Hội thảo “Chính sách phân cấp tài khoá ở Việt Nam: Kết quả và những gợi ý cải cách”

05/11/2014

Ngày 05 tháng 11 năm 2014, trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Kinh tế Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Năng lực cạnh tranh và Ngân hàng Thế giới, hội thảo “Chính sách phân cấp tài khoá ở Việt Nam: kết quả và những gợi ý cải cách” được tổ chức nhằm giới thiệu nội dung báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam” (Making the Whole Greater Than the Sum of the Parts: A Review of Fiscal Decentralization in Vietnam) do Ngân hàng Thế giới (WB) thực hiện.

Tham dự Hội thảo, về phía Ngân hàng Thế giới có Ông Sandeep Mahajan – Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; Ông Habib Rabb, Kinh tế gia Ngân hàng Thế giới; và Ông Anwar Shah - Chuyên gia tư vấn về vấn đề Quản trị và Tư vấn công, Viện Brookings, Washington. Về phía Viện Kinh tế Việt Nam có PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng, cùng đông đảo các cán bộ, nghiên cứu viên của Viện. Ngoài ra, Hội thảo còn có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế hàng đầu, các nhà nghiên cứu đến từ các cơ quan, Viện nghiên cứu có uy tín như: Bộ Tài chính, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW (CIEM), Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội Khoa học Kinh tế...

Báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam" đã đưa ra những đánh giá tổng quan về các chính sách phân cấp tài khoá tại Việt Nam và các tác động của chúng tới các mục tiêu phát triển của Chính phủ. Mục tiêu của báo cáo này là nhằm giới thiệu những cải cách trong quan hệ tài khoá giữa cấp trung ương và địa phương tại Việt Nam để có thể thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng và giảm nghèo. Theo đó, báo cáo phân tích 5 nền tảng của phân cấp tài khoá để đánh giá mức độ các nền tảng này thúc đẩy hay cản trở mục tiêu phát triển của Chính phủ. Năm nền tảng này bao gồm: (i) phân cấp và trách nhiệm giải trình chi tiêu; (ii) hiệu quả chi tiêu của các chính quyền địa phương; (iii) cơ chế thu của địa phương; (iv) bổ sung tài khoá giữa các cấp chính quyền; và (v) vay nợ của địa phương.

Báo cáo "Đánh giá chính sách phân cấp ngân sách ở Việt Nam" đã đưa ra một số nhận định: (i) Chi tiêu đã được phân cấp đáng kể cả về phân giao nhiệm vụ chi và tự chủ về các quyết định phân bổ nguồn lực. Tuy nhiên, các thể chế về minh bạch và trách nhiệm giải trình tài khoá chưa theo kịp với trách nhiệm chi cao hơn; (ii) Hiệu suất chi tiêu của chính quyền địa phương có thể cải thiện qua việc áp đặt kỷ luật tài khoá cao hơn trong thực hiện ngân sách; (iii) Cho dù chi tiêu đã được phân cấp mạnh, chính quyền địa phương ít hoặc chưa được tự chủ về thu; (iv) Bổ sung ngân sách giữa các cấp chính quyền đảm bảo cân đối từ trung ương đến cấp tỉnh và từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Điều này giúp khép lại bất cân đối lớn giữa các địa phương cấp tỉnh và cả cấp huyện, qua đó góp phần đáng kể vào sự phát triển, nhất là tại các địa phương nghèo; và (v) Các hạn mức vay nợ của địa phương hiện nay giúp duy trì nợ của địa phương ở mức cẩn trọng, nhưng những hạn mức đó không dựa trên căn cứ kinh tế.

Cuối cùng, báo cáo đã đưa ra những khuyến nghị giúp duy trì các chính sách tái phân phối thành công của Chính phủ nhằm thực hiện các mục tiêu xã hội, đồng thời tạo điều kiện để các địa phương có tiềm năng kinh tế được đầu tư vào các sáng kiến đẩy mạnh tăng trưởng, hơn nữa lại nâng cao minh bạch nhằm đảm bảo trách nhiệm giải trình.

Tại hội thảo này, Ông Anwar Shah và Ông Habib Rabb đã lần lượt trình bày hai nội dung chính của Báo cáo:

1. Sửa đổi Luật Ngân sách Nhà nước (2002): Chuyển sang Hệ thống Tài chính công vì một Việt Nam thu nhập trung bình.

2. Hiện trạng và Cải cách về Phân cấp Tài khoá tại Việt Nam: Nguồn thu, số bổ sung và nợ của địa phương.

Sau hai phần trình bày trên là phần phản biện và trao đổi ý kiến của các đại biểu. Hội thảo đã được lắng nghe hai phần phản biện hết sức thẳng thắn từ Ông Lê Viết Thái - Trưởng ban Nghiên cứu Thể chế kinh tế, CIEM; và TS. Vũ Đình Ánh - Bộ Tài chính. Ngoài ra, hội thảo cũng được ghi nhận những trao đổi thú vị từ các chuyên gia kinh tế như: PGS.TS. Võ Đại Lược - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; PGS.TS. Lê Xuân Bá – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế TW; và TS. Lê Đình Ân - Nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế Xã hội Quốc gia.

Kết thúc Hội thảo, 2 vị đồng chủ tọa là PGS.TS. Trần Đình Thiên và Ông Sandeep Mahajan đã có lời cảm ơn tới toàn thể các đại biểu đến tham dự. Ông Sandeep Mahajan nhấn mạnh rằng chính sự có mặt và những trao đổi thẳng thắn của các đại biểu đã góp phần rất lớn cho sự thành công của buổi Hội thảo.

Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Minh Châu

(Viện Kinh tế Việt Nam)