015); tổng kết chặng đường 30 năm đổi mới; bối cảnh và cục diện thế giới; kinh tế Việt Nam trong giai đoạn phát triển và hội nhập;…

Tác giả đã nhấn mạnh: Nền kinh tế Việt Nam gặp khó khăn chưa từng thấy, tốc độ tăng trưởng giảm, lạm phát cao, bất ổn vĩ mô, lòng tin sụt giảm, tái cơ cấu vẫn luôn “dậm chân tại chỗ”. Mục tiêu “về cơ bản đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020” là khó có thể thực hiện được. Việt Nam sau 30 năm đổi mới với nhiều thành tựu ngoạn mục tạo thành bức tường che lấp những tụt hậu xa hơn. Chất lượng tăng trưởng TFP quá thấp so với các nước trong khu vực, năng suất lao động thấp , chuyển dịch cơ cấu ngành chậm chạp, khu vực doanh nghiệp nội địa yếu kém…Vậy thì “Việt Nam đang ở đâu?”; “Ta đang ở trong thê giới nào?”, đó là những câu hỏi xuyên suốt mà tác giả nhắc đi nhắc lại nhiều lần, ám ảnh người nghe về một tương lai với nhiều rủi ro tiềm ẩn của nền kinh tế Việt Nam.

Tác giả cũng đặc biệt phân tích tình hình kinh tế Việt Nam trong mối quan hệ với nước láng giềng Trung Quốc, với luận điểm rõ ràng là  Việt Nam cần phải vươn lên, cần phải thay đổi, cần giảm mạnh sự lệ thuộc về nhiều mặt. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế giai đoạn mới, Việt Nam có nhiều cơ hội tiến vượt lên về thể chế và công nghệ, nhưng liệu chúng ta có vượt qua được chính mình?

Kết thúc bài tham luận, TS. Thiên nhận định “Việt Nam cần chuyển từ nền kinh tế “xin lộc – cầu may” sang nền kinh tế “cạnh tranh – sáng tạo””.

Buổi tọa đàm khoa học của Viện Kinh tế Việt Nam đã kết thúc thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng cho các đại biểu tham dự.

Một số hình ảnh của buổi tọa đàm tại Viện Kinh tế Việt Nam.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Bài viết: Trần Đình Nuôi; Ảnh: Đồng Bích Ngọc

(Viện Kinh tế Việt Nam)