Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

'Cần nâng cao tính hấp dẫn của Nghệ An trong khu vực'

02/11/2016

Kết quả thu hút vốn trong nước của Nghệ An là khá ấn tượng trong bối cảnh nhiều nhân tố bất lợi trong và ngoài nước. Tuy vậy, tuy có vị trí địa – kinh tế tương tự, nguồn FDI đổ vào Thanh Hóa lại nhiều hơn. Cần nâng cao hơn nhiều tính hấp dẫn của Nghệ An so với các tỉnh Đông Bắc Bộ khác, đặc biệt là Thanh Hóa.

Nghệ An có nhiều bất lợi thế về địa kinh tế song không phải là không thể để vươn lên, bứt phá mạnh mẽ hơn. Định hướng chung nhất là cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh - cạnh tranh, tập trung phát triển những ngành mà bất lợi thế về khoảng cảnh xa trung tâm kinh tế lớn ít ảnh hưởng tới giá thành sản xuất, dựa nhiều hơn vào các lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh của mình thông qua việc tận dụng triệt để các lợi ích mà cách mạng công nghệ thông tin – truyền thông (nhất là Interrnet, điện thoại di động, số hóa) ...

Với tinh thần như vậy, các định hướng phát triển Nghệ An trong bối cảnh hội nhập mới chủ yếu bao gồm các yếu tố sau: 

Một là, tiếp tục kiên định trong cải cách các thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh ở tỉnh theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa (phục vụ tốt hơn) các doanh nghiệp trong nước, thu hút các DN FDI có chất lượng, tạo dựng Nghệ An là hình mẫu tốt của Chính quyền Kiến tạo phát triển.

Hai là, trong bối cảnh nhu cầu phát triển nhiều song khả năng đáp ứng có hạn, cần có lộ trình (thời gian, cách thức và dung lượng) thực thi các giải pháp mà NQ 26 định hướng và các quy hoạch của Tỉnh, ưu tiên thực hiện các giải pháp có tác động lớn, khả thi và nâng cao sức cạnh tranh của tỉnh trong dài hạn.

Ba là, để thu hút được nhiều vốn đầu tư và các nguồn lực khác vào Nghệ An, chiến lược xuyên suốt là cần nâng cao hơn nhiều tính hấp dẫn của Nghệ An so với các tỉnh khác Đông Bắc Bộ, đặc biệt là Thanh Hóa.

Bốn là, tạo dựng môi trường thuận lợi hơn, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp công nghệ phù hợp với thế mạnh hạ tầng CNTT của Nghệ An, chất lượng và tinh thần/bản lĩnh nguồn nhân lực của Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hóa.

Năm là, nỗ lực lớn hơn, tập trung nhiều nguồn lực hơn và hiệu quả hơn để Nghệ An trở thành Trung tâm công nghệ phần mềm và Trung tâm khoa học, giáo dục và đào tạo vùng Bắc Trung Bộ.

Sáu là, đối với chính sách thu hút đầu tư: ngoài các nỗ lực Tỉnh đang làm, tiếp tục xúc tiến thu hút vào công nghệ thông tin, chế biến nông, lâm, thủy sản các DNFDI, nhất là MNC trên cơ sở tìm hiểu kỹ mặt mạnh, mặt yếu (nhất là các vi phạm môi trường), chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất trong khu vực của các doanh nghiệp này.

Bảy là, đối với lựa chọn ngành phát triển: cần tập trung, nỗ lực hơn trong thúc đẩy công nghệ thông tin (nhất là phần mềm) và công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản.

a
Xếp dỡ hàng container tại cảng Cửa Lò


Để tránh nguy cơ tụt hạng và nắm bắt các cơ hội mới, cần tăng cường nguồn lực cho tỉnh phát triển công nghiệp phần mềm thông qua thực hiện các giải pháp sau :Huy động từ các nguồn vốn ngân sách, ODA thành lập thí điểm một vườn ươm công nghệ phần mềm;  tạo đầu tàu -sức lan tỏa và là nền tảng phát triển công nghệ thông tin, phần mềm và chuỗi liên kết kinh doanh trên địa bàn Nghệ An và cả Bắc Trung Bộ.

Đối với công nghệ thông tin và phần mềm, nguy cơ tụt hạng trong xếp hạng phát triển CNTT là khá lớn, nhất là so với Bắc Ninh, đồng nghĩa với tuột mất cơ hội thu hút đầu tư từ bên ngoài cho ngành này. Việc Đà Nẵng bắt đầu quá tải mặt bằng cho phát triển CNTT là cơ hội tốt cho Nghệ An thu hút đầu tư bên ngoài. Cơ hội khác là cơ cấu dân số vàng hiện tại của tỉnh.

 Đối với công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, cần dành nhiều hơn nguồn lực hơn trước để đẩy mạnh phát triển. Đối với Nghệ An đây là ngành có tác động lan tỏa tốt nhất, thúc đẩy các ngành liên quan trên địa bàn/trong nước trong khi đó ít kích thích nhập khẩu từ Trung Quốc hơn so với các ngành khác.

Tỉnh nên sớm nghiên cứu, thành lập vườn ươm nông lâm thủy sản tại một trường đại học trên địa bàn để thúc đẩy chế biến các sản phẩm này, qua đó kết nối hữu hiệu 4 nhà trong chế tạo, đưa vào thực tiễn và thương mại hóa các sản phẩm là cách thức tương đối mới. Vườn ươm chế biến thực phẩm  cũng là mô hình đáng tham khảo, nhất là từ Hà Nội.

Các định hướng và giải pháp nói trên cần được ưu tiên trong bối cảnh mới của Nghệ An. Do chúng có tác động qua lại lẫn nhau, một số là nền tảng cho các định hướng giải pháp còn lại, do vậy, mong rằng, được quan tâm, nỗ lực đúng mức để Nghệ An từng bước vươn lên mạnh hơn nữa và là hình mẫu phát triển của các tỉnh có vị trí bất lợi về địa kinh tế khác song sáng tạo, vượt khó và trở nên thịnh vượng. 

Trân Châu - Xuân Hoàng (ghi)

TVH

(http://www.baonghean.vn/)