Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Phòng Tổ chức - Hành chính

10/08/2018

Chức năng, nhiệm vụ:

Phòng Tổ chức - Hành chính là phòng giúp việc Viện trưởng trong việc quản lý, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Viện theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Viện, đồng thời là đầu mối quan hệ giữa các phòng trong cơ quan với Lãnh đạo Viện.

Quản lý hành chính, tổ chức nhân sự tuyển dụng, công tác đối ngoại, văn thư, lưu trữ hồ sơ, văn bản phục vụ tổ chức, quản lý của Viện; công tác kế toán, tài chính, quản lý tài sản và cơ sở vật chất, trình ký và ban hành các văn bản đến các cơ quan trong và ngoài Viện Khoa học xã hội Việt Nam. Tham gia kiểm tra, tổng hợp, đánh giá tình hình chấp hành pháp luật, qui định trong cơ quan. Quản lý và sử dụng con dấu đúng qui định.

Đảm bảo tốt công tác thông tin liên lạc, đánh máy, in ấn, sao chụp công văn tài liệu cho cơ quan. Cung ứng và quản lý trang thiết bị để đảm bảo điều kiện làm việc và tổ chức các công tác dịch vụ cho các hoạt động của cơ quan (điện, nước, vệ sinh, trang thiết bị văn phòng, bảo hiểm…và các công tác liên quan đến quản trị). Kết hợp với các phòng thực hiện công tác thi đua khen thưởng, chế độ chính sách cho cán bộ trong cơ quan; xây dựng các qui chế nội bộ; tổ chức kế hoạch lao động công ích; phục vụ hiếu, hỉ, lễ tết, các ngày kỉ niệm và các công việc khác.

Hoạt động của Phòng Hành chính - Tổng hợp được quản lý, điều hành theo đúng chức năng, nhiệm vụ quy định, đảm bảo quy chế tổ chức hoạt động của Viện và các nguyên tắc quản lý hành chính hiện hành của Nhà nước và của Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.

Nhân sự:
  1. KS Trần Xuân Phượng – Trưởng phòng
  2. ThS. Lý Thu Hồng – Kế toán trưởng
  3. ThS. Nguyễn Xuân Hà – Chuyên viên
  4. CN. Chu Thị Lệ Thủy – Kế toán viên
  5. Nguyễn Đình Tuấn - Tài xế
  6. Nguyễn Thị Thu Hường – Kế toán viên
  7. Khúc Thị Kim Liên – Nhân viên

(Viện Kinh tế Việt Nam)

Theo dòng sự kiện: