Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Tổng biên tập tạp chí VSED

27/06/2017

Sáng ngày 27/6/2017, tại Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam giữ chức Tổng biên tập Tạp chí Vietnam’s Socio – Economic Development (VSED).

Tham dự buổi lễ có GS.TS Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban tổ chức cán bộ. Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Trần Đình Thiên - Bí thư chi bộ, Viện trưởng; TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng cùng toàn thể cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam.

Trước khi công bố Quyết định bổ nhiệm, GS.TS Phạm Văn Đức đã tặng hoa và tri ân những đóng góp quan trọng của TS. Tô Thị Ánh Dương, nguyên Quyền Tổng biên tập Tạp chí VSED nhiệm kì trước. GS Phó chủ tịch đánh giá cao những đóng góp của TS. Tô Thị Ánh Dương và mong muốn đồng chí Dương sẽ tiếp tục đóng góp hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học.

GS.TS. Phạm Văn Đức tặng hoa tri ân TS. Tô Thị Ánh Dương

Về phía Viện Kinh tế Việt Nam, PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp của Đ/c Dương đối với tạp chí VSED và khẳng định Đ/c Dương trong nhiệm kì công tác của mình luôn có tinh thần khoa học rất nghiêm túc và đảm bảo chất lượng của các công trình nghiên cứu. Viện trưởng kỳ vọng đ/c Dương sẽ tiếp tục có những công trình đóng góp cho Viện, phát huy tốt hơn nữa những năng lực khoa học.

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS.TS Phạm Văn Đức đã trao quyết định số 1129/QĐ-KHXH ngày 21 tháng 6 năm 2017 của chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, bổ nhiệm TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam giữ chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Vietnam’s Socio – Economic Development.

GS.TS. Phạm Văn Đức trao Quyết định bổ nhiệm cho TS. Lê Xuân Sang

Phát biểu chúc mừng và giao nhiệm vụ cho tân Tổng biên tập tạp chí VSED, GS.TS Phạm Văn Đức chúc mừng TS. Lê Xuân Sang và nhấn mạnh, đây cũng là vinh dự của đ/c trong việc kế thừa truyền thống của Tạp chí, và cũng là trách nhiệm lớn đối với đ/c, đồng thời mong muốn trong vòng 3-5 năm tạp chí VSED sẽ tiếp cận được đầy đủ những tiêu chuẩn quốc tế; hi vọng Lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam và toàn thể cán bộ Viện sẽ ủng hộ, tạo điều kiện để đ/c Sang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

GS. Phạm Văn Đức phát biểu chúc mừng Tân Tổng Biên tập Tạp chí VSED

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lê Xuân Sang trân trọng cảm ơn lãnh đạo Viện Hàn lâm, lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam, cảm ơn các đồng nghiệp, nguyện cống hiến hết mình để phát triển Tạp chí VSED trở thành một trong những tạp chí có uy tín theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Sau cùng, PGS.TS Trần Đình Thiên đã phát biểu chúc mừng và mong muốn bộ máy của Tạp chí cần năng động hơn. Lãnh đạo Viện ủng hộ và hỗ trợ hết sức cho hoạt động của Tạp chí.

PGS Viện trưởng tặng hoa chúc mừng Tân Tổng Biên tập

Buổi lễ trao Quyết định đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)