Chưa lo ngại khủng hoảng bất động sản (06/12/2017)

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng đầu năm 2017, lĩnh vực kinh doanh bất động sản có tổng vốn đầu tư đạt gần 300.000 tỷ đồng, tăng hơn 67% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 28% trong tổng vốn đầu tư vào các ngành nghề. Trước việc dư luận e ngại một cuộc khủng hoảng mới đối với thị trường BĐS, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường BĐS vẫn được kiểm soát tốt, chưa có dấu hiệu nào về một cuộc khủng hoảng mới.

Giải pháp để đạt tăng trưởng 6,7% (06/07/2017)

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, TS Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ những quan điểm về tăng trưởng; những giải pháp nhằm giúp đạt mục tiêu tăng trưởng GDP cho cả năm 2017 song vẫn duy trì được ổn định vĩ mô và nâng cao chất lượng tăng trưởng.

Rủi ro đạo đức của 'quả đấm thép' trỗi dậy: Vì sao? (18/05/2017)

Cơ chế khuyến khích mặt tích cực, ngăn chặn động cơ trục lợi của cán bộ đại diện vốn, quản lý DNNN không thực sự phát huy hiệu quả, do đó rủi ro đạo đức trỗi dậy.

"Ngành công nghiệp phụ trợ Việt Nam phát triển chậm là việc dễ hiểu" - TS. Lê Xuân Sang (13/04/2017)

Tại hội thảo "Chính sách công nghiệp quốc gia của Việt Nam đến năm 2025," tổ chức mới đây, nhiều ​tham luận đã chỉ ra các bất cập đối với ngành này trong vấn đề năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và tỷ lệ nội địa hóa... Bên lề hội thảo, Tiến sỹ Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đã có một số trao đổi với phóng viên về cơ chế chính sách hiện nay, qua đó đóng góp những ý kiến nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp của Việt Nam trong thời gian tới. Dưới đây là toàn văn trả lời phỏng vấn của TS. Lê Xuân Sang về vấn đề này.

Cần nâng cao thế trận "phòng thủ" an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập (03/04/2017)

Tham dự Hội thảo quốc tế " An ninh phi truyền thống trong tiến trình hội nhập khu vực: Kinh nghiệm EU - ASEAN và những gợi mở chính sách cho Việt Nam". TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã trình bày một bài tham luận có tính hệ thống về những "yếu huyệt" của Việt Nam trên mặt trận an ninh kinh tế trong bối cảnh hội nhập hiện nay và từ đó đưa ra một số giải pháp "hóa giải" các điểm yếu này. Dưới đây là toàn văn tham luận của TS. Nguyễn Chiến Thắng tại hội thảo.

TPP đổ vỡ, Việt Nam làm gì để thoát 'phận gia công'? (03/02/2017)

Nếu VN không có những cải cách căn cơ thì các nguy cơ “ngụp lặn” trong ngành gia công, lắp ráp, “sập bẫy” thương mại tự do trở thành hiện thực. Đó là khẳng định của TS Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam với Đất Việt xung quanh những khó khăn và thách thức của Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh rút khỏi TPP.

Lễ trao Quyết định của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam bổ nhiệm đặc cách viên chức vào chức danh nghiên cứu viên chính (hạng II) năm 2016

05/08/2016

Sáng ngày 05 tháng 8 năm 2016, Viện Hàn lâm KHXHVN long trọng tổ chức Lễ trao Quyết định bổ nhiệm đặc cách đối với các cán bộ có thành tích khoa học xuất sắc của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam từ Nghiên cứu viên lên Nghiên cứu viên chính.

Việc đặc cách được thực hiện theo quy định của Nghị định 40/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư liên tịch 21/2015/TTLT-BKHCN-BNV-BTC.

Tham dự buổi lễ Trao Quyết định có PGS.TS. Bùi Nhật Quang - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng và PGS.TS. Phạm Văn Đức - Phó Bí thư Đảng ủy Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Viện; PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ; TS. Phạm Minh Phúc - Phó Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ cùng toàn thể công chức, viên chức của Ban Tổ chức – Cán bộ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; các đồng chí Trưởng - Phó Trưởng phòng Phòng Tổ chức – Hành chính và toàn thể viên chức được nhận Quyết định bổ nhiệm đặc cách vào chức danh NCVC (hạng II) năm 2016.

Năm 2016, Viện Hàn lâm KHXHVN có tổng số 115 viên chức được thăng hạng từ NCV lên NCVC, Viện Kinh tế Việt Nam có 04 cán bộ viên chức được góp mặt trong danh sách này, đó là:

1. TS. Lê Xuân Sang - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

2. TS. Phí Vĩnh Tường - Trưởng phòng Phòng Kinh tế Phát triển