Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Phòng Quan hệ Kinh tế Quốc tế

17/08/2018

Chức năng, nhiệm vụ:

Những nhiệm vụ cụ thể mà phòng đã và đang nghiên cứu bao gồm: Đánh giá thực trạng nền kinh tế Việt Nam; đánh giá thực trạng các chính sách, các chế định kinh tế tác động tới nền kinh tế Việt Nam.  Nghiên cứu quan hệ kinh tế của Việt Nam với các nước. Nghiên cứu quá trình gia nghập WTO của Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu bối cảnh và kinh nghiệm cải cách kinh tế của quốc tế, phòng dành sự ưu tiên cho việc nghiên cứu các nước trong khu vực, các nước láng giềng - Những nước gần gũi và có hoàn cảnh kinh tế tương đồng với Việt Nam. Từ những quá trình nghiên cứu đó, các công trình khoa học của phòng đã đưa ra những luận cứ khoa học hoặc những kiến nghị vĩ mô góp phần cống hiến ít nhiều cho thực tiễn phát triển kinh tế của đất nước.

Xây dựng và trình Viện trưởng định hướng, kế hoạch nghiên cứu khoa học của phòng; chủ động đề xuất các đề tài nghiên cứu, bố trí nhân lực và tổ chức thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học; kết hợp nghiên cứu với đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ trong phòng.

Nhân sự:

1. TS. Phạm Bích Ngọc -  Trưởng phòng

2. ThS. Bùi Thị Hồng Ngọc - Nghiên cứu viên

3. ThS. Trần Thị Mai Thành – Nghiên cứu viên

4. TS. Vũ Hoàng Linh - Nghiên cứu viên

5. CN. Đồng Bích Ngọc - Nghiên cứu viên

Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu:

- Dự án của Bộ khoa học và công nghệ: "Nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ". TS. Phạm Thị Nga tham gia.

- Dự án của Quốc hội: "Các giải pháp phòng chống bạo lực trong gia đình". TS. Vũ Ngọc Uyên tham gia.

- Tập thể phòng còn tham gia nhiều đề tài quốc tế, nhà nước và cấp bộ khác do các cơ quan, tổ chức khác làm chủ nhiệm, chẳng hạn: "Chiến lược phát triển kinh tế của một số nước trên thế giới"; "Vai trò của Nhà nước và thị trường trong nền kinh tế Việt Nam"; "Cơ sở cho việc hoạch định chính sách của các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của kinh tế Việt nam trong quá trình hội nhập quốc tế"; "Những cản trở đối với tự do hoá thương mại ở Việt Nam"...

- Hầu như trong tất cả các năm, tập thể cán bộ nghiên cứu khoa học của phòng đều tham gia nghiên cứu các đề tài cấp Viện, chẳng hạn: "Một số giải pháp vĩ mô thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam"; "Chính sách công nghiệp và quá trình gia nhập WTO của Việt Nam"...

(Viện Kinh tế Việt Nam)