Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

'Cần nâng cao tính hấp dẫn của Nghệ An trong khu vực'

02/11/2016

Kết quả thu hút vốn trong nước của Nghệ An là khá ấn tượng trong bối cảnh nhiều nhân tố bất lợi trong và ngoài nước. Tuy vậy, tuy có vị trí địa – kinh tế tương tự, nguồn FDI đổ vào Thanh Hóa lại nhiều hơn. Cần nâng cao hơn nhiều tính hấp dẫn của Nghệ An so với các tỉnh Đông Bắc Bộ khác, đặc biệt là Thanh Hóa.

Nghệ An có nhiều bất lợi thế về địa kinh tế song không phải là không thể để vươn lên, bứt phá mạnh mẽ hơn. Định hướng chung nhất là cần nỗ lực hơn nữa để cải thiện môi trường kinh doanh - cạnh tranh, tập trung phát triển những ngành mà bất lợi thế về khoảng cảnh xa trung tâm kinh tế lớn ít ảnh hưởng tới giá thành sản xuất, dựa nhiều hơn vào các lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh của mình thông qua việc tận dụng triệt để các lợi ích mà cách mạng công nghệ thông tin – truyền thông (nhất là Interrnet, điện thoại di động, số hóa) ...

Với tinh thần như vậy, các định hướng phát triển Nghệ An trong bối cảnh hội nhập mới chủ yếu bao gồm các yếu tố sau: 

Một là, tiếp tục kiên định trong cải cách các thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh ở tỉnh theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa (phục vụ tốt hơn) các doanh nghiệp trong nước, thu hút các DN FDI có chất lượng, tạo dựng Nghệ An là hình mẫu tốt của Chính quyền Kiến tạo phát triển.

Hai là, trong bối cảnh nhu cầu phát triển nhiều song khả năng đáp ứng có hạn, cần có lộ trình (thời gian, cách thức và dung lượng) thực thi các giải pháp mà NQ 26 định hướng và các quy hoạch của Tỉnh, ưu tiên thực hiện các giải pháp có tác động lớn, khả thi và nâng cao sức cạnh tranh của tỉnh trong dài hạn.

Ba là, để thu hút được nhiều vốn đầu tư và các nguồn lực khác vào Nghệ An, chiến lược xuyên suốt là cần nâng cao hơn nhiều tính hấp dẫn của Nghệ An so với các tỉnh khác Đông Bắc Bộ, đặc biệt là Thanh Hóa.

Bốn là, tạo dựng môi trường thuận lợi hơn, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp công nghệ phù hợp với thế mạnh hạ tầng CNTT của Nghệ An, chất lượng và tinh thần/bản lĩnh nguồn nhân lực của Nghệ An, Hà Tĩnh và Thanh Hóa.

Năm là, nỗ lực lớn hơn, tập trung nhiều nguồn lực hơn và hiệu quả hơn để Nghệ An trở thành Trung tâm công nghệ phần mềm và Trung tâm khoa học, giáo dục và đào tạo vùng Bắc Trung Bộ.

Sáu là, đối với chính sách thu hút đầu tư: ngoài các nỗ lực Tỉnh đang làm, tiếp tục xúc tiến thu hút vào công nghệ thông tin, chế biến nông, lâm, thủy sản các DNFDI, nhất là MNC trên cơ sở tìm hiểu kỹ mặt mạnh, mặt yếu (nhất là các vi phạm môi trường), chuỗi giá trị, chuỗi sản xuất trong khu vực của các doanh nghiệp này.

Bảy là, đối với lựa chọn ngành phát triển: cần tập trung, nỗ lực hơn trong thúc đẩy công nghệ thông tin (nhất là phần mềm) và công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản.

a
Xếp dỡ hàng container tại cảng Cửa Lò


Để tránh nguy cơ tụt hạng và nắm bắt các cơ hội mới, cần tăng cường nguồn lực cho tỉnh phát triển công nghiệp phần mềm thông qua thực hiện các giải pháp sau :Huy động từ các nguồn vốn ngân sách, ODA thành lập thí điểm một vườn ươm công nghệ phần mềm;  tạo đầu tàu -sức lan tỏa và là nền tảng phát triển công nghệ thông tin, phần mềm và chuỗi liên kết kinh doanh trên địa bàn Nghệ An và cả Bắc Trung Bộ.

Đối với công nghệ thông tin và phần mềm, nguy cơ tụt hạng trong xếp hạng phát triển CNTT là khá lớn, nhất là so với Bắc Ninh, đồng nghĩa với tuột mất cơ hội thu hút đầu tư từ bên ngoài cho ngành này. Việc Đà Nẵng bắt đầu quá tải mặt bằng cho phát triển CNTT là cơ hội tốt cho Nghệ An thu hút đầu tư bên ngoài. Cơ hội khác là cơ cấu dân số vàng hiện tại của tỉnh.

 Đối với công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản, cần dành nhiều hơn nguồn lực hơn trước để đẩy mạnh phát triển. Đối với Nghệ An đây là ngành có tác động lan tỏa tốt nhất, thúc đẩy các ngành liên quan trên địa bàn/trong nước trong khi đó ít kích thích nhập khẩu từ Trung Quốc hơn so với các ngành khác.

Tỉnh nên sớm nghiên cứu, thành lập vườn ươm nông lâm thủy sản tại một trường đại học trên địa bàn để thúc đẩy chế biến các sản phẩm này, qua đó kết nối hữu hiệu 4 nhà trong chế tạo, đưa vào thực tiễn và thương mại hóa các sản phẩm là cách thức tương đối mới. Vườn ươm chế biến thực phẩm  cũng là mô hình đáng tham khảo, nhất là từ Hà Nội.

Các định hướng và giải pháp nói trên cần được ưu tiên trong bối cảnh mới của Nghệ An. Do chúng có tác động qua lại lẫn nhau, một số là nền tảng cho các định hướng giải pháp còn lại, do vậy, mong rằng, được quan tâm, nỗ lực đúng mức để Nghệ An từng bước vươn lên mạnh hơn nữa và là hình mẫu phát triển của các tỉnh có vị trí bất lợi về địa kinh tế khác song sáng tạo, vượt khó và trở nên thịnh vượng. 

Trân Châu - Xuân Hoàng (ghi)

TVH

(http://www.baonghean.vn/)