"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Tạp chí Vietnam's Socio Economic Development

10/08/2018

VIETNAM'S SOCIO-ECONOMIC DEVELOPMENT

TẠP CHÍ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VIỆT NAM

(Tạp chí tiếng Anh ra hàng quý của Viện Kinh tế Việt Nam )

Vietnam Socio-Economic Development (VSED) là tạp chí khoa học xã hội, đăng tải kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam và nước ngoài về các vấn đề phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam. Tạp chí là một nguồn cung cấp thường xuyên những thông tin và tư liệu mới về môi trường kinh tế- xã hội của Việt Nam, tin tức về hoạt động nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực Việt Nam học.

Các chủ đề chính:  

-   Nền kinh tế Việt Nam trong quá trình đổi mới.

-   Môi trường kinh tế vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.

-   Phát triển các khu vực, ngành, thành phần và vùng kinh tế.

-   Kinh tế vi mô và quản lý doanh nghiệp.

-   Quan hệ kinh tế quốc tế và địa vị của Việt Nam trên thương trường quốc tế.

-   Cơ cấu xã hội và các vấn đề xã hội trong sự phát triển.

-   Phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

-   Cơ sở dữ liệu kinh tế- xã hội.

-   Thông tin kinh tế- pháp luật dành cho các nhà kinh doanh.

-   Tin hoạt động khoa học xã hội.

Thể thức trình bày:

Bài báo khoa học kinh tế đăng tải trên Tạp chí Vietnam’s Socio-Economic Development (VSED) bao gồm những thành phần chính sau:

  1. Tên bài báo (Title)không quá 20 chữ, phản ánh tốt nhất có thể (sát nhất và bao phủ nhât nội dung) của bài báo. 
  2. Tóm tắt (Abstract): không quá 200 chữ, thể hiện rõ những nội dung chính của bài báo, bao hàm những kết quả, đóng góp và điểm mới của bài báo.
  3. Từ khóa (Keywords): Tác giả cần đưa ra 03 đến 05 từ khoá được sử dụng nhiều nhất và liên quan nhất chủ đề của bài viết. Các từ khóa được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái.

  4. Giới thiệu/Đặt vấn đề (Introduction):

Làm rõ tính cấp thiết, lý do thực hiện nghiên cứu; trình bày tầm quan trọng, ý nghĩa lý luận và thực tiễn của chủ đề nghiên cứu;
Xác định vấn đề nghiên cứu/câu hỏi nghiên cứu;

(Lưu ý: Nếu Bài báo chỉ sử dụng các phương pháp nghiên cứu định tính (không khảo sát, không phân tích định lượng, không sử dụng mô hình kinh tế lượng) thì cần giới thiệu phương pháp nghiên cứu trong phần này.

Nếu vấn đề nghiên cứu khá mới, ít tài liệu nghiên cứu thì cũng tổng quan ngắn gọn trọng phần Lời mở đầu. Đặc biệt, cần nêu bật tính mới, tính khác biệt, hay giá trị gia tăng/tính mới trong phần Lời mở đầu này).

Chỉ rõ mục tiêu nghiên cứu của bài viết;

Giới thiệu cấu trúc và nội dung chính bài báo sẽ thực hiện/tập trung giải quyết.

 5. Tổng quan tình hình nghiên cứu và(hoặc) Khung phân tích/Cơ sở lý thuyết (Literature review and/or Theoretical framework):

Tổng quan tình hình nghiên cứu liên quan trong nước và quốc tế, làm rõ khoảng trống nghiên cứu (research gap).

Giới thiệu cơ sở lý thuyết liên quan; khung phân tích và cơ sở lý thuyết sử dụng trong bài viết.

  6. Cách tiếp cận, phương pháp nghiên cứu (Approach and methodology):

Dành cho các bài viết với cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu định lượng (mô hình) và phương pháp khảo sát/điều tra, khi phải mô tả chi tiết mô hình, mẫu điều tra, cách thức thu thập dữ liệu, … một cách chi tiết. Bài viết sử dụng phương pháp nghiên cứu định tính, với tổng dung lượng giới thiệu nghiên cứu phần này ít hơn 1/3-1/2 trang thì nội dung này nhập với phần Lời mở đầu, không cần đặt trong mục 6 này.

   7. Đánh giá thực trạng vấn đề nghiên cứu

Phân tích thành tựu, hạn chế và nguyên nhân

(Nội dung này sử dụng đối với bài viết sử dụng phương pháp định tính, mang tính chất hoạch định chính sách).

   8. Kết quả nghiên cứu và thảo luận (Results and discussion)

Diễn giải, phân tích các kết quả phát hiện trong nghiên cứu, nhất là các nghiên cứu định lượng;
Rút ra mối quan hệ chung; đánh giá, so sánh, bình luận mối liên hệ giữa kết quả nghiên cứu với những kết quả của các nghiên cứu khác.

   9. Kết luận hoặc/và định hướng, giải pháp/ khuyến nghị/ gợi suy chính sách (Conclusions or/ and solutions/ suggestions /policy implications) cho Việt Nam: 

Bài viết cần đưa ra kết luận, giải pháp, khuyến nghị, định hướng hoặc gợi suy chính sách cho Việt Nam.

   10. Tài liệu tham khảo (References):

Trình bày theo chuẩn mực của Harvard (xem ví dụ dưới).  Chỉ liệt kê các tài liệu đã trích dẫn trong bài báo. Các hình thức trích dẫn và trình bày danh mục tài liệu tham khảo được quy định cụ thể trong trang chủ của Viện Kinh tế Việt Nam/Tạp chí VSED. Một số ví dụ viết Tài liệu tham khảo:

[Bài viết in trong Tạp chí]

Dowling (họ tác giả), J.M. and Hiemenz (họ tác giả),, U. (1983), ‘Aid, savings, and growth in the Asian region’ (tên bài báo), Developing Economies (tên Tạp chí) 21(1) (Volume (Issue),, 3-13 (thứ tự trang).

[Chương trong sách]

Joel, L.A. (l990), ‘Changes in the hospital as a place of practice’ (tên chương/nội dung), in McCloskey, J.C. and Grace, H.K. (eds) (đồng chủ biên), Current Issues in Nursing (3rd edn) (tên sách), The C.V. Mosby Company (tên nhà xuất bản), Missouri (nơi xuất bản), 28-46 (thứ tự trang).

[Sách]

Letheridge, S. and Cannon, C.R. (eds) (l980), Bilingual Education: Teaching English as a Second Language (tên sách), Praeger (tên nhà xuất bản), New York (nơi phát hành).

[Tài liệu khai thác từ mạng Interrnet/Website]

World Bank (2002), World Development Indicators Online, [http://publications.worldbank.org/WDI/, accessed 17 July 2002].

DAC (2002), International Development Statistics Online, Development Assistance Committee, Organization for Economic Co-operation and Development, Paris, [http://www.oecd.org/htm/M00005000/M00005347.htm, accessed 20 April 2002].

        + Nếu cùng tác giả và cùng năm thì đánh số theo a,b,c (ví dụ, Nguyễn Văn A (2016a))

[Về tác giả người Việt]

Viết đầy đủ họ, tên lót và tên, và viết họ đầu tiên (ví dụ: Nguyễn, Năng An (2016) (kể cả trích dẫn lẫn trong Tài liệu tham khảo)

11. Dung lượng bài viết:

Từ 08 đến 30 trang (khoảng 4.000- 14.000 từ), kể cả phụ lục và thông tin về tác giả.

 

Nhân sự:

TS. Lê Xuân Sang - Tổng Biên tập

TS. Tô Thị Ánh Dương - Ban Biên tập

TS. Vũ Tuấn Anh - Ban Biên tập

ThS. Nguyễn Thị Thu Hòa - Phó Trưởng phòng Biên tập

Địa chỉ giao dịch:

          Toà soạn Tạp chí tiếng Anh Phát triển Kinh tế-Xã hội Việt Nam

           Địa chỉ: Tầng 11, số 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

           E-mail: vsed@hn.vnn.vn

Đặt mua tạp chí:

Độc giả quan tâm có thể đặt mua tạp chí qua toà soạn VSED, Công ty phát hành báo chí Trung ương (17 Đinh Lễ, Hà Nội), bưu điện tỉnh, huyện trong cả nước và đại diện phát hành của VSED ở một số nước khác.

(hoặc) truy cập vào liên kết dưới đây để điền vào biểu mẫu đặt mua bài viết:

Biểu mẫu đặt mua Tạp chí Vietnam's Socio-Economic Development

Ngọc Ngà

(Viện Kinh tế Việt Nam)