Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

Chủ động tránh “sốc” khi hội nhập

01/12/2016

Các hiệp định thương mại khu vực tự do (FTAs) mà Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán gia nhập mang lại cơ hội phát triển cho nhiều ngành kinh tế, trong đó có hệ thống tài chính- ngân hàng. Tuy nhiên, với trình độ phát triển ở mức thấp, quá trình hội nhập của thị trường tài chính Việt Nam dự báo sẽ gặp không ít khó khăn và sự cạnh tranh gay gắt.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc mở cửa thị trường tài chính cho các thành viên tham gia FTAs sẽ tạo điều kiện phát triển thị trường tài chính và các sản phẩm, dịch vụ; tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, qua đó giúp nâng cao năng lực tài chính của các định chế tài chính trong nước, thu hút thêm một lượng vốn cho nền kinh tế. Đặc biệt, hội nhập FTAs cũng sẽ giúp thị trường tài chính Việt Nam phát triển theo thông lệ quốc tế bậc cao. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam hội nhập sâu hơn, tiếp cận được các thị trường tài chính phát triển thế giới. TS. Lê Xuân Sang- Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam- cho rằng, tham gia FTAs sẽ tạo điều kiện hút các luồng vốn đầu tư quốc tế vào Việt Nam, qua đó tạo thuận lợi cho hệ thống ngân hàng tăng cường thanh khoản và tiếp cận các nguồn vốn trên thế giới với chi phí thấp hơn; cải thiện công nghệ và năng lực quản trị ngân hàng. “Đây là những cơ hội giúp Việt Nam cơ cấu lại có hiệu quả các thị trường tài chính trong nước, nâng cao hiệu quả và tính lành mạnh của toàn hệ thống” – TS. Lê Xuân Sang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, những thách thức khi gia nhập FTAs đang chờ đợi thị trường tài chính Việt Nam cũng khá lớn. Với trình độ phát triển rất thấp, việc nắm bắt cơ hội từ tiếp cận thị trường nước ngoài và mở cửa thị trường trong nước không phải dễ dàng, nhất là khi thị trường tài chính đanh chứa đựng nhiều rủi ro, mức độ ổn định tài chính thấp. TS. Lê Xuân Sang chỉ ra rằng, thách thức lớn nhất khi thực hiện TPP là hiệp định này áp đặt các nghĩa vụ lên các nước tham gia ký kết TPP phải mở cửa cho các sản phẩm và dịch vụ tài chính mới.

Từ thực tế trên, một chuyên gia kinh tế cho rằng, cần có đánh giá tác động chuyên sâu của thực hiện cam kết FTAs trong lĩnh vực dịch vụ tài chính đối với ổn định tài chính, an ninh quốc gia và hiệu quả hoạt động của toàn hệ thống. TS. Lê Xuân Sang bày tỏ: Để nâng cao khả năng chịu đựng các cú sốc tài chính mới, Việt Nam cần tăng cường tính hiệu quả và cạnh tranh lành mạnh của thị trường tài chính.

Thị trường tài chính dự báo sẽ gặp không ít khó khăn và cạnh tranh gay gắt

Thực tế, Việt Nam đã có đề án và đang thực hiện cơ cấu lại hệ thống chứng khoán và ngân hàng nhưng theo các chuyên gia kinh tế, cách tiệp cận cải cách hệ thống tài chính vẫn thiên về từng thị trường, thay vì có tính liên hoàn giữa các thị trường cấu thành với nhau. Để không bị yếu thế trong hội nhập, ngoài việc lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng thương mại và hoàn thiện thị trường tiền tệ thì vấn đế cốt yếu là phải thúc đẩy phát triển các thị trường cổ phiếu và trái phiếu. “Để phát triển thị trường tài chính cân đối hơn, khung pháp lý cần chuyển trọng tâm từ bảo vệ chủ nợ sang bảo vệ nhà đầu tư” – TS. Lê Xuân Sang đề xuất.

Các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh đối với thị trường tài chính Việt Nam trong quá trình hội nhập FTAs còn bao gồm việc xử lý nợ xấu, tái cơ cấu thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán. Theo đó, việc xử lý nợ xấu phải tích cực hơn theo hướng giảm thiểu cơ cấu nợ xấu hiện hữu và hạn chế tối đa các khoản nợ xấu phát sinh thông qua việc đổi mới cơ chế xử lý nợ. Đồng thời, tiếp tục tái cơ cấu thị trường trái phiếu thông qua thúc đẩy các điều kiện để phát triển nhanh hơn thị trường trái phiếu Chính phủ, nhất là trái phiếu doanh nghiệp, trong đó chú trọng phát triển các công ty xếp hạng tín dụng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tổ chức xếp hạng tín dụng ngoài Nhà nước.

Tiếp tục tái cơ cấu thị trường chứng khoán thông qua đẩy nhanh ban hành khung pháp lý chi tiết cề các công cụ phái sinh, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm trên thị trường trong lĩnh vực này; đổi mới các thức giám sát tài chính, nâng cao hiệu quả giám sát của mô hình giám sát theo chức năng…, là những việc cần làm đối với thị trường tài chính Việt Nam khi gia nhập FTAs.

Theo vfpress.vn

 

TVH

(http://vfpress.vn/)