Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2015

31/12/2014

Sáng ngày 31 tháng 12 năm 2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2014 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2015.

Tham dự Hội nghị, về phía Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHXHVN có TS­­.Trần Minh Tuấn – Trưởng ban Ban tổ chức cán bộ (TCCB) ; Ông Đỗ Tuấn Thành – Ban TCCB; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê – Phó Trưởng ban Ban Kế hoạch tài chính (KHTC); Bà Trương Quỳnh Anh – Ban KHTC; ThS. Lưu Ánh Tuyết – Phó Trưởng ban Ban hợp tác quốc tế (HTQT); Bà Cao Thị Kim Thu – Phó Chủ tịch Công đoàn Viện HLKHXHVN; ThS. Đỗ Hữu Phương – Phó Chánh Văn phòng Viện HLKHXHVN; Đại diện Ban Thi đua khen thưởng của Viện HLKHXHVN.

            Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng; TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng, cùng toàn thể cán bộ, viên chức Viện Kinh tế Việt Nam.

            Hội nghị đã nghe TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện trưởng đọc báo cáo tổng kết công tác năm 2014 và phương hướng hoạt động của Viện Kinh tế Việt Nam năm 2015. Trong năm 2014 Viện đã làm tốt, nghiệm thu đúng hạn các hệ đề tài, đồng thời nâng cao chất lượng trong công tác chỉ đạo điều hành, quản lý khoa học và kỷ luật lao động. Bên cạnh đó, Viện đã tổ chức tốt nhiều hội thảo, duy trì tốt mối quan hệ giữa cán bộ đi trước và cán bộ trẻ.

Tiếp theo là những ý kiến bổ sung của PGS.TS. Trần Đình Thiên về phương hướng hoạt động của viện trong năm tới 2015. TS.Trần Minh Tuấn – Trưởng ban Ban TCCB Viện HLKHXHVN cũng đã có một số ý kiến đóng góp với Hội nghị.

            Hội nghị tiếp tục với một số ý kiến đóng góp của các đại biểu Viện Kinh tế Việt Nam và các đại biểu bên phía Viện HLKHXHVN.

            Kết thúc chương trình, Phó Viện trưởng Nguyễn Chiến Thắng trao Quyết định tặng thưởng các danh hiệu của Viện trong năm 2014, bao gồm: Cây bút trẻ, cây bút xuất sắc, cán bộ xuất sắc khối phục vụ.

            Cuối cùng, để thay lời bế mạc hội nghị, Phó Viện trưởng Nguyễn Chiến Thắng đã có lời chúc mừng cán bộ Viện nhân dịp năm mới sắp đến.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và xây dựng phương hướng nhiệm vụ năm 2015 của Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)