Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

PGS.TS. Trần Đình Thiên: "Năm 2017 sẽ còn khó khăn hơn nữa" (05/01/2017)

Trong buổi trao đổi đầu năm với Trí Thức Trẻ, PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nhận định năm 2017 Việt Nam sẽ còn gặp nhiều thách thức, khó khăn hơn nữa. Do đó, ông nhấn mạnh vào việc, "chúng ta cần có một tư duy, logic mới để phát triển".

TS. Lê Xuân Sang: ''Rút khỏi TPP, ông Trump khiến Mỹ mất thể diện lần nữa'' (06/12/2016)

Bài viết đăng tải nội dung trao đổi giữa TS.Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam với phóng viên báo Đất Việt xung quanh tuyên bố của Tổng thống đắc cử Mỹ - Donald Trump, về việc Mỹ sẽ rút khỏi TPP ngay khi ông Trump nhậm chức.

Chủ động tránh “sốc” khi hội nhập (01/12/2016)

Các hiệp định thương mại khu vực tự do (FTAs) mà Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán gia nhập mang lại cơ hội phát triển cho nhiều ngành kinh tế, trong đó có hệ thống tài chính- ngân hàng. Tuy nhiên, với trình độ phát triển ở mức thấp, quá trình hội nhập của thị trường tài chính Việt Nam dự báo sẽ gặp không ít khó khăn và sự cạnh tranh gay gắt.

'Cần nâng cao tính hấp dẫn của Nghệ An trong khu vực' (02/11/2016)

Kết quả thu hút vốn trong nước của Nghệ An là khá ấn tượng trong bối cảnh nhiều nhân tố bất lợi trong và ngoài nước. Tuy vậy, tuy có vị trí địa – kinh tế tương tự, nguồn FDI đổ vào Thanh Hóa lại nhiều hơn. Cần nâng cao hơn nhiều tính hấp dẫn của Nghệ An so với các tỉnh Đông Bắc Bộ khác, đặc biệt là Thanh Hóa.

Lễ trao Quyết định của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bổ nhiệm đặc cách viên chức vào chức danh nghiên cứu viên chính (hạng II) năm 2016

05/08/2016

Sáng ngày 05 tháng 8 năm 2016, Viện Hàn lâm KHXHVN long trọng tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm đặc cách đối với các cán bộ có thành tích khoa học xuất sắc của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam từ Nghiên cứu viên lên Nghiên cứu viên chính.

Việc đặc cách được thực hiện theo quy định của Nghị định 40/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư liên tịch 21/2015/TTLT-BKHCN-BNV-BTC.

Tham dự buổi lễ Trao Quyết định có PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng và PGS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Viện; PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ; TS. Phạm Minh Phúc - Phó Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ cùng toàn thể công chức, viên chức của Ban Tổ chức – Cán bộ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; các đồng chí Trưởng - Phó Trưởng phòng Phòng Tổ chức – Hành chính và toàn thể viên chức được nhận Quyết định bổ nhiệm đặc cách vào chức danh NCVC (hạng II) năm 2016.

Năm 2016, Viện Hàn lâm KHXHVN có tổng số 115 viên chức được thăng hạng từ NCV lên NCVC, Viện Kinh tế Việt Nam có 04 cán bộ viên chức được góp mặt trong danh sách này, đó là:

1. TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

2. TS. Phí Vĩnh Tường - Trưởng phòng Phòng Kinh tế Phát triển