Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016: Thách thức Tái cơ cấu và Triển vọng

12/10/2016

Sáng ngày 12/10/2016, Viện Kinh tế Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam thuộc Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đã phối hợp tổ chức "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016: Thách thức tái cơ cấu và Triển vọng”. Diễn đàn được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Chủ trì diễn đàn là PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Diễn đàn là cơ hội để nhiều chuyên gia, diễn giả kinh tế có uy tín, có tâm huyết với tình hình đất nước hiện nay thảo luận và nêu lên quan điểm. Các nhà khoa học tham dự diễn đàn có thể kể đến như GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, PGS.TS. Trần Đình Thiên, PGS.TS. Nguyễn Quang Thái, TS. Nguyễn Đình Cung, TS. Võ Đại Lược, TS. Trương Văn Phước, TS. Vũ Tuấn Anh, TS. Lê Đăng Doanh, TS. Lê Xuân Bá, Ông Nguyễn Đức Kiên, TS. Bùi Trường Giang, TS. Lê Bộ Lĩnh, TS. Nguyễn Xuân Thành, Ông Huỳnh Thế Du, Bà Phạm Chi Lan, Ông Nguyễn Công Nghiệp, TS. Nguyễn Chiến Thắng, TS. Vũ Đình Ánh, TS. Lê Xuân Sang, TS. Đậu Anh Tuấn , ..., các đại diện đến từ các Bộ ban ngành Trung ương, đại diện các cơ quan Thông tấn báo chí và đông đảo giới học giả nghiên cứu cả nước.

Mở đầu Diễn đàn là Bài phát biểu đề dẫn của PGS.TS Trần Đình Thiên, đánh giá nền kinh tế Việt Nam 5 năm trước: Quyết định tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng đặt ra như một tuyên ngôn, được sự đồng thuận của xã hội. Tuy nhiên, công cuộc đổi mới thành công, còn tái cơ cấu lại không đạt được như kế hoạch đặt ra. Một câu hỏi đặt ra là tại sao “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” nhưng tái cơ cấu lại không thành công?

Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung nhận định trong 30 năm đổi mới, trung bình cứ 10 năm, Việt Nam lại tụt 1% tăng trưởng. Xu hướng tụt hậu so với các nước không còn là nguy cơ mà đã thành hiện thực. Vì thế mới có sự thống nhất cao về chủ trương tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm không nên bàn nhiều đến giải pháp tái cơ cấu mà phải bắt tay thực hiện với cách làm là đột phá vào điểm then chốt.

Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược đề xuất động lực của nền kinh tế phải là khu vực tư nhân. TS. Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhìn nhận: “Tôi bị ám ảnh bởi con số 30%-70%. Vì cứ 10 đồng xuất khẩu thì hơn 7 đồng từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi 3 năm trước, tỉ lệ này còn 50-50. Dường như chúng ta đang say sưa với những con số đẹp mà quên mất DN tư nhân khó khăn thế nào, có rất nhiều trở ngại để họ phát triển”.

Tại phiên thảo luận sau đó, vấn đề này được chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phân tích thêm thông qua gánh nặng chi phí logistic. Có DN cho biết vận chuyển 1 container hàng từ Hồng Kông về cảng Hải Phòng tốn 50 USD nhưng chi phí từ Hải Phòng đến Hà Nội lên đến 300 USD khiến DN không thể cạnh tranh. Nếu không có sự thay đổi, Việt Nam sẽ tiếp tục tụt hậu.

Những thực tế nêu trên đặt ra vấn đề cần giải quyết là quá trình tái cơ cấu trong giai đoạn tới nên được thực hiện như thế nào? Cần phải nhìn nhận rằng, bối cảnh phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới đã rất khác. Hội nhập đã chuyển sang một giai đoạn mới về chất. Việt Nam đã hoàn thành đàm phán và đi vào thực thi hàng loạt hiệp định hội nhập thế hệ mới, có trình độ rất cao. Vì thế, Việt Nam phải thay đổi căn bản thực lực của mình mới “bám” vào được các cấu trúc hội nhập này, qua đó, hưởng lợi ích hội nhập để vượt lên. "Cần tái cơ cấu theo hướng hội nhập hiện đại, bảo đảm tuân thủ các cam kết hội nhập" - PGS.TS Trần Đình Thiên đề xuất.

Diễn đàn khép lại với những băn khoăn, những lo lắng của các chuyên gia, học giả cho nền kinh tế Việt Nam, vì những khó khăn trong giai đoạn sắp tới.

“Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2016: Thách thức tái cơ cấu và Triển vọng” đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Một vài hình ảnh tiêu biểu của Diễn đàn:

Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016

PGS.TS. Trần Đình Thiên phát biểu khai mạc Diễn đàn

TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương

TS. Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright

TS. Trương Văn Phước - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

TS. Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Bà Phạm Chi Lan

Ông Huỳnh Thế Du

TS. Lê Xuân Bá

 

 

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)