Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế kỉ niệm 55 năm thành lập

24/12/2016

Sáng ngày 24/12/2016, Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu kinh tế (1961-2016) và Hội nghị cộng tác viên tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, về phía khách mời có GS. Đỗ Hoài Nam - nguyên Chủ tịch Viện hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Việt Nam; TS. Bùi Trường Giang - Phó Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước; PGS.TS Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng; PGS.TS Lê Quốc Hội - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế phát triển và nhiều nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, cộng tác viên có sự gắn bó và nhiều đóng góp đối với Tạp chí trong suốt nhiều năm xây dựng và trưởng thành.

Về phía Viện Kinh tế Việt Nam, có PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng, Tổng Biên tập Tạp chí NCKT; TS Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện trưởng; TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng; cùng toàn thể cán bộ, viên chức Viện.

Mở đầu, PGS.TS Trần Đình Thiên phát biểu diễn văn khai mạc, nêu lên quá trình hoạt động của Tạp chí nghiên cứu kinh tế từ khi ra đời cho đến nay. Tạp chí đã trải qua những khó khăn, thách thức, và đạt được một số thành tựu nhất định, đóng góp vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học kinh tế. Hiện nay, Tạp chí được giới chuyên môn đánh giá là một trong những tạp chí nghiên cứu kinh tế hàng đầu của Việt Nam.

PGS.TS. Trần Đình Thiên đọc diễn văn khai mạc Lễ Kỉ niệm    

Buổi lễ diễn ra trong không khí ấm áp với những chia sẻ, đóng góp ý kiến từ các vị đại biểu. GS. Đỗ Hoài Nam mong muốn Tạp chí nên tìm một vài hướng tiếp cận mới, sáng tạo như tiếp cận với doanh nghiệp, tiếp cận với địa phương, để hài hòa giữa nghiên cứu lý thuyết và thực tiễn. PGS.TS Lê Quốc Hội cho rằng, Tạp chí cần hướng đến tiêu chuẩn quốc tế về nội dung cũng như hình thức, đồng thời mong muốn chia sẻ kinh nghiệm về việc bán tạp chí qua mạng. Một số các đại biểu khác cũng góp ý về mặt hình thức, thêm một số nội dung giúp cho tạp chí ngày càng nâng cao chất lượng hơn.

GS.TS. Đỗ Hoài Nam - Nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN

Sau cùng, PGS.TS Trần Đình Thiên chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp và cam kết sẽ có những thay đổi theo hương tốt hơn của Tạp chí trong năm tới.

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu của Lễ Kỉ niệm 55 năm thành lập Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế (1961 - 2016):

PGS.TS. Nguyễn Trọng Xuân - Nguyên Phó TBT Tạp chí giới thiệu về quá trình xây dựng và trưởng thành của Tạp chí NCKT

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)