Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

PGS.TS. Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện KTVN tham gia Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng (28/07/2017)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định thành lập Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng.

Lễ kỉ niệm 55 năm Viện Kinh tế Việt Nam (1960 - 2015)

26/12/2015

Ngày 26 tháng 12 năm 2015, Viện Kinh tế Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập (1960-2015).

Tham dự Buổi lễ có nhiều vị khách mời nguyên là lãnh đạo, cán bộ Viện như GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam, GS.TS Đỗ Hoài Nam - nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Bùi Trường Giang – Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, cùng các khách mời đến từ các Bộ, Ban, Ngành Trung ương và địa phương, và toàn thể các thế hệ lãnh đạo, cán bộ - nhân viên đã và đang công tác tại Viện Kinh tế Việt Nam.

Mở đầu Buổi lễ, PGS.TS Trần Đình Thiên,  Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đọc Bài diễn văn “Viện Kinh tế Việt Nam – 55 năm Phát triển và Cống hiến”. Bài phát biểu bày tỏ những lời tri ân gửi đến những thế hệ đi trước, thể hiện lòng biết ơn, sự trân quý và đề cao những đóng góp của các thế hệ Viện Kinh tế Việt Nam trong suốt 55 năm qua.

Tiếp sau đó, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng đã có những lời phát biểu chân thành, gửi lời cảm ơn tới các thế hệ cán bộ của Viện Kinh tế Việt Nam, nhắc nhở các thế hệ trẻ cần cố gắng tiếp nối lòng đam mê, sự sáng tạo cũng như những khát khao cống hiến cho đất nước. Trong không khí chân tình, xúc động này, các thế hệ cán bộ - nhận viên của Viện như TS. Trử Văn Lâm, ông Phạm Văn Tiến, bà Hà Hòa Bình cũng gửi lời cảm ơn đến Viện, ôn lại những kỷ niệm đẹp khó quên, và mong muốn Viện càng ngày càng phát triển để đóng góp được nhiều hơn cho đất nước.

Phần sau cùng của Buổi lễ, các khách mời, các thế hệ cán bộ cùng các vị đại biểu đã cùng nhau chụp những tấm hình lưu niệm trong không khí chan hòa tình cảm.

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là một cuộc gặp gỡ, hoài niệm giữa những thế hệ trước và thế hệ tiếp nối, tạo nên bầu không khí xúc động và tự hào.

Sau đây là một số hình ảnh tiêu biểu về Lễ Kỷ niệm 55 năm thành lập Viện Kinh tế Việt Nam (1960 – 2015).

GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Chú tịch Viện Hàn lâm KHXHVN phát biểu tại Lễ kỉ niệm

Các thế hệ lãnh đạo Viện Kinh tế Việt Nam

Lãnh đạo Viện và một số cán bộ hưu trí

 

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)