Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

“Tư duy không vượt Trung Quốc là chết”

22/08/2016

“Nếu tái cơ cấu kinh tế Việt Nam không đi khác Trung Quốc sẽ không bao giờ tốt lên được” - PGS.TS. Trần Đình Thiên

Tại hội thảo Tái cơ cấu kinh tế giai đoạn 2016-2020 - do Việt Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức, PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chỉ ra, nền kinh tế Việt Nam đang chịu ảnh hưởng rất mạnh mẽ từ Trung Quốc. Do đó, ông cảnh báo các hoạt động tái cơ cấu cũng cần phải chú ý tới tình hình kinh tế của nước này.

Nếu tư duy của ta không vượt Trung Quốc là chết, tái cơ cấu phải đi con đường khác so với của Trung Quốc mới tốt lên được”, ông Thiên chỉ rõ.

Phân tích rõ hơn, Viện trưởng Thiên nhấn mạnh, để đi được con đường khác con đường của Trung Quốc thì cơ cấu kinh tế Việt Nam phải thoát khỏi sự lệ thuộc vào cơ cấu kinh tế Trung Quốc. Muốn làm được như vậy, Việt Nam cần phải tạo ra năng lực để tham gia vào hội nhập đẳng cấp cao. Và thực sự cần có những chính sách đúng đắn để phát triển kinh tế tư nhân - một chủ thể lớn của nền kinh tế để tạo ra những doanh nghiệp, những tập đoàn tư nhân lớn mạnh. Hiện nay doanh nghiệp Việt Nam đa số là ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ. "Nếu có thêm 50 triệu doanh nghiệp li ti nữa cũng khó giải quyết vấn đề. Ta cứ giữ mãi cơ chế bình quân và xin-cho hiện nay sẽ chẳng đi đến đâu", ông Thiên nêu quan điểm: "Ở ta, cứ chia đều tất cả thì làm sao tái cơ cấu thành công được".

"Tái cơ cấu là phải ưu tiên cho những doanh nghiệp nào, địa phương nào làm tốt, có tiềm năng phát triển. Dứt khoát không xin-cho, không chia đều theo kiểu tỉnh nghèo cũng bằng tỉnh giàu”, ông Thiên nói thêm.

PGS.TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng: "Hiện nay, vẫn đang có tình trạng sử dụng thị trường để che đậy cơ chế xin-cho. Trong đấu thầu thì vẫn có nạn quân xanh quân đỏ, doanh nghiệp thì sân trước sân sau”.

Xin-cho bây giờ lại còn trở thành mua bán, mua quyền kinh doanh, tạo ra động lực khuyến khích ngược. Ông nào chăm chỉ, làm ăn đàng hoàng thì chết, ông nào biết chạy chọt, mua bán thì lại sống. Tất cả tạo ra sự méo mó trong nền kinh tế”, ông Cung nói.

Trước đó, PGS.TS. Trần Đình Thiên cũng đã chỉ ra một vấn đề ông cho là rất nghiêm trọng mà theo ông là nguyên nhân làm chậm quá trình tái cơ cấu nền kinh tế đó là những vấn đề liên quan tới thể chế kinh tế, sau bao nhiêu năm mà vẫn cứ đúng mãi, đúng mãi, không chịu thay đổi.

Đáng lưu ý, trong phát biểu của mình, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tỏ ý lo ngại kinh tế Việt Nam học kinh nghiệm xấu từ thế giới (cụ thể là Trung Quốc) rất nhanh trong khi kinh nghiệm tốt lại khá chật vật. “Ta đi sau Trung Quốc đã đành nhưng bi kịch ở chỗ ta lại đi theo Trung Quốc, có nghĩa là học theo cả những kinh nghiệm xấu, những mặt trái của nước bạn”, ông Thiên nhấn mạnh. Theo đó, ông Thiên cho rằng để cải cách thể chế một cách hiệu quả Việt Nam cần sàng lọc những kinh nghiệm từ thế giới, không phải “khuân” về cả những mặt xấu và mặt trái.

Tuy nhiên, bình luận vấn đề này, PGS.TS. Lê Cao Đoàn (Viện Kinh tế Việt Nam) lại cho rằng, “vấn đề không ở đi theo hay đi sau Trung Quốc mà do hai nền kinh tế quá giống nhau. Giống nhau về cái xấu và cái hạn chế vì thế người ta luôn có cảm giác Việt Nam đang đi theo đuôi Trung Quốc”. Ông thẳng thắn, để học được Trung Quốc không dễ mà Việt Nam cũng không thể học theo Trung Quốc được.

Vì vậy, theo ông, bản thân nền kinh tế Việt Nam nếu muốn thoát khỏi Trung Quốc không còn cách nào khác phải cải cách, đổi mới, làm cho nền kinh tế phát triển lên, giàu có hơn, mạnh mẽ hơn dựa trên cơ sở của một nền kinh tế thị trường với một “cơ thể khỏe mạnh”.

Bởi lẽ, từ phụ thuộc về kinh tế sẽ dẫn tới những phụ thuộc về quan hệ, chính trị. Trong quan hệ phát triển, Việt Nam đang thua hẳn một bậc về trình độ, năng lực mà nguyên nhân theo ông cũng là do yếu kém nên phải chịu lép vế, phải chịu sự chi phối bởi các chính sách điều hành, quản lý khi làm ăn với họ và như vậy, Việt Nam chắc chắn sẽ ngày càng bị phụ thuộc sâu hơn vào Trung Quốc.

Nhất là khi Trung Quốc càng lớn mạnh, sức nóng của nước này sẽ lớn hơn. Và nếu khi giao thương với một nền kinh tế mạnh như vậy mà Việt Nam không khai thác được các lợi thế của mình thì Việt Nam sẽ thua. Ngược lại, ông cho biết, nếu Việt Nam tận dụng được lợi thế, Việt Nam sẽ thắng. Hay nói cách khác, Việt Nam có thể bán dưa hấu cho Trung Quốc để mua về được táo, đào. Đó là quan hệ giao thương qua lại đôi bên cùng có lợi, là rất bình thường.

Thái An (tổng hợp)

TVH

(http://baodatviet.vn/)