Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Tọa đàm thuộc Hệ đề tài cơ sở năm 2014

13/11/2014

Sáng ngày 13/11/2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm lấy ý kiến đóng góp cho 2 đề tài cấp cơ sở trong khuôn khổ hệ đề tài cấp cơ sở năm 2014 của Viện. Buổi tọa đàm do PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng làm chủ trì.

Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có PGS.TSKH Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế, Ông Dương Đình Giám (Bộ Công thương) cùng toàn thể cán bộ, viên chức Viện Kinh tế Việt Nam.

Nội dung tọa đàm như sau:

Tọa đàm 1: “Quản lý, khai thác và sử dụng tài nguyên khoáng sản theo hướng phát triển bền vững” do ThS. Nguyễn Đình Hòa làm chủ nhiệm đề tài.

Báo cáo được kết cấu thành 3 phần : Cơ sở lý luận và kinh nghiệm quốc tế ở chương I ; Đánh giá thực trạng khai thác tài nguyên khoáng sản (TNKS) trên quan điểm phát triển bền vững (PTBV), tăng trưởng xanh ở chương II ; Đề xuất định hướng chính sách khai thác TNKS theo hướng PTBV ở chương III. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài là làm rõ về lý luận và thực tiễn liên quan đến quản lý, khai thác, sử dụng TNKS theo hướng PTBV, tiếp theo  là những phân tích, đánh giá về thực trạng khai thác ở Việt Nam, và đánh giá về kết qua của các chính sách, quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khai thác khoáng sản, từ đó đưa ra các kiến nghị chính sách.

Sau khi ThS. Nguyễn Đình Hòa kết thúc phần trình bày, báo cáo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp, cụ thể như sau :

TS. Đặng Phương Hoa – Phó TBT Tạp chí Nghiên cứu kinh tế cho rằng báo cáo nên xác định vấn đề, đối tượng nghiên cứu rõ ràng, phạm vi nghiên cứu cần theo sát với nội dung.

TS. Vũ Tuấn Anh – Tạp chí VSED cũng cho rằng báo cáo có nội dung quá rộng, cần lược bớt một số chưa phù hợp, liên quan đến phát triển bền vững, báo cáo nên lấy một số sáng kiến về khai thác khoáng sản có trách nhiệm vì tăng trưởng bền vững.

ThS. Lê Văn Hùng – Phó Trưởng phòng Phòng Kinh tế vùng có ý kiến cho rằng đây là 1 đề tài chứa đựng thông tin mới và phong phú, bên cạnh đó nên phân tích quá trình 5 bước ra quyết định tác động tới các vấn đề quản lý, khai thác và sử dụng TNKS.

ThS. Chu Minh Hội – Phòng Kinh tế vĩ mô và Thể chế kinh tế thì cho rằng tên đề tài chưa phù hợp, cần làm rõ hơn vai trò bền vững của ngành, đồng thời cũng đưa ra câu hỏi là: Doanh nghiệp sử dụng công nghệ lạc hậu như thế nào? Vấn đề thâm dụng vốn là do đầu tư vào lĩnh vực gì?

TS. Nguyễn Thị Tố Quyên – Phó Trưởng phòng Phòng Cơ cấu kinh tế cho rằng tên đề tài rộng tuy nhiên nội dung chủ yếu lại thể hiện vấn đề khai thác, và cũng đặt ra câu hỏi là: Tái đầu tư cho môi trường như thế nào?

TS. Phí Vĩnh Tường - Trưởng phòng Phòng Kinh tế phát triển cũng cho rằng cần xem lại tên đề tài và cần làm rõ hơn vấn đề sử dụng tài nguyên theo khung bề vững.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng, chủ trì hội thảo đánh giá cao về các ý kiến đóng góp, đồng thời cũng đưa ra một số bình luận như sau: cần thu hẹp phạm vi nghiên cứu vì đề tài quá rộng so với tính chất của 1 đề tài cấp cơ sở, tên đề tài nên đổi lại để phù hợp hơn, đồng thời kiểm tra lại tính chính xác của một số số liệu nêu ra trong báo cáo.

Sau khi nghe toàn bộ những ý kiến đóng góp của các đại biểu, ThS. Nguyễn Đình Hòa đã có những phản hồi và giải đáp đồng thời cũng cam kết sẽ chỉnh sửa để báo cáo được hoàn chỉnh hơn.

Tọa đàm 2 : “ Cán cân thương mại Việt Nam – Trung Quốc từ 2001- 2013 : Thực trạng, vấn đề và giải pháp ” do ThS. Phạm Bích Ngọc làm chủ nhiệm đề tài.

Báo cáo được kết cấu thành 3 phần : Một số vấn đề lý luận về cán cân thương mại ( CCTM) ở chương I; Thực trạng CCTM Việt Nam – Trung Quốc ở chương II; và các giải pháp chính sách giảm nhập siêu ở chương III. Báo cáo đã đưa ra các lý thuyết về thương mại quốc tế, lý thuyết về cán cân thương mại, sau đó nêu lên thực trạng nhập siêu của Việt Nam và các nước ASEAN với Trung Quốc, các chính sách Việt Nam đã áp dụng, từ đó đưa ra các giải pháp nhằm hạn chế nhập siêu của Việt Nam từ Trung Quốc.

Sau khi ThS. Phạm Bích Ngọc kết thúc phần trình bày, tọa đàm đã nhận được những ý kiến đóng góp, cụ thể như sau :

TS. Nguyễn Chiến Thắng - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng báo cáo đã đưa ra chi tiết bức tranh thương mại Việt Nam – Trung Quốc, so sánh được cán cân thương mại của Việt Nam với 1 số nước ASEAN, tuy nhiên báo cáo cần nêu lên tác động của nhập siêu cả trong ngắn hạn và dài hạn, cần bỏ bớt nội dung chính sách biên mậu.

ThS. Lê Văn Hùng cũng cho rằng, ở chương I đề tài mới đưa ra thực trạng thâm hụt nhưng chưa phân tích, ở chương II báo cáo không nên chỉ tập trung vào thương mại biên giới, và ở chương III cần làm rõ hơn bối cảnh của Việt Nam trong giai đoạn tới.

PGS.TSKH Nguyễn Quang Thái – Chủ tịch Hội khoa học kinh tế, khách mời của tọa đàm cũng có ý kiến cho rằng đề tài đặt vấn đề “ Cán cân thương mại” nên phân tích đều giữa xuất khẩu và nhập khẩu, nên đặt Việt Nam trong quan hệ với quốc tế để giải quyết vấn đề một cách toàn diện hơn.

Đại biểu Dương Đình Giám cũng cho rằng báo cáo có khung nghiên cứu khá rõ nhưng chưa đánh giá sát 3 vấn đề tăng trưởng, thể chế và quản lý; đồng thời cần nêu lên mặt trái của chính sách biên mậu là “kẽ hở buôn lậu”.

PGS.TS Trần Đình Thiên cảm ơn về những ý kiến của các vị khách mời, đồng thời đưa ra những ý kiến như sau : đề tài cần cải thiện độ sâu phân tích, giả thuyết nghiên cứu phải rõ, vấn đề tỷ giá chỉ khó khăn nhập khẩu.

Sau khi nghe toàn bộ những ý kiến đóng góp của các đại biểu, ThS. Phạm Bích Ngọc đã có những phản hồi và giải đáp đồng thời cũng cam kết sẽ chỉnh sửa, bổ sung để nội dung của đề tài được đầy đủ hơn.

Thay lời bế mạc tọa đàm, PGS.TS Trần Đình Thiên đã gửi lời cảm ơn tới các vị đại biểu có mặt và có những góp ý thiết thực giúp cho 2 đề tài được hoàn thiện hơn.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

 

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)