Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Tọa đàm

07/12/2014

Sáng ngày 7-12-2014, tại Hội trường Viện Kinh tế Việt Nam đã diễn ra buổi tọa đàm của 2 đề tài khoa học cấp cơ sở do ThS. Đào Thị Huyền Anh và ThS. Vũ Hoàng Dương làm chủ nhiệm.

Tham dự hội thảo có PGS. TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các khách mời cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Viện Kinh tế Việt Nam. Các chủ nhiệm đề tài đã lần lượt trình bày các kết quả chính đạt được.

Báo cáo thứ nhất “Một số vấn đề sản xuất xanh trong ngành công nghiệp chế biến” do ThS. Đào Thị Huyền Anh trình bày. Đề tài đã hệ thống hóa khung lý thuyết về phát triển bền vững; lý thuyết về tăng trưởng xanh, kinh tế xanh và lý thuyết về sản xuất xanh với một số đặc thù của ngành công nghiệp chế biến. Do mới chỉ là các kết quả đầu tiên nên đề tài vẫn còn những thiếu sót cần bổ sung như lý thuyết về tăng trưởng xanh của Solow hay các kinh nghiệm thực tiễn trong ngành công nghiệp chế biến cả trong và ngoài nước.

Báo cáo thứ hai “Quan hệ hai chiều giữa FDI và tăng trưởng tại Việt Nam” do ThS. Vũ Hoàng Dương trình bày. Đây là một nghiên cứu định lượng, bắt đầu từ việc hệ thống hóa các lý thuyết về mối quan hệ giữa FDI và tăng trưởng kinh tế nhằm mục tiêu xây dựng mô hình lý thuyết, và sử dụng các mô hình 2SLS, 3SLS và GMM (GMMhac) để tìm hiểu các nhân tố tác động chính đến tăng trưởng và FDI của Việt Nam trong giai đoạn 1986-2012. Các kết quả của đề tài cho thấy tồn tại mối quan hệ hai chiều giữa FDI và tăng trưởng tại Việt Nam giai đoạn 1986-2012, 1% tăng lên của FDI ròng trên GDP sẽ dẫn tới 0.3696% tăng trưởng kinh tế và 1% tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn tới 1.661% tăng lên của FDI ròng trên GDP. Đề tài cũng nêu lên một số vấn đề chưa giải quyết được như tại sao vốn con người tác động tiêu cực tới tăng trưởng hay tăng trưởng lao động tác động tiêu cực tới FDI.

Sau mỗi phần trình bày của các chủ nhiệm đề tài, nhiều câu hỏi được đặt ra và thảo luận sôi nổi. Hai báo cáo đã nhận được các góp ý và nhận xét từ các đại biểu tham dự.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)