Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Lễ trao Quyết định bổ nhiệm lại TS. Nguyễn Chiến Thắng giữ chức danh Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

09/11/2017

Chiều ngày 9 tháng 11 năm 2017, tại Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm lại chức danh Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho TS. Nguyễn Chiến Thắng.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ cùng toàn thể Ban Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Kinh tế Việt Nam.

TS. Phạm Minh Phúc - Phó Trưởng ban Ban TCCB đọc Quyết định

Thay mặt Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện Hàn lâm, PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã trao Quyết định của Chủ tịch Viện, bổ nhiệm lại TS. Nguyễn Chiến Thắng tiếp tục giữ chức Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thời gian giữ chức vụ là 5 năm (2017-2022).

PGS.TS. Bùi Nhật Quang trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng TS. Nguyễn Chiến Thắng

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Bùi Nhật Quang chúc mừng TS. Nguyễn Chiến Thắng đã nhận được sự tín nhiệm cao của tập thể cán bộ trong Viện Kinh tế Việt Nam; đ/c Phó Chủ tịch mong muốn TS. Nguyễn Chiến Thắng bằng năng lực của bản thân sẽ phát huy tốt nhất truyền thống và thế mạnh của Viện để chỉ đạo, lãnh đạo Viện phát triển bền vững; đồng thời xây dựng tập thể đoàn kết, chia sẻ, thân ái, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong bối cảnh hiện nay. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Bùi Nhật Quang cũng đề nghị các cán bộ trong Viện Kinh tế Việt Nam tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để TS. Nguyễn Chiến Thắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

TS. Nguyễn Chiến Thắng phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát biểu nhận nhiệm vụ, TS. Nguyễn Chiến Thắng trân trọng cảm ơn Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm đã tin tưởng tiếp tục giao nhiệm vụ cho đồng chí. Đồng chí hứa sẽ nỗ lực cao nhất để duy trì thành quả, sự ổn định, nề nếp sinh hoạt đang có, đưa Viện phát triển ngày một vững mạnh hơn. Đồng thời, đồng chí Phó Viện trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ của Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và sự hợp tác, hỗ trợ của lãnh đạo các phòng ban chức năng, cùng toàn thể cán bộ trong Viện để góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tặng hoa chúc mừng TS. Nguyễn Chiến Thắng

Nhân dịp này, PGS.TS. Trần Đình Thiên đã thay mặt Ban Lãnh đạo và toàn thể cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam có đôi lời phát biểu và tặng hoa chúc mừng TS. Nguyễn Chiến Thắng. Phó Giáo sư Viện trưởng hi vọng rằng đ/c Nguyễn Chiến Thắng sẽ tiếp tục phát huy được năng lực lãnh đạo cũng như năng lực chuyên môn để góp phần đưa Viện Kinh tế VN ngày càng đi lên trong xu thế hội nhập.

TS. Nguyễn Chiến Thắng đã nhận được những lời chúc mừng và những bó hoa tươi thắm từ Lãnh đạo Viện Hàn lâm, Chi bộ, Ban Lãnh đạo và tập thể công chức, viên chức Viện Kinh tế Việt Nam.

 Buổi lễ đã diễn ra thành công tốt đẹp!

(Viện Kinh tế Việt Nam)