Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Phát triển Du lịch nông thôn trên quan điểm phát triển bền vững vùng

Cấp cơ quan: Đề tài Khoa học cấp bộ ;

Cơ quan chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam ;

Thời gian thực hiện: 2013 - 2014

Tên đề tài: Phát triển Du lịch nông thôn trên quan điểm phát triển bền vững vùng

Cấp đề tài: Đề tài cấp Bộ

Năm thực hiện: 2013-2014

Chủ nhiệm đề tài: TS. Đào Thị Hoàng Mai

Tổ chức chủ trì: Viện Kinh tế Việt Nam

Hiện nay, nhiều quốc gia coi du lịch nông thôn là một động lực để phát triển nông thôn nói riêng và kinh tế nói chung. Do điều kiện tự nhiên và xã hội khác nhau nên hình thức du lịch nông thôn cũng thay đổi theo các vùng địa lý và lãnh thổ. Tuy nhiên, nhìn chung, du lịch nông thôn góp phần bảo tồn các di sản thiên nhiên và văn hóa, giữ gìn môi trường. Đối với các nước đang phát triển, du lịch nông thôn là hình thức đa dạng hóa nguồn thu nhập cho các hộ làm nông nghiệp, góp phần giảm nghèo và tạo việc làm.

Cũng như nhiều quốc gia đang phát triển khác, du lịch đang trở thành một trụ cột kinh tế của Việt Nam. GDP từ du lịch đã tăng từ mức 3,46% tổng GDP (năm 2001) lên 5,45% (2010)

Với các phân tích về tác động kinh tế, xã hội và môi trường, thông qua các nghiên cứu so sánh, đề tài “Phát triển du lịch nông thôn trên quan điểm phát triển bền vững” đã hướng tới những triển vọng phát triển du lịch nông thôn trong bối cảnh phát triển vùng, từ đó đưa ra những khuyến nghị chính sách nhằm góp phần phát triển loại hình du lịch này một cách bền vững. Cụ thể đề tài đề cập tới những nội dung chính sau:

  • Cung cấp những cơ sở lý luận về phát triển  du lịch nông thôn, các hình thức, đặc trưng của du lịchnông thôn và giữa du lịch nông thôn với vấn đề phát triển bền vững vùng
  • Thông qua việc giới thiệu các mô hình du lịch nông thôn từ các quốc gia như Pháp, Mỹ, Mỹ Latinh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Tác giả tổng kết và rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc phát triển mô hình du lịch nông thôn ở nước ta trong thời gian tới.
  • Đi sâu phân tích thực trạng du lịch nông thôn ở Việt Nam thông qua việc chỉ ra các quan hệ giữa các tác nhân và việc phân bổ lợi nhuận trong chuỗi giá trị du lịch nông thôn, các tác động kinh tế, văn hoá, xã hội, môi trường, cơ sở hạ tầng,... Từ đó cho thấy triển vọng du lịch nông thôn của Việt Nam với việc nghiên cứu các chuyên đề : Tiềm năng du lịch nông thôn tỉnh Bắc Kạn,  Tiềm năng du lịch nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Văn hóa ẩm thực, tài nguyên độc đáo của du lịch nông thôn và Nghề thủ công truyền thống và du lịch nông thôn
  • Trên cơ sở nền tảng lý luận và thông qua phân tích thực trạng và triển vọng, tác giả đưa ra một số kết luận và khuyến nghị cho các cơ quan quản lý nhà nước, cho ngành du lịch, cho các tổ chức xã hội và cộng đồng nông thôn trong việc phát triển du lịch nông thôn một cách bền vững.

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã được xuất bản thành sách “Du lịch nông thôn: từ lý luận đến thực tiễn”, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2015.