Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Phòng Quản lý Khoa học, Thông tin - Thư viện và Hợp tác quốc tế

17/08/2018

Thông tin chung về Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế Chức năng, nhiệm vụ: Phòng Quản lý khoa học và Hợp tác quốc tế có chức năng, nhiệm vụ giúp việc Viện trưởng trong việc tổ chức, quản lý các hoạt động khoa học và hợp tác quốc tế của Viện; theo dõi, đôn đốc thực hiện các hoạt động khoa học theo Quy chế Tổ chức và hoạt động của Viện.

Tham mưu và giúp Viện trưởng tổ chức thực hiện và quản lý các chương trình, đề tài, dự án nghiên cứu; tổ chức các hội thảo, toạ đàm, trao đổi khoa học trong Viện và với các tổ chức, cơ quan nghiên cứu trong nước và quốc tế. Tham mưu và giúp Viện trưởng trong việc xây dựng và thực hiện quy hoạch đào tạo cán bộ, mở rộng quan hệ hợp tác của Viện với các tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo trong nước và quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế.

Tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực và nghiệp vụ cho cán bộ Viện theo nhu cầu và kế hoạch được phê duyệt; làm các thủ tục cho cán bộ Viện được cử đi đào tạo ở trong và ngoài nước, tổng hợp báo cáo lãnh đạo Viện và các cơ quan chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực đào tạo khi được yêu cầu.

Ngoài ra, Phòng quản lý khoa học và Đào tạo còn tham gia nghiên cứu các đề tài, nhiệm vụ khoa học, tham gia các hoạt động tư vấn, khảo sát, điều tra thực tế, các chương trình hợp tác nghiên cứu, đào tạo với các tổ chức nghiên cứu, đào tạo trong nước và quốc tế; công bố và trao đổi các kết quả nghiên cứu của phòng theo quy định hiện hành.

Tổ chức các hoạt động đào tạo cán bộ của Viện, đồng thời tham gia nghiên cứu khoa học theo các đề tài nghiên cứu của Viện và các cơ quan khác .

 

Nhân sự:

  1. CN Trần Thị Mỹ Anh – Phó Trưởng phòng phụ trách
  2. CN Trần Thị Lan Anh – Chuyên viên