Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Nhìn thẳng vào thực tế, tìm kiếm giải pháp đưa Nghệ An phát triển

01/11/2016

Qua một ngày làm việc nghiêm túc với những tâm huyết đóng góp ý kiến cho Nghệ An phát triển, cuộc hội thảo nhận được hàng chục tham luận của các nhà khoa học, chuyên gia từ các viện nghiên cứu và một số doanh nghiệp trên địa bàn cả nước.

Mỗi một bài tham luận về những khía cạnh, lĩnh vực khác nhau đã phân tích rõ tình hình thực tế của Nghệ An sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị và cùng tìm kiếm những giải pháp phù hợp thúc đẩy kinh tế, xã hội của Nghệ An trong những năm tới.

Nhiều vấn đề được đặt ra “mổ xẻ”, phân tích như: Thực trạng, giải pháp phát triển các ngành công nghiệp trên địa bàn tỉnh; thu hút đầu tư, phát triển Nghệ An và xây dựng NTM, phát triển du lịch Nghệ An trong mối liên kết vùng Bắc Trung Bộ; xây dựng TP. Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ; cải cách hành chính, đồng hành cùng doanh nghiệp …

 

Các đồng chí chủ trì hội thảo.
Các đồng chí chủ trì hội thảo.

Theo đánh giá của ban tổ chức hội thảo, có nhiều ý kiến đã nhìn thẳng vào thực tế một cách nghiêm khắc, làm rõ vấn đề, tham mưu cho tỉnh Nghệ An những định hướng giải pháp quan trọng.

Trong phần tổng kết, PGS.TS Trần Đình Thiên khẳng định: Chúng tôi đánh giá cao tất cả ý kiến tham luận. Qua trình bày, các ý kiến không tô vẽ mà nhìn nhận đúng thức tế; không nóng vội và cũng không thách đố. Bởi chúng ta biết rằng sự phát triển kinh tế, xã hội có quy luật của nó, có những nấc thang cần bước tới chứ “không thể vươn mình như Phù Đổng được”. Chính vì vậy, những đóng góp của các nhà khoa học trong hội thảo lần này, tỉnh Nghệ An cùng Viện kinh tế Việt Nam tổng hợp lại, từ đó đưa ra những giải pháp phù hợp cho từng giai đoạn.

 

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu  các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên cả nước. Ảnh Nguyên Sơn
Hội thảo thu hút sự tham gia của đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, doanh nghiệp trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên cả nước.

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng lưu ý các cấp, ngành ở Nghệ An cần tăng cường công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, người lao động về những giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, những mô hình hiệu quả, thiết thực với mục tiêu đưa quê hương ngày càng phát triển. Từ đó tạo nên sự lan tỏa, quyết tâm lớn trong toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá, thành trung tâm của vùng Bắc Trung bộ như Bác Hồ hằng mong muốn và Bộ Chính trị đặt ra.

Nguyên Sơn

TVH

(http://www.baonghean.vn/)