Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2017

26/12/2016

Sáng ngày 26 tháng 12 năm 2016, Viện Kinh tế Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2017.

            Tham dự Hội nghị, về phía Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHXHVN có GS Nguyễn Quang Thuấn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXHVN ; TS­­.Trần Minh Tuấn – Trưởng ban Ban tổ chức cán bộ (TCCB); PGS.TS. Vũ Hùng Cường - Trưởng ban Ban KHTC; ThS. Lưu Ánh Tuyết – Phó Trưởng ban Ban hợp tác quốc tế (HTQT); Bà Cao Thị Kim Thu – Phó Chủ tịch Công đoàn Viện HLKHXHVN; Ông Phùng Ngọc Tấn - Trưởng ban Ban Thi đua khen thưởng và đại diện một số Phòng, Ban, Đoàn thể của Viện HLKHXHVN.

            Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng; TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng, TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ, viên chức Viện Kinh tế Việt Nam.

            Hội nghị đã nghe TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện trưởng đọc báo cáo tổng kết công tác năm 2016 và phương hướng hoạt động của Viện Kinh tế Việt Nam năm 2016. Trong năm 2016 Viện đã làm tốt, nghiệm thu đúng hạn các hệ đề tài, đồng thời nâng cao chất lượng trong công tác chỉ đạo điều hành, quản lý khoa học và kỷ luật lao động.

TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện trưởng trình bày Báo cáo tổng kết Viện năm 2016

          Tiếp theo là những ý kiến bổ sung của PGS.TS. Trần Đình Thiên về phương hướng hoạt động của viện trong năm tới 2017. Trong đó, một số tuyến vấn đề được Viện trưởng nhấn mạnh trong năm tới như: hội nhập ở đẳng cấp cao, tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển hệ thống doanh nghiệp, vấn đề khởi nghiệp.

          Tiếp theo, hội nghị được lắng nghe những góp ý của GS. Nguyễn Quang Thuấn về báo cáo của Viện. Về cơ bản, GS. Nguyễn Quang Thuấn đánh giá cao những thành tích mà Viện kinh tế đạt được trong năm 2016 và đồng ý với phương hướng đề xuất trong năm 2017.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại Hội nghị

          Hội nghị tiếp tục với một số ý kiến đóng góp của các đại biểu Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Lê Xuân Sang cho rằng Viện nên đề xuất những phương án dài hạn cho cả một thời kì và phân tích những thách thức một cách sâu sắc hơn; TS. Đặng Phương Hoa có ý kiến về việc phát triển website của Viện một cách toàn diện hơn. Th.S Lê Văn Hùng đề nghị nên viết tóm tắt các công trình nghiên cứu của Viện đã được công bố, liệt kê các dự án được tài trợ.

            Hội nghị tiếp tục với một số ý kiến đóng góp của các đại biểu Viện Kinh tế Việt Nam và các đại biểu bên phía Viện HLKHXHVN.

TS. Lê Văn Hùng phát biểu ý kiến

           Sau cùng, Viện trưởng Trần Đình Thiên đã trao Quyết định tặng thưởng các danh hiệu của Viện trong năm 2016, bao gồm:  cây bút xuất sắc, cây bút trẻ.

TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng đạt Danh hiệu "Cây bút xuát sắc năm 2016"

Viện trưởng trao Quyết định khen thưởng Danh hiệu "Cây bút trẻ" cho Bà Đồng Bích Ngọc

Viện trưởng trao Quyết định khen thưởng "Quản lý cấp phòng xuất sắc năm 2016" cho Bà Chử Thị Hạnh

Bà Khúc Thị Kim Liên đạt danh hiệu "Cá nhân xuất sắc khối phục vụ năm 2016"

            Cuối cùng, để thay lời bế mạc hội nghị, Viện trưởng Trần Đình Thiên đã có lời chúc mừng cán bộ Viện nhân dịp năm mới sắp đến.

          Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2017 của Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)