"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Tọa đàm đề tài cấp cơ sở năm 2014

01/12/2014

Ngày 01-12-2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức tọa đàm thuộc hệ đề tài khoa học cấp cơ sở. Tham dự hội thảo có PGS. TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các khách mời cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Viện Kinh tế Việt Nam. Các chủ nhiệm đề tài đã lần lượt trình bày các kết quả chính đạt được.

Báo cáo thứ nhất “Tác động của chuyển dịch cơ cấu tới tăng trưởng năng suất lao động trong quá trình công nghiệp hóa ở Việt Nam” do ThS. Lê Văn Hùng – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế vùng – trình bày. Mục tiêu chính của đề tài là đo lường tăng trưởng năng suất lao động từ tác động của chuyển dịch cơ cấu. Điểm đáng chú ý là từ sau năm 2000, năng suất lao động phần lớn được quyết định do dịch chuyển cơ cấu, tuy nhiên lợi thế này đang dần mất ưu thế. Do vậy, để có năng suất laod dộng cao và bắt kịp các nước trong khu vực nhất thiết phải tập trung vào đổi mới công nghệ và sáng tạo.

Báo cáo thứ hai “Liên kết “4 nhà” trong sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long – nghiên cứu trường hợp điển hình: công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang” do ThS. Ma Ngọc Ngà trình bày. Đề tài có kết cấu gồm 3 chương. Chương I nêu cơ sở lý luận và thực tiễn về liên kết “4 nhà” trong sản xuất nông nghiệp. Chương II phân tích nội dung chính của đề tài: thực trạng liên kết trong sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long và mô hình liên kết của công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang. Đánh giá về mô hình, đề tài cho rằng doanh nghiệp, nông dân và nhà khoa học đều tham gia và thu được lợi ích, nhưng khó có thể nhân rộng mô hình vì những doanh nghiệp có tiềm lực như AGPPS rất ít, ruộng đất của nông dân tương đối phân tán, nhỏ lẻ và thể chế chính sách của nhà nước còn mang tính chung chung, thiếu quy định cụ thể, rõ ràng. Chương III đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của liên kết “4 nhà” trong sản xuất lúa.

Báo cáo thứ ba “Năng lượng sinh học và chiến lược tăng trưởng xanh ở Việt Nam” do ThS. Phạm Huy Hoàng trình bày. Đề tài nêu lên một số vấn đề lý luận về phát triển bền vững và tăng trưởng xanh cũng như phân tích thực trạng và chính sách phát triển năng lượng sinh học ở Việt Nam. Nhóm biogas tuy đạt được nhiều thành tựu đáng kể và đang được nhân rộng nhưng do đặc thù nên còn hạnc hế ở quy mô nhỏ, phân tán, chưa thể tiến tới sản xuất ở quy mô công nghiệp. Nhóm ethanol & biodiesel là mục tiêu chính, được kỳ vọng là năng lượng thay thế một phần cho xăng dầu nhưng lại hkông đạt được kỳ vọng, thậm chí có nguy cơ thất bại.

Sau mỗi phần trình bày của các chủ nhiệm đề tài, nhiều câu hỏi được đặt ra và thảo luận sôi nổi. Nhiều ý kiến góp ý cho đề tài từ phía các chuyên gia cũng được nêu lên.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

 

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)