Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh phân cấp

Cấp cơ quan: Đề tài Khoa học cấp bộ ;

Cơ quan chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam ;

Thời gian thực hiện: 2013 -2014

Tên đề tài: Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh phân cấp

Cấp đề tài: Đề tài cấp Bộ

Năm thực hiện: 2013-2014

Chủ nhiệm đề tài: TS. Nguyễn Chiến Thắng

Tổ chức chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua. Trong tổng số vốn đầu tư toàn xã hội (khoảng 40% GDP), vốn FDI chiếm tỷ trọng đáng kể, khoảng 1/4 (hay 10% GDP). Trong giai đoạn tới, thực hiện mục tiêu tăng trưởng của Quốc hội đề ra, Việt Nam vẫn cần phải tiếp tục thu hút FDI do lượng vốn ODA có xu hướng giảm và vốn tích lũy trong nước chưa đủ đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.Từ khi ban hành Luật Đầu tư nước ngoài năm 1987 đến  nay, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực trong thu hút FDI và thu được nhiều kết quả khả quan. Khu vực doanh nghiệp FDI đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế với đóng góp đáng kể vào tổng vốn đầu tư xã hội, tăng trưởng GDP, xuất khẩu, thu ngân sách và tạo việc làm.

Tuy nhiên, việc phân cấp quản lý ĐTNN nhất là phân cấp toàn diện, triệt để, “phân cấp trắng” cho các địa phương như hiện nay cũng đã bộc lộ nhiều mặt bất cập, hạn chế. Đó là nguy cơ phá vỡ quy hoạch phát triển chung của cả nước, sự phát triển mất cân đối giữa các vùng, ngành; hạn chế về năng lực cán bộ của địa phương trong việc thẩm tra năng lực nhà đầu tư cũng như quản lý dự án sau cấp phép...

Góp phần tìm kiếm các giải pháp nhằm tăng cường thu hút FDI, đồng thời phát huy được những tác động tích cực của phân cấp và hạn chế được những tác động tiêu cực của thực trạng “phân cấp trắng”, đề tài “Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh phân cấp” đã thực hiện những nội dung nghiên cứu chủ yếu sau:

  • Cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn của việc thu hút FDI, trong đó đề cập những nhân tố tác động đến thu hút FDI, những tác động tích cực và tiêu cực của quá trình phân cấp đến thu hút FDI. Cụ thể là:

-Kinh nghiệm của Thái Lan, Malaysia và Trung về thu hút FDI trong bối cảnh phân cấp. Trên cơ sở đó rút ra

  • Đánh giá thực trạng thu hút FDI của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua, phân tích những nhân tố tác động, và đánh giá tác động của quá trình phân cấp, đặc biệt là tác động của quyết định phân cấp toàn diện sau năm 2006 đến tình hình thu hút và sử dụng FDI. Bao gồm các nội dung sau:
  • Trên cơ sở khung lý thuyết thu hút FDI của chương 1, phân tích đánh giá thực trạng thu hút và sử dụng FDI trong bối cảnh phân cấp của chương 2, chương 3 của đề tài đề xuất hệ thống quan điểm, định hướng và giải pháp thu hút FDI trong giai đoạn tới theo hướng tăng cường hiệu quả của phân cấp đối với thu hút FDI, nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế, phục vụ mục tiêu tái cấu trúc, thông qua việc nêu:

-Chiến lược thu hút FDI đến năm 2020các giải pháp thu hút FDI và hoàn thiện cơ chế phân cấp

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được xuất bản thành sách “Phân cấp thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bối cảnh mới”, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2015.