"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Hội thảo trong khuôn khổ các đề tài chương trình TN3

16/10/2014

Sáng ngày 16/10/2014, tại Hội trường 3D, trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước “Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế- xã hội vùng Tây Nguyên giai đoạn 2011-2015” (Chương trình Tây Nguyên 3), Viện Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Phát triển Kinh tế Tây Nguyên theo hướng bền vững” nhằm báo cáo kết quả nghiên cứu chính của 3 đề tài cấp Nhà nước thuộc Chương trình Tây Nguyên 3.

Tham dự Hội thảo có: PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và các chủ nhiệm Đề tài (PGS.TS. Bùi Quang Tuấn, PGS.TS. Nguyễn Trọng Xuân, TS. Vũ Tuấn Anh); cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành trong và ngoài Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Thay mặt nhóm nghiên cứu, các chủ nhiệm đề tài đã lần lượt trình bày các kết quả chính đạt được.

Đề tài thứ nhất “Tái cơ cấu kinh tế Tây Nguyên theo hướng bền vững” do PGS. TS. Bùi Quang Tuấn (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững Vùng) trình bày. Trên cơ sở phân tích thực trạng kinh tế Tây Nguyên, đề tài đã chỉ ra các vấn đề yếu kém của cơ cấu kinh tế từ góc độ phát triển bền vững. Về phát triển kinh tế: (i) tăng trưởng kinh tế cao nhưng chưa bền vững, tăng trưởng kinh tế dựa vào lao động thủ công, phát triển dựa vào vốn đầu tư dễ song sử dụng kém hiệu quả và khai thác tài nguyên; (ii) có cấu kinh tế chuyển dịch chậm, chưa đi theo chiều sâu, chưa dựa vào lợi thế. Về vấn đề xã hội: (i) áp lực dân số tăng, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; (ii) tỷ lệ đói nghèo ở mức cao và phân hóa giàu – nghèo. Bên cạnh đó là nguy cơ suy thoái tài nguyên, ô nhiễm môi trường và nguy cơ đối với ổn định chính trị xã hội.

Đóng góp ý kiến cho đề tài, TS. Trần Ngọc Ngoạn cho rằng phải nhìn nhận Tây Nguyên là 1 vùng địa chính trị trước khi nhìn nhận là 1 vùng địa kinh tế, cùng như nhìn nhận Tây nguyên dưới góc độ văn hóa. Do đó phải đổi mới về tư duy quy hoạch phát triển, từ quy hoạch địa phương sang quy hoạch vùng và liên vùng; tập trung xây dựng hệ thống thủy lợi; nâng cao nguồn nhân lực; tăng cường quản lý của nhà nước; chuyển giao khoa học công nghệ và phát triển chương trình hợp tác khu vực.

Đề tài thứ hai “Vấn đề sử dụng và quản lý đất đai ở Tây Nguyên” do TS. Vũ Tuấn Anh (Viện Kinh tế Việt Nam) trình bày. Đề tài nêu lên những vấn đề cần ưu tiên giải quyết trong thể chế quản lý đất đai ở Tây Nguyên: (i) đổi mới phương thức quản lý nhà nước đối với đất đai cho phù hợp với sự vận hành của nền kinh tế thị trường; (ii) tái cơ cấu hệ thống chiếm hữu và quản lý đất đai, sắp xếp lại các công ty nông lâm nghiệp nhà nước, giao quyền sử dụng đất cho người trực canh; (iii) phát huy tính tích cực của truyền thống chiếm hữu và quản lý cộng đồng đối với rừng, đất và nước; (iv) giải quyết tình hình thiếu đất sản xuất của nhân dân, đặc biệt của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ, theo cách thức bền vững lâu dài.

Góp ý cho đề tài, PGS. TS. Bùi Văn Đạo cho rằng báo cáo đã giới thiệu bức tranh quản lý và sử dụng đất đai ở Tây Nguyên trên nhiều khía cạnh, rất đa dạng và hệ thống. Tuy vậy cần xem lại số liệu điều tra về tỷ lệ thiếu đất và không có đất của vùng Tây Nguyên, xem lại quy hoạch của nhà nước và quy hoạch sản xuất của người dân.

Đề tài thứ ba “Thực trạng doanh nghiệp ở Tây Nguyên” do PGS. TS. Nguyễn Trọng Xuân (Viện Kinh tế Việt Nam) trình bày. Dựa trên bộ số liệu điều tra doanh nghiệp hàng năm của Tổng cục Thống kê và quá trình khảo sát thực địa, đề tài đã nêu lên thực trạng của các doanh nghiệp Tây Nguyên qua các con số tính toán cũng như qua phản ánh điều tra từ các doanh nghiệp. Từ đó đề tài đã đưa ra một số kiến nghị bước đầu nhằm phát triển doanh nghiệp tại khu vực Tây Nguyên về chính sách tín dụng, chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, tiếp cận đến hệ thống công quyền và chính sách hỗ trợ của nhà nước, cùng như cung cấp thông tin thị trường và tiếp cận thị trường.

ThS. Phạm Quang Tú nêu ý kiến rằng báo cáo đã phản ánh thực trạng của doanh nghiệp Tây Nguyên, tuy vậy cần tổng quan các chính sách đã có và nên phỏng vấn mang tính định tính, đi sâu tìm hiểu các doanh nghiệp hơn nữa.

Sau phần trình bày của 3 chủ nhiệm đề tài, Hội thảo tiếp tục với sự tham gia thảo luận sôi nổi của các đại biểu. GS. Đặng Trung Thuận (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng để phát triển Tây Nguyên phải có cách tiếp cận khác biệt, phải luôn căn cứ vào đặc thù vùng Tây Nguyên. TS. Nguyễn Chiến Thắng (Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam) nêu ra một số vấn đề như việc chuyên môn hóa phải dựa trên thế mạnh của từng tỉnh, như vậy chủ thể nào sẽ thực hiện, hay kiến nghị giao cho cộng đồng quản lý liệu có hiệu quả trong việc quản lý đất đai hay không. TS. Nguyễn Đình Kỳ (Phó Chủ nhiệm Chương trình Tây Nguyên 3) đánh giá cao các kết quả đã đạt được của 3 đề tài, tuy vậy nhắc nhở cần phải bám sát mục tiêu nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm theo cam kết.

Tổng kết Hội thảo, PGS. TS. Trần Đình Thiên cho rằng các ý kiến đóng góp rất thẳng thắn trên cơ sở phân tích logic, các đề tài nên tiếp thu và tiếp tục hoàn thiện. Câu chuyện về Tây Nguyên vẫn còn nhiều yếu tố mâu thuẫn nhau. PGS khẳng định Hội thảo thực sự thành công nhưng vẫn cần cố gắn hơn nữa để có những đóng góp giá trị cho sự phát triển của Tây Nguyên.

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)