"Tôi tin Phạm Nhật Vượng, Trần Bá Dương, Đặng Lê Nguyên Vũ ... nói thật về khát vọng Việt Nam (05/11/2019)

"Trong lời nói, hành động của nhiều doanh nhân Việt thể hiện về một khát vọng mang đến những điều tốt đẹp nhất cho đất nước này. Tôi tin là họ nói thật chứ không đạo đức giả hay mua chuộc kiểu dân tuý. Tôi cũng tin là họ muốn trở nên lớn hơn để giúp tổ quốc hùng cường", PGS. TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng nói với báo Trí thức trẻ.

Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 (29/08/2019)

Ngày 20/8/2019, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Tọa đàm “Thách thức tăng trưởng, chiến lược cho năm 2015 và tương lai”

07/04/2015

 

Ban Chủ tọa hội thảo (Từ trái qua phải: TS. Lê Xuân Sang,<br> Bà Victoria Kwa Kwa, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn

Đồng chủ trì Tọa đàm có TS. Lê Xuân Sang – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam và PGS. TS. Bùi Quang Tuấn – Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển bền vững vùng. Tọa đàm còn có sự tham gia của bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Sandeep Mahajan – Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành và các cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam.

Trình bày bài tham luận tại buổi tọa đàm, TS. Leipziger cho rằng trong năm 2015 kinh tế thế giới vẫn trong tình trạng không mấy ‘tươi hồng”. Trong dài hạn, cần có tăng trưởng chất lươnmgj cao thì mới có phát triển bền vững và cải thiện đời sống của người dân. Có một số nước lựa chọn chiến lược “đi tắt đón đầu” trong khi quốc gia khác lại có chiến lược “thăm dò từng bước” để đảm bảo sự ổn định. Một trong những cách đi tắt là phát triển công nghiệp thông qua tập trung nguồn lực, có các cơ chế chính sách ưu đãi cho một số ngành hay doanh nghiệp cụ thể, nhưng điều này sẽ gây tổn thất cho tất cả các bên. Chính sách bảo hộ sẽ không thúc đẩy hiệu quả cạnh tranh cũng như không cải thiện năng suất lao động.

TS. Leipziger đánh giá cao việc Việt Nam trở thành một nước có thu nhập trung bình với mức tăng trưởng 5-6% trong vài ba năm gần đây, điều đáng mơ ước với nhiều quốc gia khác. Ông cho rằng Việt Nam nên lựa chọn con đường phát triển bền vững, đầu tư cho phát triển con người để có nguồn nhân lực chất lượng cao và tăng trưởng kinh tế phải vì người nghèo, giảm sự bất bình đẳng.

Trong phần bình luận, PGS. TS. Bùi Quang Tuấn đánh giá cao các nhận định của TS Leipziger. Ông đồng tình rằng không phải chỉ mỗi Việt Nam gặp khó khăn trong bối cảnh hiện tại. Các chính sách hỗ trợ truyền thống tưởng dễ dàng nhưng thực tế lại gây ra rất nhiều tổn phí. PGS Tuấn cũng cho rằng đầu tư tư nhân của Việt Nam cho giáo dục rất nhiều nhưng đóng góp cho tăng trưởng lại rất ít, đóng góp của TFP rất thấp. Tuy nhiên, PGS nêu lên quan điểm ở một chừng mực nào đó, liệu có mối quan hệ nào giữa tăng trưởng và tham nhũng hay không, khi thực tế các nước Đông Á cho thấy tuy có tham nhũng nhưng vẫn có tăng trưởng tốt. Phản hồi điều này, TS. Leipziger phủ nhận tham nhũng có tác động tích cực tới tăng trưởng và đưa ra các bằng chứng từ Malaixia, Philippin…

TS. Lê Xuân Sang đã bình luận chuyên sâu về Bài trình bày của TS. Leipziger, đánh giá cao những bài học chính sách từ cái nhìn toàn cầu. Đây là những kết luận rất quý giá và rất đáng tham khảo, lưu tâm cho các nhà hoạch định chính sách Việt Nam. Trong bài phản biện, TS. Lê Xuân Sang cũng đã đánh giá thêm về tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới, những rủi ro, nguy cơ mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt và phải được xử lý hữu hiệu để đảm bảo tăng trưởng bền vững. Một điểm thiếu bền vững trong việc phục hồi tăng trưởng trong thời gian gần đây, theo TS. Lê Xuân Sang  có sự đóng góp lớn của các nhân tố thiếu bền vững như dựa nhiều hơn vào ngành công nghiệp khai khoáng và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FIE). Về chính sách phát triển ngành Việt Nam, chính sách chọn ngành chiến lược không tính đầy đủ đến tính hiệu quả kinh tế nhờ quy mô (economy of scale) và năng lực đổi mới, tiếp thu công nghệ trong nước là nguyên nhân chính yếu khiến chiến lược phát triển một số ngành (ví dụ công nghiệp ô tô cá nhân) thất bại gần như hoàn toàn sau mấy chục năm bảo hộ. Quan trọng không kém, chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ kém hiệu quả là nguyên nhân khiến sự kết nối yếu kém giữ các doanh nghiệp FIE và trong nước, tạo nên tình trạng nền kinh tế “lưỡng nguyên” (khu vực FIE và doanh nghiệp trong nước gần như tách biệt), tạo giá trị gia tăng thấp và cả gây áp lực bất ổn vĩ mô Việt Nam trong thời gian qua.

Tọa đàm cũng nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận sôi nổi từ các vị khách mời như chuyên gia Phạm Chi Lan, TS. Nguyễn Đình Chúc (CIEM)… TS. Chúc lưu ý rằng khối doanh nghiệp nhà nước thường bị định kiến là hoạt động kém hiệu quả, tuy nhiên, khi sử dụng số liệu của GSO phân tích thì lại có bức tranh lại tương đối trái ngược khi khu vực này hoạt động rất hiệu quả và có đóng góp lớn trong vấn đề tăng trưởng, việc làm.

Buổi tọa đàm đã kết thúc tốt đẹp.

 

 

Nguyễn Võ Khánh Việt

(Viện Kinh tế Việt Nam)