"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Phòng Kinh tế Phát triển

10/08/2018

Chức năng, nhiệm vụ:

Phòng kinh tế phát triển là phòng nghiên cứu tập trung vào các vấn đề lý thuyết tăng trưởng và các nguồn lực tăng trưởng.

Phòng có chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu những vấn đề lý luận cơ bản về kinh tế học phát triển, kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước về phát triển kinh tế - xã hội trong quá trình chuyển đổi và phát triển kinh tế ở một nước nghèo thu nhập thấp thành một nước phát triển trong môi trường hội nhập kinh tế quốc tế; kiến nghị định hướng và các chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thu hẹp bất bình đẳng và chênh lệch phát triển, công bố và trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học theo quy định.

Xây dựng và trình Viện trưởng định hướng, kế hoạch nghiên cứu khoa học của phòng; chủ động đề xuất các đề tài nghiên cứu, bố trí nhân lực và tổ chức thực hiện các đề tài, nhiệm vụ khoa học; kết hợp nghiên cứu với đào tạo, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho cán bộ trong phòng.

Chủ đề nghiên cứu chuyên sâu:
  • Sử dụng các nguồn lực trong phát triển bao gồm vốn, nguồn nhân lực, khoa học công nghệ ;
  • Tác động của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đối với quá trình phát triển ;
  • Phát triển kinh tế và xoá đói giảm nghèo ;
  • Tham gia các hoạt động tư vấn, đánh giá các chương trình phát triển.
Nhân sự:
  1. TS. Nguyễn Đình Hoà - Phó Trưởng phòng
  2. NCS. Vũ Hoàng Dương - Nghiên cứu viên
  3. ThS. Trần Văn Hoàng - Nghiên cứu viên
Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu:

- Chất lượng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong những năm Đổi mới.

- Lao động phi nông nghiệp trong nông thôn.

- Thị trường lao động tại Việt Nam: Công trình nghiên cứu là kết quả của sự hợp tác giữa các cán bộ của phòng và chuyên gia của Ngân hàng phát triển châu á tổng qua lại những đặc trưng cơ bản của thị trường lao động, đánh giá lại hệ thống các chính sách về thị trường lao động và rút ra những hạn chế của thị trường lao động hiện nay taị Việt Nam.

- Tiết kiệm hộ gia đình ở Việt Nam: Công trình nghiên cứu của các cán bộ của phòng nhằm đánh giá tình hình tiết kiệm hộ gia đình hiện nay ở Việt Nam. Công trình nghiên cứu dựa trên phân tích tổng quan các số liệu điều tra mức sống dân cư, và điều tra tiết kiệm hộ gia đình tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, vùng nông thôn tỉnh Hà Tây và Long An.

- Kinh tế cửa khẩu: Đây là đề tài thực hiện vào năm 2003-2004 trong khuôn khổ hợp tác với mạng nghiên cứu DAN châu á, đánh giá các vấn đề về kinh tế cửa khẩu và tác động của nó đến vấn đề xoá đói giảm nghèo. Đề tài đã điều tra khảo sát hoạt động buôn bán tại một số khu vực kinh tế cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh, và cửa khẩu Lao Bảo, Quảng trị. Công trình đã được đăng tải trong cuốn sách Cross Border Economies (DAN) năm 2005.

- Impact of Economic Integration on Employment and Poverty Reduction in Vietnam: Đây là đề tài nghiên cứu trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Kinh tế Việt Nam và Viện các nước đang phát triển (IDE) của Nhật Bản. Sản phẩm của đề tài được đăng tải trong cuốn Actors for Poverty Reduction in Vietnam, 2006.

Các hoạt động tư vấn:

Các cán bộ của phòng, ngoài việc thực hiện các công trình nghiên cứu chính như trên đã trình bày, còn tham gia vào các hoạt động tư vấn, đánh giá các chương trình phát triển. Các cán bộ của phòng đã kết hợp với Ngân hàng thế giới, tổ chức phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), các tổ chức phi chính phủ như Oxfarm, DANIDA…. đánh giá tác động đói nghèo của các chương trình phát triển của Chính phủ và các trương trình trợ giúp của cộng đồng quốc tế.

(Viện Kinh tế Việt Nam)

Theo dòng sự kiện: