Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Thể chế kinh tế và doanh nghiệp: Thực trạng, vấn đề và giải pháp

Cấp cơ quan: Đề tài Khoa học cấp bộ ;

Thời gian thực hiện: 2013

Tên đề tài: Thể chế kinh tế và doanh nghiệp: Thực trạng, vấn đề và giải pháp

Cấp đề tài: Đề tài cấp Bộ

Năm thực hiện: 2013-2014

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Đình Thiên

Tổ chức chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam

Năm 2013 nền kinh tế Việt Nam trải quan rất nhiều biến động, song vẫn đạt được những thành tựu đáng kể, cụ thể: Việt Nam đã cải thiện được tình hình kinh tế vĩ mô theo hướng ổn định hơn nhờ thực hiện các chính sách điều hành đúng hướng, kiên định và đồng bộ. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những yếu kém, bất cập, như: Chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế thấp, tiêu dùng và đầu tư suy giảm mạnh đặc biệt là tiêu dùng và đầu tư của khu vực tư nhân do thu nhập giảm sút và tâm lý bi quan trước triển vọng kinh tế…..

Các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm qua gặp rất nhiều khó khăn, rủi ro và thách thức. Quy mô doanh nghiệp nước ta nói chung đang ngày một “tán nhỏ” hơn. Điều này gây ra hệ lụy là sức cạnh tranh và sức đề kháng của doanh nghiệp sẽ kém hơn trước các cú sốc tiêu cực từ bên ngoài.

Trên cơ sở khái quát về thực trạng doanh nghiệp, triển vọng thế giới và trong nước, nhóm tác giả đưa ra một số kiến nghị chính sách cụ thể nhằm phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới, cụ thể tập trung vào các nhóm chính sách:

 1. Nhóm chính sách liên quan duy trì tỷ lệ lạm phát ở mức thấp, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ môvà thúc đẩy tăng năng suất và hiệu quả của nền kinh tế, trong đó bao gồm:
 • Giải pháp về chính sách tiền tệ
 • Chính sách tài khoá
 • Các chính sách kiểm soát giá hàng hóa cơ bản
 • Chính sách tỷ giá
 • Đảm bảo tính thanh khoản trên hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính
 • Giải quyết nợ xấu để khơi thông dòng tín dụng,
 • Thúc đẩy quá trình tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng của nền kinh tế
 1. Nhóm các chính sách liên quan đến doanh nghiệp
 • Chính sách thuế
 • Chính sách công nghệ
 • Chính sách tín dụng
 • Đẩy mạnh cải cách hành chính
 • Phát triển các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp
 • Một số đề xuất liên quan đến các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành
 • Thực hiện ràng buộc ngân sách cứng đối với các DNNN
 • Tạo môi trường công bằng, bình đẳng đối với các thành phần kinh tế không chỉ ở mặt hình thức mà còn phải trên thực tế

Đề tài được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu Viện Kinh tế Việt Nam, và được góp ý bởi các chuyên gia kinh tế: GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái, TS. Vũ Tuấn Anh, TS. Nguyễn Thị Thu Hằng, ThS. Đậu Anh Tuấn, TS. Tô Trung Thành, TS. Phí Vĩnh Tường, ThS. Trần Thanh Phương.

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được xuất bản thành sách “Kinh tế Việt Nam: Những vấn đề của khu vực doanh nghiệp”, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2014.