Phát triển Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của Việt Nam (24/05/2019)

(Ninh Thuận, 24/05) Nhằm thu thập ý kiến các chuyên gia, nhà quản lý và nhất là các nhà đầu tư, làm luận cứ khoa học và cơ sở thực tiễn để xây dựng đề án thúc đẩy Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giúp địa phương tăng trưởng nhanh và hướng tới phát triển bền vững trong tương lai. Tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bộ Công thương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học: “Phát triển Ninh Thuận thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước”.

Chuyên gia đề xuất Việt Nam thành lập 'Bộ Kinh tế Sáng tạo' (14/05/2019)

Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị "Các nhà khoa học đóng góp ý kiến cho Tiểu ban Kinh tế - Xã hội của Đại hội XIII của Đảng" được tổ chức tại Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Tham dự hội nghị ngoài các thành viên cấp cao nhất của Chính Phủ còn có các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Đáng chú ý, tại hội nghị này, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Kinh tế Việt Nam đưa ra một ý tưởng khá mới mẻ và táo bạo khi đề xuất Việt Nam nên thành lập Bộ Kinh tế Sáng tạo. Ý tưởng được đưa ra dựa trên sự nhấn mạnh của chuyên gia này về kinh tế tri thức và vai trò của đổi mới sáng tạo trong việc đưa Việt Nam "hóa rồng".

Kinh tế 2018 sẽ tiếp đà tăng trưởng (17/02/2018)

Kinh tế Việt Nam 2018 được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận sẽ tiếp đà tăng trưởng.

Chính sách nào cho mô hình kinh doanh Grab và Uber? (24/01/2018)

Hiện vẫn đang còn nhiều tranh cãi về hình thức của các mô hình Grap/Uber và đang gây lúng túng trong quản lý.

TS. Trần Đình Thiên cảnh báo về nguy cơ “bong bóng” trong năm 2018 như đã xảy ra 10 năm trước (09/01/2018)

“Năm 2018 có thể là năm xoay chuyển nhưng cũng có thể gây ra bong bóng”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nói và dẫn chứng 3 yếu tố đã từng gây ra “bong bóng” 10 năm trước. Nhận xét này được ông Thiên đưa ra tại Hội thảo “Cơ hội đầu tư - kinh doanh 2018” do Trung tâm Tin tức VTV24 và BizLIVE tổ chức diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn, Thanh Hóa.

"Muốn không lỡ tàu cách mạng 4.0, Việt Nam phải cắn răng trả giá nhưng hình như cái cắn răng đang hơi yếu!" (19/12/2017)

Trong một thời gian ngắn, cách mạng 4.0 đã mang đến những sản phẩm ấn tượng như tiểu thuyết được trí tuệ nhân tạo chắp bút hay một cô robot có cảm xúc được thừa nhận quyền con người. Làn sóng công nghệ lan nhanh khiến nhiều quốc gia, nếu không chuyển mình sẽ bị bỏ lại và gánh nhiều hệ luỵ.

Bùng nổ vốn đăng ký đầu tư bất động sản, mừng hay lo? (17/12/2017)

Theo Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - TS. Lê Xuân Sang, vốn đầu tư đăng ký mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh không có nghĩa là thị trường bất động sản đã quá nóng và mất kiểm soát.

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam (15/10/2017)

Không còn là thách thức, 4.0 sẽ là mối đe dọa hủy diệt thật sự với các doanh nghiệp (DN) Việt Nam vốn chỉ “sống” bằng việc bám vào các DN Nhà nước hoặc không có khả năng tiếp cận, thay đổi mô hình để phát triển. Những thách thức lớn cũng sẽ đặt ra với các DN công nghệ của Việt Nam cũng như cả nền kinh tế.

Kiến tạo phát triển - chìa khóa cải cách thành công (20/09/2017)

“Lâu nay, chúng ta chủ yếu tiến hành cải cách nhằm thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký, thay vì có những cải cách mang tính căn cơ để chủ động tăng cả lợi ích tĩnh và lợi ích động dài hạn từ hội nhập… Do vậy, cần phải thay đổi theo hướng kiến tạo phát triển mới mong cải cách thành công”, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016: Thách thức Tái cơ cấu và Triển vọng

12/10/2016

Sáng ngày 12/10/2016, Viện Kinh tế Việt Nam và Viện Nghiên cứu Phát triển Việt Nam thuộc Hội khoa học Kinh tế Việt Nam đã phối hợp tổ chức "Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016: Thách thức tái cơ cấu và Triển vọng”. Diễn đàn được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội. Chủ trì diễn đàn là PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam.

Diễn đàn là cơ hội để nhiều chuyên gia, diễn giả kinh tế có uy tín, có tâm huyết với tình hình đất nước hiện nay thảo luận và nêu lên quan điểm. Các nhà khoa học tham dự diễn đàn có thể kể đến như GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, PGS.TS. Trần Đình Thiên, PGS.TS. Nguyễn Quang Thái, TS. Nguyễn Đình Cung, TS. Võ Đại Lược, TS. Trương Văn Phước, TS. Vũ Tuấn Anh, TS. Lê Đăng Doanh, TS. Lê Xuân Bá, Ông Nguyễn Đức Kiên, TS. Bùi Trường Giang, TS. Lê Bộ Lĩnh, TS. Nguyễn Xuân Thành, Ông Huỳnh Thế Du, Bà Phạm Chi Lan, Ông Nguyễn Công Nghiệp, TS. Nguyễn Chiến Thắng, TS. Vũ Đình Ánh, TS. Lê Xuân Sang, TS. Đậu Anh Tuấn , ..., các đại diện đến từ các Bộ ban ngành Trung ương, đại diện các cơ quan Thông tấn báo chí và đông đảo giới học giả nghiên cứu cả nước.

Mở đầu Diễn đàn là Bài phát biểu đề dẫn của PGS.TS Trần Đình Thiên, đánh giá nền kinh tế Việt Nam 5 năm trước: Quyết định tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng đặt ra như một tuyên ngôn, được sự đồng thuận của xã hội. Tuy nhiên, công cuộc đổi mới thành công, còn tái cơ cấu lại không đạt được như kế hoạch đặt ra. Một câu hỏi đặt ra là tại sao “thiên thời - địa lợi - nhân hòa” nhưng tái cơ cấu lại không thành công?

Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung nhận định trong 30 năm đổi mới, trung bình cứ 10 năm, Việt Nam lại tụt 1% tăng trưởng. Xu hướng tụt hậu so với các nước không còn là nguy cơ mà đã thành hiện thực. Vì thế mới có sự thống nhất cao về chủ trương tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm không nên bàn nhiều đến giải pháp tái cơ cấu mà phải bắt tay thực hiện với cách làm là đột phá vào điểm then chốt.

Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược đề xuất động lực của nền kinh tế phải là khu vực tư nhân. TS. Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhìn nhận: “Tôi bị ám ảnh bởi con số 30%-70%. Vì cứ 10 đồng xuất khẩu thì hơn 7 đồng từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), trong khi 3 năm trước, tỉ lệ này còn 50-50. Dường như chúng ta đang say sưa với những con số đẹp mà quên mất DN tư nhân khó khăn thế nào, có rất nhiều trở ngại để họ phát triển”.

Tại phiên thảo luận sau đó, vấn đề này được chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh phân tích thêm thông qua gánh nặng chi phí logistic. Có DN cho biết vận chuyển 1 container hàng từ Hồng Kông về cảng Hải Phòng tốn 50 USD nhưng chi phí từ Hải Phòng đến Hà Nội lên đến 300 USD khiến DN không thể cạnh tranh. Nếu không có sự thay đổi, Việt Nam sẽ tiếp tục tụt hậu.

Những thực tế nêu trên đặt ra vấn đề cần giải quyết là quá trình tái cơ cấu trong giai đoạn tới nên được thực hiện như thế nào? Cần phải nhìn nhận rằng, bối cảnh phát triển của Việt Nam trong giai đoạn tới đã rất khác. Hội nhập đã chuyển sang một giai đoạn mới về chất. Việt Nam đã hoàn thành đàm phán và đi vào thực thi hàng loạt hiệp định hội nhập thế hệ mới, có trình độ rất cao. Vì thế, Việt Nam phải thay đổi căn bản thực lực của mình mới “bám” vào được các cấu trúc hội nhập này, qua đó, hưởng lợi ích hội nhập để vượt lên. "Cần tái cơ cấu theo hướng hội nhập hiện đại, bảo đảm tuân thủ các cam kết hội nhập" - PGS.TS Trần Đình Thiên đề xuất.

Diễn đàn khép lại với những băn khoăn, những lo lắng của các chuyên gia, học giả cho nền kinh tế Việt Nam, vì những khó khăn trong giai đoạn sắp tới.

“Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2016: Thách thức tái cơ cấu và Triển vọng” đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Một vài hình ảnh tiêu biểu của Diễn đàn:

Toàn cảnh Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2016

PGS.TS. Trần Đình Thiên phát biểu khai mạc Diễn đàn

TS. Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương

TS. Nguyễn Xuân Thành - Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright

TS. Trương Văn Phước - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia

TS. Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI

Ông Nguyễn Đức Kiên - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội

Chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh

Bà Phạm Chi Lan

Ông Huỳnh Thế Du

TS. Lê Xuân Bá

 

 

 

Trần Đình Nuôi

(Viện Kinh tế Việt Nam)