Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Tọa đàm "Đánh giá năng lực cạnh tranh của các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU trong giai đoạn 2000-2012”

30/09/2014

Ngày 30-9-2014, Viện Kinh tế Việt Nam đã tổ chức tọa đàm đề tài khoa học cấp cơ sở “Đánh giá năng lực cạnh tranh của các nhóm hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU trong giai đoạn 2000-2012” do ThS. Trần Thanh Phương làm chủ nhiệm, với phần trình bày của anh Trần Văn Hoàng đại diện cho nhóm nghiên cứu. Tham dự hội thảo có TS. Nguyễn Chiến Thắng – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, các khách mời cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Viện Kinh tế Việt Nam.

Đề tài có kết cấu gồm 3 chương. Chương I điểm qua tình hình xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2001-2012, trong đó tập trung vào tình hình xuất khẩu sang thị trường EU. Chương II đi sâu phân tích năng lực cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU sử dụng phương pháp tiếp cận thị trường không đổi. Từ các phân tích ở trên, chương III đưa ra các kết luận và một số khuyến nghị chính sách.

Các kết quả phân tách của đề tài cho thấy:

(i) Trong cả giai đoạn 2004-2012, cả bốn nhân tố (tương mại thế giới, cơ cấu mặt hàng, phân phối thị trường, khả năng cạnh tranh) đều tác động tích cực lên tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, trong đó khả năng cạnh tranh có tác động lớn nhất còn nhân tố cơ cấu mặt hàng đóng góp thấp nhất.

 (ii) Giai đoạn 2004-2007, tăng trưởng chung của thương mại thế giới và khả năng cạnh tranh là những nhân tố chính đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu. Đáng chú ý là tác động của phân phối thị trường mang giá trị âm cho thấy các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam có điểm đến là các thị trường có mức tăng trưởng tương đối chậm so với tăng trưởng chung của thế giới.

(iii) Giai đoạn tiếp theo 2007-2009, khả năng cạnh tranh tiếp tục là nhân tố có tác động tích cực nhất tới tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, tác động phân phối thị trường và tác động cơ cấu ngành hàng có ảnh hưởng tăng đáng kể. Nhân tố xuất khẩu chung của thế giới còn lại có ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng.

(iv) Giai đoạn sau khủng hoảng 2009-2012, cả 4 nhân tố đều có tác động tích cực lên tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, vai trò của nhân tố cơ cấu ngành hàng thấp cho thấy yếu điểm của các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Đóng góp ý kiến, TS. Nguyễn Chiến Thắng cho rằng đề tài cần tham khảo thêm các chính sách liên quan đền xuất khẩu của Việt Nam sang EU và nên lược bỏ phần tổng quan chương I để tập trung vào phân tích trọng tâm trong chương II. Bên cạnh đó cần đưa thêm các tính toán về lợi thế so sánh và khả năng cạnh tranh được nêu ở chương II. ThS. Lê Văn Hùng cũng nêu ý kiến, đề tài cần tham khảo thêm các lý thuyết về thương mại hay hành vi người tiêu dùng để giải thích sâu hơn các kết quả của mô hình CMS.

Buổi tọa đàm đã kết thúc thành công tốt đẹp./.

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)