Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Tái cơ cấu kinh tế Tây Nguyên theo hướng phát triển bền vững

Cấp cơ quan: Đề tài Khoa học cấp nhà nước ;

Cơ quan chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam ;

Thời gian thực hiện: 2012 - 2014

Tên đề tài: Tái cơ cấu kinh tế Tây Nguyên theo hướng phát triển bền vững

Cấp đề tài: Đề tài cấp Nhà nước TN3/X01 (thuộc Chương trình Tây Nguyên 3)

Năm thực hiện: 2012-2014

Chủ nhiệm đề tài: PGS. TS. Bùi Quang Tuấn

Cơ quan chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam

 

1. Mục tiêu của đề tài

Mục tiêu chung: Đề tài có mục tiêu nghiên cứu chung là cung cấp các cơ sở và luận cứ khoa học để đề xuất các định hướng và giải pháp tái cơ cấu (TCC) kinh tế Tây Nguyên theo hướng phát triển bền vững (PTBV).

Mục tiêu cụ thể: Đề tài có những mục tiêu nghiên cứu cụ thể sau:

- Hệ thống hóa lý luận về cơ cấu kinh tế và TCC kinh tế vùng, đưa ra quan niệm riêng có về TCC kinh tế vùng.

- Làm rõ thực trạng chuyển dịch cơ cấu kinh tế Tây Nguyên theo hướng PTBV trong thời gian vừa qua.

- Đề xuất các định hướng và các giải pháp TCC kinh tế Tây Nguyên theo hướng PTBV cho giai đoạn 2016-2025 và tầm nhìn 2050.

2. Các kết quả đạt được của đề tài

         - Giới thiệu vấn đề

Tây Nguyên là một địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng và an ninh. Từ khi bắt đầu Đổi Mới đến nay, Tây Nguyên đã đạt được nhiều thành tựu về phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Tây Nguyên đang phải đối mặt với những thách thức lớn về PTBV trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, bảo tồn văn hoá và đảm bảo ổn định chính trị. Những thách thức đó thể hiện ở các điểm chính sau: (i) Tăng trưởng kinh tế khá cao, nhưng thiếu bền vững; (ii) Cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm và chưa hợp lý; (iii) Thiếu bền vững về phát triển xã hội; (iv) Chất lượng nguồn nhân lực thấp; (v) Phân hóa mức sống và đói nghèo cao; (vi) Mâu thuẫn về sở hữu và quản lý đất đai; (vii) Sự tàn phá về môi trường đã đến mức báo động trong đó đặc biệt là suy giảm tài nguyên rừng. Trước những thách thức như vậy, nghiên cứu cơ cấu kinh tế Tây Nguyên để cung cấp cơ sở và luận cứ khoa học cho việc đề xuất các định hướng và giải pháp tái cơ cấu (TCC) kinh tế Tây Nguyên theo hướng phát triển bền vững (PTBV) có tính cấp thiết cao.

  • Những kết quả chính của đề tài là:

Đề tài này đã có một số đóng góp mới về mặt lý luận và thực tiễn chính sách về phát triển bền vững (PTBV) vùng, với các điểm chính bao gồm:

  • Đưa ra một khái niệm mới về tái cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững vùng.  Khái niệm mới về tái cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững của đề tài là: thay đổi căn bản cấu trúc kinh tế dựa vào: (i) Phát huy đặc thù và lợi thế so sánh của vùng; (ii) Tạo ra giá trị gia tăng cao nhờ tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; (iii) Đảm bảo hài hoà các yếu tố của phát triển bền vững (PTBV) (bao gồm 5 trụ cột: kinh tế, xã hội, môi  trường, văn hoá và ổn định chính trị). Yếu tố mới ở đây nằm ở hai nội dung (i) và (ii).
  • Trên cơ sở khái niệm mới đó, đề tài đưa ra cách tiếp cận mới để đánh giá việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển bền vững của vùng, theo đó thay đổi cơ cấu được xem xét cả về lượng và về chất, gắn với phát huy lợi thế so sánh của vùng và tạo ra giá trị gia tăng cao nhờ tham gia vào chuỗi  giá trị toàn cầu cũng như đảm bảo các trụ cột của phát triển bền vững.
  •  Đã làm rõ được thực trạng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Tây Nguyên hiện nay là đang có nhiều bất thường, chưa chú ý về chất mà chỉ chú ý về lượng và không đảm bảo bền vững trong tăng trưởng và phát triển.
  •  Đã đề xuất hệ các quan điểm về TCC kinh tế theo hướng PTBV vùng Tây Nguyên (Bao gồm: Lấy con người là trung tâm của sự phát triển; Phát huy lợi thế so sánh và tiềm năng của cả vùng Tây Nguyên; Chú trọng hơn đến chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng và phát triển; Chú ý phát triển cân đối và hài hoà cả năm trụ cột của phát triển bền vững).
  • Đã đưa ra một hệ các đề xuất giải pháp chính sách để tái cơ cấu kinh tế Tây Nguyên theo hướng phát triển bền vững.

3. Đề tài này có một số đóng góp mới về mặt lý luận và thực tiễn như sau:

- Đề tài đã có đóng góp thêm cho kho tàng lý luận về TCC kinh tế theo hướng PTBV vùng trên phương diện khái niệm và nội dung, các yếu tố ảnh hưởng, nhấn mạnh đến các phương diện cả về lượng và chất là: (i) phát huy đặc thù và lợi thế so sánh của vùng; (ii) tạo ra giá trị gia tăng cao nhờ tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; (iii) đảm bảo hài hoà các yếu tố của PTBV (kinh tế, xã hội, môi trường, văn hoá và ổn định chính trị).

- Đề tài đã có đóng góp thêm về mặt thực tiễn của quá trình TCC kinh tế theo hướng PTBV vùng bằng việc đánh giá và làm rõ được thực trạng chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Tây Nguyên hiện nay là đang có nhiều bất thường, chưa chú ý về chất mà chỉ chú ý về lượng, chưa tham gia được sâu vào chuỗi giá trị các sản phẩm và chưa đảm bảo bền vững trong tăng trưởng và phát triển.

- Đề tài đã có đóng góp thêm về mặt thực tiễn chính sách bằng việc đề xuất các quan điểm, định hướng và hệ giải pháp chính sách để TCC kinh tế Tây Nguyên theo hướng PTBV.