Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2014

22/12/2014

Sáng ngày 22 tháng 12 năm 2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức họp Tổng kết thi đua và bỏ phiếu bình xét các danh hiệu thi đua năm 2014.

Tham dự Hội nghị có PGS.TS. Trần Đình Thiên – Viện trưởng, TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng; cùng toàn thể cán bộ, viên chức của Viện Kinh tế Việt Nam.

Trước khi bắt đầu buổi họp tổng kết, Viện trưởng Trần Đình Thiên đã trao quà và phát biểu chúc mừng hai cựu chiến binh của Viện Kinh tế VN là PGS. TS. Nguyễn Trọng Xuân và Ông Công Văn Toản nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12.

Hội nghị bắt đầu với việc lắng nghe báo cáo tình hình tổng kết thi đua năm 2014 do Bà Trử Thị Hạnh - Chủ tịch Công đoàn Viện KTVN trình bày. Tiếp theo, Hội nghị tiến hành bỏ phiếu bình xét các danh hiệu thi đua năm 2014 cho các cá nhân và tập thể của Viện.

Sau khi lắng nghe các cá nhân đọc Báo cáo thành tích cá nhân và đại diện lãnh đạo các Phòng, Trung tâm, Tạp chí đọc Báo cáo thành tích tập thể; các cán bộ, viên chức của Viện Kinh tế Việt Nam đã bình bầu các danh hiệu thi đua năm 2014. Kết quả cụ thể như sau:

Về danh hiệu cá nhân: Đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở có 8 cá nhân:

1. Lý Thu Hồng

2. Trử Thị Hạnh

3. Phí Vĩnh Tường

4. Tô Thị Ánh Dương

5. Vũ Hoàng Dương

6. Trần Thanh Phương

7. Phạm Bích Ngọc

8. Nguyễn Đình Hoà

Trong đó đề nghị xét khen thưởng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp Viện Hàn lâm KHXHVN cho ThS. Trần Thanh Phương và ThS. Phạm Bích Ngọc vì đã có thành tích đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở 4 năm liên tục.

Về danh hiệu tập thể: Có 7 tập thể danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc:

1. Phòng Kinh tế Phát triển

2. Phòng Quan hệ Kinh tế Quốc tế

3. Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế

4. Phòng Tổ chức - Hành chính

5. Trung tâm Nghiên cứu Năng lực cạnh tranh

6. Tạp chí Vietnam's Socio-Economic Development

7. Phòng Quản lý Khoa học và Hợp tác quốc tế

Cuối cùng, Viện trưởng Trần Đình Thiên đã có lời phát biểu bế mạc cuộc họp Tổng kết thi đua và bỏ phiếu bình xét các danh hiệu thi đua năm 2014. Viện trưởng cho rằng các cá nhân và tập thể nêu trên đã hoàn thành xuất sắc công tác năm 2014 và hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu được trao tặng.

Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2014 của Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp./.

Minh Châu

(Viện Kinh tế Việt Nam)