Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Hội thảo “Xây dựng nông thôn mới: lựa chọn mục tiêu ưu tiên. Nghiên cứu trường hợp xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang”

05/05/2014

Sáng ngày 05/5/2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xây dựng nông thôn mới: lựa chọn mục tiêu ưu tiên. Nghiên cứu trường hợp xã Tân Thịnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Đề tài cấp cơ sở do ThS. Nguyễn Việt Anh - NCV Phòng Kinh tế nông thôn làm chủ nhiệm. Chủ trì hội thảo là PGS,TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng.

Tham dự hội thảo còn có các cán bộ nghiên cứu và các nhân viên của Viện Kinh tế Việt Nam.

Mở đầu hội thảo, ThS. Nguyễn Việt Anh thay mặt nhóm nghiên cứu đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu chính của đề tài, cụ thể:

  • Những điểm khái quát về quá trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2009 đến hết năm 2012. Tân Thịnh (Lạng Giang, Bắc Giang) được Ban Bí thư TW lựa chọn là 1 trong những xã thí điểm xây dựng nông thôn mới. Trước khi bắt tay vào quá trình xây dựng nông thôn mới theo các chỉ tiêu của Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Tân Thịnh đã đạt được 8/19 tiêu chí. Đây cũng là một trong những lí do mà Tân Thịnh được chọn làm xã thí điểm của chương trình. Bên cạnh những thuận lợi, xã cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, chủ yếu trong sản xuất nông nghiệp, như: đất manh mún, lao động già hóa…
  • Quá trình thực hiện và kết quả đạt được: Cùng với nguồn vốn từ ngân sách, Tân Thịnh cũng huy động nguồn vốn xã hội hóa từ các hộ dân. Sau 2 năm triển khai, bộ mặt Tân Thịnh có những thay đổi rõ nét: cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn được xây mới và kiên cố hóa, các thôn đều có nhà văn hóa, chợ thôn cũng được xây dựng, cảnh quan môi trường cũng có nhiều thay đổi đáng kể. Nhưng từ năm 2012, khi không còn nguồn vốn từ ngân sách thì không còn hạng mục nào được thực hiện.
  • Theo ý kiến của người dân địa phương thì thứ tự các mục tiêu ưu tiên là: nâng cao thu nhập, giải quyết vấn đề môi trường, đời sống văn hóa nôn thôn. Trong khi đó nguồn ngân sách lại ưu tiên xây dựng cơ sở hạ tầng.

ThS. Nguyễn Việt Anh kết thúc phần trình bày bằng việc đưa một số kết luận dựa trên kết quả nghiên cứu của đề tài:

  • Tân Thịnh nhận được sự hỗ trợ lớn về vốn từ nguồn ngân sách; triển khai theo chiều rộng và chủ yếu tập trung vào hạ tầng nông thôn.
  • Khó khăn xuất phát từ sản xuất và thu nhập của cộng đồng khiến việc xây dựng nông thôn mới đã trùng xuống và không đảm bảo tính liên tục của chương trình.
  • Mục tiêu ưu tiên, điều kiện cần cho xây dựng nông thôn mới là nâng cao thu nhập (nội lực của cộng đồng), vì vậy lựa chọn ưu tiên là tập trung vào các hạng mục cải thiện điều kiện sản xuất kinh doanh và thu nhập của cộng đồng. Các mục tiêu khác của nông thôn mới sẽ chỉ được thực hiện khi thu nhập của người dân được đảm bảo.

Sau khi ThS. Nguyễn Việt Anh kết thúc phần trình bày, hội thảo đã ghi nhận những ý kiến đóng góp và bình luận của các đại biểu:

TS. Đào Thị Hoàng Mai, Trưởng phòng Phòng Kinh tế nông thôn cho rằng để có được cái nhìn khách quan và toàn diện hơn thì đề tài nên xem xét, phân tích, đánh giá dựa trên 2 giai đoạn cụ thể: giai đoạn 2009-2011 và giai đoạn 2012 đến nay.

ThS. Trần Thanh Phương, Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế thì cho rằng đề tài nên có thêm phần rà soát các chính sách của chính quyền địa phương trong việc xây dựng nông thôn mới, đồng thời cần nhận định xem việc Nhà nước “rót” nguồn vốn lớn như vậy cho Tân Thịnh thực sự có đạt được hiệu quả như kì vọng hay không, nguồn vốn này thực chất có phải “cái cần câu” với định hướng cho địa phương này phát triển hay lại chỉ là “con cá”?.

ThS. Phạm Quang Diệu, Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế nông thôn bình luận về cách sử dụng quan niệm “cộng đồng” trong phần trình bày của ThS. Nguyễn Việt Anh. Cộng đồng ở đây nghĩa là như thế nào? Bao gồm những ai? Có bao gồm chính quyền địa phương hay không? Vai trò cụ thể của từng tác nhân như thế nào trong việc triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới?

Bên cạnh đó, PGS,TS. Nguyễn Trọng Xuân, Nguyên Phó TBT Tạp chí NCKT nhận xét rằng nghiên cứu này của tác giả vẫn chỉ dừng lại ở việc mô tả số liệu thực tế, thiếu ý kiến đánh giá của tác giả. Tác giả nên khái quát xem tính hiện thực của mô hình này đến đâu.

ThS. Nguyễn Đình Hòa, NCV Phòng Kinh tế phát triển có ý kiến cho rằng tác giả nên đưa thêm phần bình luận về các tiêu chí, liệu những tiêu chí này đã thực sự phù hợp hay chưa? Cách thức tổ chức, quản lý và thực hiện của cộng đồng cụ thể ra sao?

PGS,TS. Nguyễn Hữu Đạt, Nguyên TBT Tạp chí NCKT cho rằng đề tài còn thiếu sự so sánh giữa bức tranh nông thôn trước và sau khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Và PGS cũng nhận định: cốt lõi của xây dựng nông thôn mới là chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn.

ThS. Lê Văn Hùng, Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế vùng cũng đồng tình với ý kiến của PGS. Nguyễn Hữu Đạt ở điểm là nên đưa ra bức tranh chung về kết quả xây dựng nông thôn mới. Và ThS. Hùng cũng nhận định rằng xây dựng nông thôn mới cần chuyển sang đầu tư cho chất lượng nguồn nhân lực, thay vì tập trung đầu tư quá nhiều cho hạ tầng nông thôn như hiện nay.

ThS. Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý khoa học & HTQT thì có ý kiến góp ý với tác giả là nên đưa ra bài học thành công và thất bại, cũng như các bước đi cụ thể của xã Tân Thịnh trong việc xây dựng nông thôn mới để làm bài học cho các địa phương khác.

Bên cạnh những nhận xét về nội dung trình bày của tác giả, TS. Nguyễn Thị Tố Quyên, Phó Trưởng phòng Phòng Cơ cấu kinh tế còn đặt ra một câu hỏi: Liệu rằng việc nâng cao thu nhập chỉ dựa vào sản xuất nông nghiệp thì có bền vững hay không?

Sau khi nghe toàn bộ những ý kiến đóng góp của các đại biểu, ThS. Nguyễn Việt Anh đã có những phản hồi và giải đáp, đồng thời cũng ghi nhận những ý kiến này và cam kết sẽ chỉnh sửa để đề tài được hoàn chỉnh hơn.

PGS,TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng, chủ trì hội thảo nói rằng các ý kiến đóng góp của các đại biểu là rất bổ ích và thiết thực, sẽ là những gợi ý tốt cho đề tài trong việc bổ sung và hoàn thiện, đồng thời Viện trưởng cũng có ý kiến cho rằng đề tài cần mạnh dạn đưa ra những bình luận tích cực hơn bởi vì tiềm năng để rút ra kết luận của đề tài là rất lớn. Phải đưa ra những bình luận, đánh giá về việc lựa chọn mục tiêu ưu tiên của cộng đồng như vậy đã đúng và hợp lý hay chưa? Có đủ tầm nhìn hay không? Gợi ý cách nhìn về phát triển nông nghiệp nông thôn từ 1 xã điển hình. Nên tiếp cận nông nghiệp nông thôn theo nghĩa rộng hơn nữa: thị trường có phải nhân tố giúp cho nông nghiệp nông thôn phát triển?...

Kết thúc hội thảo, ThS. Nguyễn Việt Anh thay mặt nhóm nghiên cứu đã gửi lời cảm ơn tới toàn thể đại biểu tham dự.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

 

 

 

Ngọc Ngà

(Viện Kinh tế Việt Nam)