Hội thảo khoa học: Phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ trong bối cảnh mới

20/11/2020 4:24:21 CH

Ngày 09/10/2020, tại Thành phố Cần Thơ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Friedrich Naumann Foudation (FNF), tổ chức hội thảo khoa học của 3 đề tài cấp nhà nước thuộc Chương trình Tây Nam bộ bao gồm: “Các giải pháp cơ bản phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ trong bối cảnh mới” do GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn làm chủ nhiệm, Viện Kinh tế Việt Nam là tổ chức chủ trì; “Giải pháp phát triển doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân vùng Tây Nam bộ trong bối cảnh mới” do PGS. TS. Vũ Hùng Cường làm chủ nhiệm, Viện Thông tin Khoa học Xã hội là tổ chức chủ trì; và “Xây dựng cơ sở dữ liệu phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ” do TS. Vũ Tuấn Anh làm chủ nhiệm, Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn về Phát triển là tổ chức chủ trì.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn kỳ vọng hội thảo sẽ thu nhận được những phản biện, đóng góp ý kiến từ các nhà khoa học, chuyên gia và các nhà quản lý vùng Tây Nam bộ để đưa ra được những kiến nghị, giải pháp sát với thực tiễn.

GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu khai mạc hội thảo

Tại phiên trình bày của đề tài “Các giải pháp cơ bản phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ trong bối cảnh mới”, các diễn giả đã trình bày các báo cáo tham luận bao gồm:

- Các giải pháp phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ trong bối cảnh mới, TS. Phạm Sỹ An, Viện Kinh tế Việt Nam.

- Đồng bằng sông Cửu Long trước ngã ba đường, Ths. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia độc lập.

- Đồng bằng sông Cửu Long: Các vấn đề và giải pháp phát triển xã hội vùng Tây Nam bộ, PGS. TS. Lê Thanh Sang, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến phản biện từ các chuyên gia và nhà quản lý như: PGS. TS. Lê Khương Ninh - Trưởng khoa Kinh tế, Đại học Cần Thơ; TS. Võ Hùng Dũng – Nguyên Giám đốc VCCI Cần Thơ, Phó chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam; PGS. TS. Nguyễn Văn Sánh – Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Đồng bằng sông Cửu Long; TS. Võ Công Nguyện – Nguyên Viện trưởng Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ.

PGS. TS. Nguyễn Văn Sánh phát biểu tại hội thảo

TS. Võ Công Nguyện phát biểu tại hội thảo

PGS. TS. Lê Khương Ninh phát biểu tại hội thảo

Kết thúc hội thảo, GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn trân trọng tiếp thu các ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện các báo cáo của đề tài.