Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Phục hồi nền kinh tế: Vấn đề trọng tâm của kinh tế Việt Nam 2014

Cấp cơ quan: Đề tài Khoa học cấp bộ ;

Cơ quan chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam ;

Thời gian thực hiện: 2014

Tên đề tài: Phục hồi nền kinh tế: Vấn đề trọng tâm của kinh tế Việt Nam 2014

Cấp đề tài: Đề tài cấp Bộ

Năm thực hiện: 2014-2015

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Trần Đình Thiên

Tổ chức chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam

1. Mục tiêu của đề tài

- Tập trung khái quát bức tranh của nền kinh tế 2014 trên từng khía cạnh: (i) tăng trưởng, cơ cấu kinh tế và việc làm; (ii) ổn định kinh tế vĩ mô; (iii) thương mại và các tuyến hội nhập; (iv) đầu tư; và (v) phát triển doanh nghiệp năm 2014. Trên từng khía cạnh của nền kinh tế, các tác giả cố gắng nêu lên diễn biến, xu hướng và những vấn đề chính trong từng lĩnh vực, nhất là Chương phân tích về doanh nghiệp, nêu lên rất nhiều chỉ báo quan trọng cho thấy sự phát triển lệch lạc, thiếu bền vững và thiếu cân đối giữa khu vực doanh nghiệp trong nước và khu vực doanh nghiệp FDI.

- Phân tích vấn đề trọng tâm của nền kinh tế năm 2014, nghĩa là các nền tảng cho sự phục hồi bền vững nền kinh tế. Các vấn đề được phân tích gồm có: (i) cơ cấu kinh tế và những chuyển dịch cơ cấu; (ii) đánh giá quá trình tái cơ cấu nền kinh tế; (iii) phục hồi nền kinh tế nhìn từ vấn đề tái cơ cấu hệ thống ngân hàng; và (iv) kỷ luật tài khóa và an ninh tài chính vĩ mô.

- Phân tích triển vọng kinh tế vĩ mô của nền kinh tế năm 2015. Tổng hợp các dự báo được cập nhật gần đây của các tổ chức tài chính quốc tế cho nền kinh tế Việt Nam, nhất là một số dự báo về giá dầu thế giới và một số cuộc xung đột lớn trên thế giới bởi vì đây là các thông số quốc tế có tác động mạnh mẽ đến triển vọng của nền kinh tế trong nước.

- Từ đó, đề tài đưa ra một số khuyến nghị chính sách:

+ Về cơ cấu kinh tế

+ Về tái cơ cấu đầu tư công

+ Về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại

+ Về tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước

+ Về khu vực doanh nghiệp:

  • Các khuyến nghị chính sách về cải thiện môi trường kinh doanh
  • Các chính sách về nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

+ Về kỷ luật tài khóa và an ninh tài chính vĩ mô Việt Nam

2. Những đóng góp mới của đề tài:

- Mặc dù nền kinh tế có tín hiệu phục hồi khi nhìn vào một số chỉ số kinh tế, nhưng nền tảng cho sự phục hồi vững chắc lại có rất nhiều vấn đề, cơ cấu kinh tế tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất lớn, càng mở rộng sản xuất thì nguồn lợi càng chảy nhiều ra bên ngoài do sự phát triển vượt trội của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài so với khu vực kinh tế trong nước. Càng kích thích nền kinh tế và thực hiện các chương trình bình ổn thì nền kinh tế lại càng bất ổn. Các nghịch lý tồn tại trong nền kinh tế cho thấy lỗi cơ cấu tương đối lớn, tồn tại và bám rễ dai dẳng trong nền kinh tế.

- Còn về chương trình tái cơ cấu nền kinh tế theo 3 lĩnh vực trọng tâm: tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và tái cơ cấu khu vực ngân hàng thương mại, đây được coi là nhóm biện pháp quan trọng để chuyển đổi mô hình tăng trưởng (từ cũ sang mới) nhằm nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế trong dài hạn thì cũng chưa có những bước tiến dài vững chắc.

- Nếu nhìn phục hồi nền kinh tế từ khu vực doanh nghiệp thì nền tảng phục hồi còn thiếu vững chắc hơn nữa. Các doanh nghiệp FDI hiện đang nắm giữ các hoạt động sản xuất mang lại giá trị gia tăng cao nhất trong nền kinh tế, nắm giữ các mặt hàng xuất khẩu đòi hỏi quy trình sản xuất thâm dụng vốn và công nghệ, còn các doanh nghiệp trong nước chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp và tài nguyên khoáng sản. Sự chênh lệch giữa trình độ phát triển của hai khối doanh nghiệp càng thêm khẳng định sự lệch lạc về cơ cấu của nền kinh tế.

- Báo cáo Kinh tế năm 2014 đã đánh giá nền tảng phục hồi từ hệ thống ngân hàng, kỷ luật tài khóa và an ninh tài chính vĩ mô của Việt Nam. Từ các phân tích cho thấy: mặc dù có những bước tiến nhất định nhưng trong từng lĩnh vực, các rủi ro chưa được loại bỏ và vì thế nền tảng của sự phục hồi chưa được vững chắc để tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững nền kinh tế.

Đề tài được thực hiện bởi nhóm nghiên cứu của Viện Kinh tế Việt Nam kết hợp với các chuyên gia kinh tế bên ngoài: TS. Vũ Đình Ánh, TS. Phạm Thế Anh, TS. Trịnh Quang Anh, ThS. Lương Minh Huân, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh.

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được xuất bản thành sách “Kinh tế Việt Nam 2014: Nỗ lực thoát đáy”, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2015.