Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Hội thảo “Chính sách phân cấp tài khoá ở Việt Nam: Kết quả và những gợi ý cải cách”

05/11/2014

Ngày 05 tháng 11 năm 2014, trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Kinh tế Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Năng lực cạnh tranh và Ngân hàng Thế giới, hội thảo “Chính sách phân cấp tài khoá ở Việt Nam: kết quả và những gợi ý cải cách” được tổ chức nhằm giới thiệu nội dung báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam” (Making the Whole Greater Than the Sum of the Parts: A Review of Fiscal Decentralization in Vietnam) do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện.

Tham dự Hội thảo, về phía Ngân hàng Thế giới có Ông Sandeep Mahajan – Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Ông Habib Rabb, Kinh tế gia Ngân hàng Thế giới; và Ông Anwar Shah - Chuyên gia tư vấn về vấn đề Quản trị và Tư vấn công, Viện Brookings, Washington. Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng, cùng đông đảo các cán bộ, nghiên cứu viên của Viện. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế hàng đầu, các nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan, Viện nghiên cứu có uy tín như: Bộ Tài chính, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM), Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khoa học Kinh tế...

Báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam" đã đưa ra những đánh giá tổng quan về các chính sách phân cấp tài khoá tại Việt Nam và các tác động của chúng tới các mục tiêu phát triển của Chính phủ. Mục tiêu của báo cáo này là nhằm giới thiệu những cải cách trong quan hệ tài khoá giữa cấp trung ương và địa phương tại Việt Nam để có thể thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng và giảm nghèo. Theo đó, báo cáo phân tích 5 nền tảng của phân cấp tài khoá để đánh giá mức độ các nền tảng này thúc đẩy hay cản trở mục tiêu phát triển của Chính phủ. Năm nền tảng này bao gồm: (i) phân cấp và trách nhiệm giải trình chi tiêu; (ii) hiệu quả chi tiêu của các chính quyền địa phương; (iii) cơ chế thu của địa phương; (iv) bổ sung tài khoá giữa các cấp chính quyền; và (v) vay nợ của địa phương.

Báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam" đã đưa ra một số nhận định: (i) Chi tiêu đã được phân cấp đáng kể cả về phân giao nhiệm vụ chi và tự chủ về các quyết định phân bổ nguồn lực. Tuy nhiên, các thể chế về minh bạch và trách nhiệm giải trình tài khoá chưa theo kịp với trách nhiệm chi cao hơn; (ii) Hiệu suất chi tiêu của chính quyền địa phương có thể cải thiện qua việc áp đặt kỷ luật tài khoá cao hơn trong thực hiện ngân sách; (iii) Cho dù chi tiêu đã được phân cấp mạnh, chính quyền địa phương ít hoặc chưa được tự chủ về thu; (iv) Bổ sung ngân sách giữa các cấp chính quyền đảm bảo cân đối từ trung ương đến cấp tỉnh và từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Điều này giúp khép lại bất cân đối lớn giữa các địa phương cấp tỉnh và cả cấp huyện, qua đó góp phần đáng kể vào sự phát triển, nhất là tại các địa phương nghèo; và (v) Các hạn mức vay nợ của địa phương hiện nay giúp duy trì nợ của địa phương ở mức cẩn trọng, nhưng những hạn mức đó không dựa trên căn cứ kinh tế.

Cuối cùng, báo cáo đã đưa ra những khuyến nghị giúp duy trì các chính sách tái phân phối thành công của Chính phủ nhằm thực hiện các mục tiêu xã hội, đồng thời tạo điều kiện để các địa phương có tiềm năng kinh tế được đầu tư vào các sáng kiến đẩy mạnh tăng trưởng, hơn nữa lại nâng cao minh bạch nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình.

Tại hội thảo này, Ông Anwar Shah và Ông Habib Rabb đã lần lượt trình bày hai nội dung chính của Báo cáo:

1. Sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước (2002): Chuyển sang Hệ thống Tài chính công vì một Việt Nam thu nhập trung bình.

2. Hiện trạng và Cải cách về Phân cấp Tài khoá tại Việt Nam: Nguồn thu, số bổ sung và nợ của địa phương.

Sau hai phần trình bày trên là phần phản biện và trao đổi ý kiến của các đại biểu. Hội thảo đã được lắng nghe hai phần phản biện hết sức thẳng thắn từ Ông Lê Viết Thái - Trưởng ban Nghiên cứu Thể chế kinh tế, CIEM; và TS. Vũ Đình Ánh - Bộ Tài chính. Ngoài ra, hội thảo cũng được ghi nhận những trao đổi thú vị từ các chuyên gia kinh tế như: PGS.TS. Võ Đại Lược - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; PGS.TS. Lê Xuân Bá – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW; và TS. Lê Đình Ân - Nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia.

Kết thúc Hội thảo, 2 vị đồng chủ tọa là PGS.TS. Trần Đình Thiên và Ông Sandeep Mahajan đã có lời cảm ơn tới toàn thể các đại biểu đến tham dự. Ông Sandeep Mahajan nhấn mạnh rằng chính sự có mặt và những trao đổi thẳng thắn của các đại biểu đã góp phần rất lớn cho sự thành công của buổi Hội thảo.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Minh Châu

(Viện Kinh tế Việt Nam)